Cách tìm khách hàng nước ngoài trong xuất nhập khẩu quốc tế? Từ kinh nghiệm của mình


Tìm khách hàng có rất nhiều cách tìm, nhưng nó tùy thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính và quy mô công ty của bạn.
Nếu bạn là công ty lớn, vốn tiền tỷ, sở hữu nhà máy riêng thì có nhiều cách, rất rất nhiều cách để tìm khách hàng.  Ví dụ những cách phổ biến mà các công ty lớn làm như:
 • Đăng hàng lên trang web alibaba tìm khách sỉ. Cách này các công ty nhỏ không thể làm được, vì những khách hàng trên alibaba hay điều tra về công ty khá kĩ, và luôn yêu cầu đòi hỏi công ty phải có profile đỉnh. Nhưng là công ty lớn thì khá phù hợp. Chi phí đăng lên đó tầm 3060 triệu/năm. Khá hiệu quả.
 • Tham gia các hội chợ quốc tế do cục công thương tổ chức , như hội chợ SECC (các bạn có thể Google về hội chợ này, rất nổi tiếng, quy mô và nhiều thương đoàn quốc tế tham gia, cơ hội tiếp cận khách hàng cực cao, nhưng mà chi phí cũng không nhỏ. Chi phí rơi vào 3060 triệu/3 ngày tổ chức. Bởi vậy mình mới nói công ty giàu, lớn mới làm nổi.

Tấm này mình chụp hội chợ SECC năm 2017, cũng lâu rồi
 • Thuê sale chuyên lên các diễn đàn, website, hoặc tra Google tra tư liệu về khách hàng ở  nước ngoài, rồi sau đó chào giá, gửi mẫu miễn phí chào khách. Cách này là cách hầu như 100% công ty lớn đều phải làm, và đắt ở phần chi phí chào mẫu và chi phí gửi mẫu, mỗi lần gửi tốn từ 12-3 triệu đồng/lần cho tiền gửi mẫu, mà khách chưa chắc đậu , gửi 100 khách họa may được 1-2 người, sau 1-2 năm họ mới chịu gật đầu mua. Nên cách này chỉ có công ty to mới chịu nhiệt nổi tiền .
 • Quan hệ. Không có gì ngoài mối quan hệ đúng không nào, bạn là công ty nhỏ khó có mối quan hệ tốt lắm.
 • Chạy quảng cáo online (cách này thì to hay nhỏ cũng làm được)
Bây giờ tới phần công ty nhỏ, bản thân mình cũng từ công ty nhỏ đi lên. Nên mình sẽ nói về kinh nghiệm của mình khi tìm khách hàng nước ngoài và mình áp dụng tới bây giờ.

Trong tất cả các cách trên, đối với cách phù hợp nhất với công ty nhỏ thì chỉ có chạy quảng cáo online và thuê sale chào giá gửi mẫu là mình thấy áp dụng hiệu quả nhất và phù hợp nhất, còn các cách còn lại thật sự rất khó đeo đuổi nếu bạn là công ty nghèo vốn, và không sở hữu nhà máy. Vì khách hàng luôn muốn tham quan nhà máy trước khi quyết định mua. Nên mình chọn chạy quảng cáo online để quảng bá hình ảnh công ty.
Mình phát hiện khách hàng có những đặc tính sau đây:
 • Không muốn cọc (vì sợ rủi ro lừa đảo khi buôn bán xuyên lục địa)
 • Không muốn đợi
 • Muốn quẹo lựa, sờ mó hàng thật
 • Không muốn trả chi phí hàng mẫu, và tiền vận chuyển mẫu
 • Khách vừa và nhỏ rất nhiều, thích mua sỉ số lượng tương đối và không sở hữu công ty.
 • Và nhiều lý do khác mình tạm quên liệt kê


Nói chung nếu chạy quảng cáo mà không đáp ứng được những thứ trên thì chạy quảng cáo vô ích. Thế là mình quyết định chọn thuê kho ở nước ngoài, đem hàng qua để bên đó, khách cần mua thì tới lấy, tiện lợi hơn rất nhiều.

Cứ 2 năm, mình sẽ tiến quân qua 1 nước, đừng có tham mà tiến quan 1 loạt, nước nào cũng  muốn bán, vì mỗi nước có luật lệ, có thủ tục pháp lý, và văn hóa khác nhau, chỉ nên đánh từng nước trước sẽ hiệu quả hơn. Ví dụ công ty mình chọn Singapore, vì mở công ty tại Singapore sẽ nâng uy tín coog ty trong mắt khách hàng VN lẫn quốc tế lên rất cao.

Mà đúng như vậy, từ lúc mở chi nhánh ở Singapore, mình cắt bỏ rất nhiều khâu rườm rà của khách như kêu khách cọc nhanh hơn, họ chịu đồng ý rất nhanh, cắt bỏ việc tham quan nhà máy, và họ sẵn sàn vào kho hàng ở Sing mua hàng. Chi phí thuê kho cũng rất rẻ, là 310 đô/tháng – 600 đô/tháng. Tùy theo không gian to hay nhỏ chứa hàng. Nếu các bạn cần thì cứ inbox mình theo số  0866 762 287 để mình hướng dẫn thuê kho bãi và nhân viên quản kho.

Còn cách chạy quảng cáo online, kênh nào mình chọn?: Mình chạy Shopee ,  Facebook, và Website là những kênh mình chọn.
Nếu bạn nào giỏi Marketing online thì bảo đảm thành công nhanh hơn rất nhiều, nếu bạn nào không biết thì nên thuê agency chạy, chi phí họ thu tầm 15-20% tổng ngân sách quảng cáo, với con số đó thì không đắt. Nếu chưa biết thuê ai thì cũng có thể hỏi  mình (Fb mình để link bên dưới), mình giới thiệu cho vài đối tác có thể tin cậy được.


Nói tóm lại, chạy quảng cáo online là cách mình chọn để tìm khách hàng nước ngoài, nhưng muốn hiệu quả thì nên thuê thêm kho bãi ở nước ngoài để tiện việc bán và gửi hàng, chi phí này không đắt.  Và còn ko biết chạy quảng cáo thì buộc phải thuê người chạy thay.

______________________________________________

Kết bạn Fb với mình: 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình thuê mặt bằng và nhân viên đóng gói hàng giá rẻ ở bên Sing thì tìm bài đọc bên dưới nhé:
 1. Sống bên Việt Nam có thể kinh doanh online tại Singapore không?https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
 2. Những câu hoỉ mà người bắt đầu xuất khẩu thường hỏi mình: https://hatdieu.org/kinh-doanh-tai-singapore
 3. Những thắc mắc của các bạn lần đầu kinh doanh online tại Singapore: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
 4. Tại Sao Việt Nam khó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài: https://hatdieu.org/tai-sao-doanh-nghiep-nho-kho-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai
- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137
- Kết bạn với mình khi có câu hỏi cần hỏi, đừng ngại, mình biết mình sẽ chia sẻ hết: https://www.facebook.com/lethuyvn
 

Sản phẩm