NHỮNG CÂU HỎI MÀ CÁC BẠN THƯỜNG HỎI ĐỂ BÁN HÀNG TẠI SINGAPORE

1. Ở Việt Nam, có bán hàng được tại Singapore không?

Được, nhưng phải lập tài khoản ngân hàng ở bên Sing,  và phải thuê kho bãi và nhân viên bán hàng tại Singapore. (không thể bán theo kiểu có order rồi chuyển hàng trực tiếp từ bên VN sang Sing) Chi phí thực tế cho nhân viên và kho bãi tầm 6000 đô 1 tháng ( 1 nhân viên và 1 phòng nhỏ 20m2) . Nhưng nếu biết cách và có sự hỗ trợ của công ty bản địa, thì chi phí này chỉ còn 310 đô 1 tháng cho nhân viên xử lý đơn và văn phòng.      
              

2. Công ty Jonah Food là ai? Tại sao họ tài trợ cho những doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam.

Công ty này được lập bởi 1 doanh nhân người Singapore, tên là Andy Goh. Tiền thân là một công ty xây dựng và kiến trúc có quy mô quốc tế, chuyên xây dựng các resort và khách sạn 5 sao khắp châu Á , thường những công ty lớn thường tham gia đấu thầu các dự án lớn của chính phủ, nhưng để đấu thầu các dự án này, bản thân họ phải làm các công tác xã hội chứng minh năng lực và đủ tư cách đấu thầu. 

Thế là họ bắt đầu làm những dự án hỗ trợ xã hội, Thì chương trình tài trợ này nằm trong các dự án công tác xã hội của họ, chỉ tài trợ khoản 200-300 doanh nghiệp là kết thúc tài trợ, nên các bạn có thể tận dụng nó mà tham gia, rất có lợi cho các bạn.

Để kinh doanh tại Singapore, phải bắt đầu từ đâu:

Trước tiên, bản thân bạn phải là một nhà kinh doanh ở VN trước cái đã. Nhiều bạn cứ nghĩ gặp một ai đó giúp đỡ từ A-Z , và chỉ há miệng chờ sung và không trang bị kiến thức bán hàng và quảng cáo gì cả, mong ai đó đến và bán giúp chúng ta, nếu các bạn tư duy như vậy, mình nghĩ các bạn đừng nghĩ đến việc bán hàng tại Singapore.

Kinh doanh là 1 cuộc chơi, có ăn, có thua, có thành công, có thất bại, người ta trao cho bạn cơ hội, còn bạn nắm được hay không, nằm ở khả năng của bạn và sản phẩm, chứ không phải chắc chắn giúp bạn thành công. Mình nhấn mạnh chỗ này vì nhiều bạn cứ hỏi mình kiểu: họ bán giúp mình hả bạn? Và mình không cần đóng phí gì hả bạn? (nghĩa là chúng ta ko mất gì, ai đó giúp chúng ta từ A-Z, vậy về nhà mẹ nuôi cho nhanh, ra đời làm gì.)
Nếu bạn là một người kinh doanh thực thụ, và đã có kinh nghiệm tại Việt Nam, thì trước tiên bạn chuẩn bị như sau:

Tài chính: Kinh doanh thì cần đầu tư ít nhất 6 tháng để có kết quả, chi phí cho thuê nhân viên , kho bãi, và pháp lý, mối quan hệ với Siêu thị,  ở Singapore tầm 100tr/tháng. 

Nhưng bên đó họ đã hỗ trợ 90% , các bạn chỉ cần đóng 10% tầm  310 đô 1 tháng, tầm hơn 7tr 1 chút. Và các bạn có đủ khả năng đóng duy trì tầm 6 tháng để gầy dựng thị trường không? Vì không, mình nghĩ các bạn không nên bắt đầu. 

Riêng với mình, ở VN mình đã tốn 30 lần con số đó, nên với mình con số đó là rẻ, vì mình kinh doanh cả chục năm, kinh nghiệm nhiều rồi. Nên mình coi đó là cơ hội, nhưng các bạn mới bắt đầu học kinh doanh, chưa có 1 kiến thức gì về kinh doanh thì không nên bắt đầu ở nước ngoài.

Sản phẩm:  muốn kinh doanh thì phải chọn sản phẩm tiềm năng, các bạn có thể lên Fair price hoặc shopee.sg để nghiên cứu sản phẩm, và tỷ lệ mua hàng, giá cả để hiểu thêm về thị trường.

Hình ảnh, bao bì: bao bì thì phải có mã vạch (cái này có thể thuê mã vạch được, không quá quan trọng), chụp hình cho đẹp đẽ, hấp dẫn vào. Vì bán hàng , hình ảnh vô cùng quan trọng, hình xấu thì không ai mua hết. Và bao bì bên Sing rất ít sặc sỡ như bao bì VN, lòe loẹt và không có gu gì ráo, xấu thấy ghê luôn. Nên các bạn phải học tư duy bao bì của Tây, của Trung Quốc, của Đài Loan, bao bì của họ đẹp ko thể chê.

Giá cả: định giá bán lẻ , bán buôn tại Singapore. Cước phí vận chuyển tầm 2,2 đô/kg chưa bao gồm thuế nhập khẩu. Nếu bán trong siêu thị, siêu thị charge 35% trên giá bán ra. Nên các bạn định giá sao cho phù hợp là được.

Sau khi tập kết được những thứ kia, thì tới 2 phần quan trọng nhất:

Vận chuyển quốc tế: khi nào chuẩn bị xong hàng thì báo mình, vì tháng nào mình cũng đóng cả cont hàng sang Singapore. Hàng các bạn sẽ được bên Singapore tập kết và mang đi, hải quan, mọi thứ liên quan tới thông quan, họ sẽ lo cho chúng ta, chúng ta không cần tốn tg công sức quản làm gì cho mệt.

Kí hợp đồng với họ: cái đó thì có thể hỏi mình

Thông tin liên hệ: 
67 Ubi Road 1 09-06 Oxley Bizhub Singapore 408730
Yeo Kian Peng 
Sales Director – Jonah Foods Ltd,
+65 9855 3274 kianpeng@jonahfoods.asia
Các bạn có thể có liên hệ tư vấn viên của họ tại Việt Nam qua 2 sdt sau:
-    Miền Bắc: 097 9693357
-    Miền Nam: 0906 672 4558
-    Hoặc liên hệ qua mình để hỗ trợ: https://www.facebook.com/lethuyvn/ - 08660762 287
 

3. Ngoài chi phí 310 đô ra thì còn những chi phí gì phải đóng nữa hay không?

310 đô là chi phí cho nhân viên , mặt bằng, và xử lý pháp lý tại Sing, dù bạn kinh doanh ở đâu, thì đều có những khoản phí phát sinh bạn phải tự trả như chi phí bao bì, văn phòng phẩm, vận chuyển quốc tế, giao hàng nội bộ, thuế nhập khẩu hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp. Thu theo thực tế phát sinh, còn không có thì không thu.
 

4. Phí vận chuyển quốc tế là bao nhiêu: 

Hiện tại thì phí vận chuyển cho 1kg hàng là 2,2 đô Mỹ 1kg hoặc thể tích tương đương. Ví dụ như là 1 thùng 40x50x60 thì được quy đổi là 17kg. Chưa bao gồm thuế nhập khẩu. Thuế còn tùy thuộc và ngành hàng, loại hàng hóa, riêng với thực phẩm bình thường là 7% . 
 

5. Các kênh bán mình đang bán chính ở bên Singapore là gì?

Kênh bán chính của mình là Shopee và Facebook Group , và bán trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị của Sing, bán sỉ cho các nhà hàng, quán café. Shopee là kênh bán rất hiệu quả, chi phí quảng cáo cũng không đắt. Facebook thì mình siêng đăng bài lên các group trên đó, lượt mua khá tốt.
Cửa hàng và siêu thị thì phí tầm 200 đô Mỹ 1 tháng cho 1 địa điểm, đó là phí đóng cho Haomart (chuỗi siêu thị y như Vin ở Singapore, họ có 65 cửa hàng tất thảy)

Bán cho quán café hay khách sỉ thì bên Singapore giúp đỡ mình chào hàng khá nhiều, mình cảm thấy biết ơn họ vì điều này
 

6. Thị trường Singapore có tiềm năng không?

Còn thị trường Singapore thì mình thấy dễ thở hơn VN, cạnh tranh không quá khốc liệt, không phá giá, còn chỗ phát triển, quan trọng là có hi vọng, giá đô cao, tỷ giá tốt. Sản phẩm ở VN đang có lợi thế về giá, các bạn chỉ cần mang hàng chất lượng sang là có thể đánh thắng được nếu chọn đúng sản phẩm.

Còn ở VN, mình càng kinh doanh càng thấy mệt mỏi vì phá giá quá nhiều, quảng cáo thì đắt mà tỷ lệ lời mỏng manh vô cùng. Thậm chí lỗ.
 
Hiện tại có rất nhiều bạn chuyên bán online ở VN, qua sing đã thắng ngay thị trường, một ngày cả trăm orders là bình thường. Có điều, yêu cầu đầu tiên để tham gia chương trình thì phải biết chạy quảng cáo online, nếu bạn không biết thì có lẽ không nên bắt đầu.

7. Vậy khởi đầu chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hàng các bạn cần bán, chuẩn bị tiền đóng cho họ mỗi tháng 310 đô, là có thể bắt đầu được rồi.
Nếu chuyển khoản, thì các bạn có thể thanh toán bằng paypal, tuy nhiên phí paypal khá cao.  Hoặc chuyển khoản vào tài khoản Việt Nam thì không mất phí gì.
 

8. Công việc bên Singapore sẽ giúp các bạn là gì?

•    Họ giúp bạn vận chuyển hàng sang Singapore với cước phí rẻ , giúp bạn thông quan, pháp lý, và đại diện pháp nhân tại đó. 
•    Giúp bạn xử lý đơn hàng, mở tài khoản Shopee (ở Việt Nam bạn không thể tự mở tài khoản shopee được, cần người bản địa làm việc này vì nó dính tới ngân hàng và thông tin giao dịch)

•    Họ giúp bạn quản lý kho hàng, thống kê hàng hóa, và kế toán.
•    Giúp bạn kết nối với 1 số khách sỉ, hoặc làm cầu nối giúp bạn đưa hàng vào hệ thống siêu thị tại Singaprore.


- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137
- Kết bạn với mình khi có câu hỏi cần hỏi, đừng ngại, mình biết mình sẽ chia sẻ hết: https://www.facebook.com/lethuyvn
 

Sản phẩm