Thói quen mua sắm online của người Singapore

Ở Sing hay ở Malaysia, thói quen mua sắm của khách hàng là thói quen mua thông qua trang thương mại điện tử (dạng website). Người ta rất không thích mua hàng dạng chat chít, em ơi em à, hay kiểu " chấm" chấm như Việt Nam. 

Họ rất là ghét nhắn tin mua hàng online, thường là họ gọi trực tiếp để mua hàng thông qua Whatssap , nếu có nhắn tin mua hàng chắc chỉ để trả giá hoặc các sản phẩm cần giải thích về kĩ thuật là chính.   

Nên nếu chạy quảng cáo thì hãy chạy chuyển đổi hoặc chạy làm sao mà đích đến là một nơi có đầy đủ thông tin cho người mua hàng và họ đạt hàng luôn, như landingpage hoặc bất kì trang web nào đấy. Chứ chạy tin nhắn hay tương tác, bảo đảm ko ra một đơn nào luôn, cũng không ai like hay comment gì luôn vì họ không thích mà.

Và ở đó, sẽ không có dạng nhân viên gọi điện lại chốt đơn một lần nữa như ở Việt Nam . Nếu khách hàng đặt hàng thì cứ canh theo thông tin là giao, chứ ko ai gọi dt chốt đơn thêm nữa


Vì 2 lý do sau:
  • Họ đã để lại thông tin, việc gọi dt lại chốt đơn là một sự làm phiền.
  • Chi phí nhân viên ở nước ngoài cực kì đắt, 1 giờ làm việc ở nước ngoài đã 8-10 đô rồi. Nên hầu như hệ thống bán hàng bên đó đều theo kiểu Mỹ cả.
  • Rất nhiều bạn lấy lương Việt Nam so sánh lương ở nước ngoài, chi phí VN so với chi phí ở nước ngoài rồi tặc lưỡi kêu đắt, nhưng nếu so sánh mức sống thì chi phí đó cũng là bình thường.
Phần lớn mua sắm ở Singapore và Malaysia, họ thanh toán bằng thẻ trả trước, nhưng cũng có thu họ COD. Cước phí giao hàng dao động từ 4 đô - 12 đô/đơn hàng. Nếu giao hàng thông qua Shopee thì rẻ hơn nhiều, chỉ có 1,5 đô/đơn hàng mà thôi.

Sàn thương mại điện tử Shopee là mạnh nhất Singapore, mấy sàn khác cũng có người mua hàng nhưng không đáng kể. Ở Shopee Singapore thì không có COD mà khách hàng bắt buộc phải trả trước bằng thẻ tín dụng hoặc ví Shopee, không có COD như shopee FB.

 

Ở Singapore, bán hàng thông qua các Group Facebook cũng rất mạnh, sẽ bán được nhiều hàng nếu giá mềm hơn hoặc chạy các khuyến mãi thì bảo đảm hiệu quả rất lớn.

Ở Singapore, người ta thường mua sắm nhiều nhất vào cuối tuần , đặc biệt là thứ 6 và thứ 7, hầu như mọi order đều đổ dồn vào hai ngày này, khi vào cuối tuần, các gia đình có xu hướng dắt con cái đi chơi, hay mua đồ ăn vặt về nhà, hay tổ chức tiệc tùng tại gia. Người Singapore cũng thích tổ chức tiệc tùng tại gia, vì ăn ở ngoài khá là đắt đỏ, với thu nhập và chi phí khá cao như Singapore thì ăn ngoài sẽ ngốn phần lớn bảng lương của họ.

Nhưng bên nước ngoài rất khó tính về chất lượng hàng, đặc biệt là Nhật và Đài Loan, như mua hạt điều thì dù 1 hạt bị hỏng thì cũng phải đền tiền lại cho tao, dù tao ăn hết sạch sành sanh rồi thì mày cũng phải trả tiền lại. Họ không chấp nhận lỗi dù 1% cũng không được.

Riêng Singapore thì mình thấy khá dễ dãi và xởi lởi như người Việt, họ cũng chấp nhận các lỗi, miễn đừng quá đáng. Nên bán hàng ở thị trường này mình thấy khá dễ thở. Dân cũng đông (tính luôn nhập cư và du lịch tầm 10tr, tiền cũng nhiều, giá bán ngon) 

Nên ai đã giỏi về marketing online, thì đừng ngần ngại inbox mình, mình thì có thể sẵn sàng giúp đỡ các bạn tìm thị trường quốc tế. Vì bên Singapore đang có chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa hàng vào nước họ. Kho bãi, nhân viên , văn phòng đều có, chi phí chỉ 310 đô 1 tháng mà thôi.

Hải quan! Ngày xưa, mình từng nghĩ thông quan rất khó, thực ra rất dễ nếu có người bản xứ giúp đỡ, chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.

Thông quan ở Singapore không khó, quá trình đó chỉ mất tối đa 2 ngày mà thôi. Ở Đài Loan với Nhật Bản, mới cực kì khó, có khi mất tới 2 tuần, và lô hàng bị xé bung bét ra, và đôi khi họ lấy ít nhất 2-3 thùng hàng mẫu để kiểm tra và giữ lại, đôi khi lô hàng bị xe ra bung bét nhìn thấy thảm hại (bị rồi).

Ngày trước, mình phải thuê 1 công ty làm thủ tục thông quan hộ bên Đài nhưng chi phí dịch vụ rất cao, sau này có kinh nghiệm rồi thì tự làm thông quan luôn. Nhưng vẫn tự bỏ tiền ra thuê nhân viên, mặt bằng, đắt lòi luôn gần 100tr/tháng. Khâu đắt nhất là cô kế toán đó.

Bên Singapore thì được hiệp hội bên đó đỡ đầu, mình chẳng cần làm gì, từ kho bãi, văn phòng, soạn order, kế toán, thông quan, chỉ việc đóng 1 số tiền bé bé mấy triệu bạc 1 tháng họ làm tất cả cho mình, ngoại trừ việc chạy quảng cáo kiếm khách mình lo.

Nhật bản thì số mình hên, các anh người Nhật đều đẹp trai và đều cưng chiều công ty mình, sau thời gian tung hoành nước ngoài, họ thấy công ty mình có ở nhiều quốc gia nên cứ thế mà kí hợp đồng, không cần giấy tờ gì phức tạp. Nhưng họ sẽ hỏi về quy trình sản xuất hàng hóa, và sơ đồ sản xuất, cái đó cũng dễ làm, tự làm là được.
Đối với nước ngoài, tất cả giấy tờ ở Việt Nam đều không cần dùng đến, quan trọng nhất là sản phẩm của bạn thực sự an toàn là được. Nên khi làm xét nghiệm hóa chất, chỉ cần không nhiễm hóa chất thì sẽ yên tâm mà xuất. Việc khác cứ để các công ty dịch vụ logistic lo.

Kết bạn Fb với mình: 
Nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình thuê mặt bằng và nhân viên đóng gói hàng giá rẻ ở bên Sing thì tìm bài đọc bên dưới nhé:
  1. Sống bên Việt Nam có thể kinh doanh online tại Singapore không?https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  2. Những câu hoỉ mà người bắt đầu xuất khẩu thường hỏi mình: https://hatdieu.org/kinh-doanh-tai-singapore
  3. Những thắc mắc của các bạn lần đầu kinh doanh online tại Singapore: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  4. Tại Sao Việt Nam khó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài: https://hatdieu.org/tai-sao-doanh-nghiep-nho-kho-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai
- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137
- Kết bạn với mình khi có câu hỏi cần hỏi, đừng ngại, mình biết mình sẽ chia sẻ hết: https://www.facebook.com/lethuyvn

Sản phẩm