LỢI ÍCH CỦA XUẤT KHẨU - CHUYẾN ĐI ĐẦU TIÊN SANG SINGAPORE SAU 2 NĂM DÀI CẤM ĐI LẠI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI VÌ DỊCH


Sau 2 năm, chuyến đi đầu tiên của Lê là Cambuchia, tháng sau đó Lê ghé Singapore vào tháng 4/2022. Cũng là lúc có chuyến bay quốc tế đầu tiên giữ VN và SG nên thủ tục cũng còn vô cùng phiền phức và rườm rà.

Ví dụ ngoài xét nghiệm ART bản tiếng Anh ra, thì còn phải mua bảo hiểm bay, khai bao ý tế với chính phủ Singapore, khai báo nhập cảnh, trình làng vaccine đủ 2 mũi trở lên bảng tiếng Anh và cuối cùng tải áp theo dõi lịch trình di chuyển của Sing.

Vì mình có công ty ở bên Singapore, mà đã 2 năm dịch Lê không sang đó được,  nên kì vọng rất nhiều vào chuyến đi lần này.

Thủ tục bay năm dịch khá lằng nhằng nên việc check in gần như 1 tiếng đồng hồ mới xong, và thấy có rất nhiều người bay không được vì những lỗi rất nhỏ như: bảng xét nghiệm không có tiếng Anh, rồi thiếu 1 trong những tờ giấy bên phía Singapore yêu cầu , may mắn là mình check in êm đềm.

Sân bay Changi sau 2 năm đại dịch thì vắng vẻ so với mọi năm, vẫn rất nhiều quầy bán hàng đóng cửa, nhưng nhìn chung vẫn ok hơn so với sân bay Việt Nam, vì sân bay quốc tế ở VN ảm đạm hơn nhiều.

Lê vừa xuống sân bay thì đối tác bên Singapore cho xe tới đón tận cổng. Mình là người khá mù mờ về đường xá bên đó, vì đi đâu cũng có người bên công ty đưa đón, nên cơ bản cũng không rành đường lắm.

Ngày thứ 2, mình đã vội lên công ty chào hỏi mọi người, sau hai năm gặp lại, cảm giác gặp lại mọi người cứ vỡ òa, sau đó là lao vào những cuộc họp liên tục tận đến 8 ngày, cứ sau 1 cuộc họp sẽ có 1 cuộc chiêu đãi ăn uống.

 
 

Vì làm ăn bên Singapore, nên mình được giới thiệu rất nhiều đối tác làm ăn lớn bên đó, kết nối và gầy dựng thêm nhiều cơ hội đầu tư khác, mối quen hệ giữa mình và người Singapore khá tốt, cũng xóa đi kì thị người Việt Nam gian dối hay lừa đảo nhiều, vì cơ bản ở đâu cũng có này có kia.

Ngày thứ 1, mình dành thời gian thăm công ty của đối tác, và gặp Andy – CEO của công ty đối tác của mình, cũng là người hỗ trợ Lê rất nhiều trong việc thuê kho bãi và nhân viên tại Singapore với chi phí rẻ. Sau 2 năm, anh ấy gầy đi nhiều nhưng vẫn vui vẻ như lúc trước.
 
 
Đây là khu vực của công ty mình đặt với sự trợ giúp của đối tác Singapore
 
Bản thân anh ấy là người sở hữu 10 công ty, trong đó có một công ty về xây dựng hệ thống resort, khách sạn, siêu thị, trường học. Gía trị xây dựng lên đến hàng chục tỷ đô, nói chung thấy mình may mắn có sự quen biết với một người có thân thế khủng như thế , nhưng mà lại là một người quá đỗi thân thiện, bạn sẽ không biết họ là ai đến lúc được nghe ai đó kể về họ.

Lê mua ít bơ tặng cho nhà thiết kế của mình tên June, chỉ vì 2kg bơ mà chị ấy cảm ơn tới mức mình ngại ngùng luôn, nhất quyết dắt mình đi ăn tối cùng nhau, còn mua quà tặng vì. Tự nhiên Lê cảm thấy 2kg bơ trở nên bé nhỏ quá sức.

Ngày thứ 2, Lê đi gặp KL, người này chuyên thiết lập quỹ đầu tư cho doanh nghiệp tại Singapore kết nối với quỹ đầu tư của chính phủ với lãi suất thấp . Lê cũng đã quen biết anh ấy khá lâu qua giới thiệu, ảnh của có công ty ở Việt Nam, đồng thời đang giúp chính phủ xây dựng hệ thống vườn rau trên sân thượng.
Anh ấy dành thời gian cả buổi chiều dắt Lê đi siêu thị để khảo sát thị trường Singapore, và dành cả thời gian tham quan khu chợ sỉ của Singapore có gì. Lê dành nhiều thời gian nhất ở khu sỉ nhân sâm, đông trùng hạ thảo, yến sào và hải sâm, vì bạn của Lê đang quan tâm đến mặt hàng này nên Lê cũng khảo sát chút ít, kết nối cho anh bạn. 

Ngày thứ 3, Lê được dắt đi gặp chị Ann, chị ấy là một người đã ngoài 50 tuổi, nhưng thực sự quá trẻ, Lê đoán chỉ mới 40 tuổi thôi ai ngờ đã 55 tuổi rồi. Chị ấy có 20 năm làm việc với hải quan Trung Quốc và Singapore, là người có mối quan hệ cực rộng với các công ty quốc tế lớn lẫn người làm việc trong chính phủ. Ngay lần đầu gặp gỡ, chị ấy rất thích Lê và ngỏ ý muốn Lê hợp tác với chị ấy trong vài dự án mà chị ấy muốn làm với thị trường Việt Nam, Lê có đề cập bạn Lê muốn mua đông trùng hạ thảo tây tạng, nhanh chóng chị ấy cho contact người trực tiếp thu mua đông trùng tây tạng trực tiếp từ nông dân và cung cấp trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cho Lê luôn. Với chị ấy, việc tìm kiếm contact bất kì nhà mua nhà bán nào là chuyện rất đơn giản, và may mắn chị ấy khá có thiện cảm với Lê, nên sau buổi gặp đó Lê được mời đi ăn tối 2 lần với chị ấy và kéo dài tới tận nửa đêm.


 

Ngày hôm sau Lê cùng chị Ann đi thăm các kho bãi mà chị ấy đang làm việc tại cảng Changi.


Ngày thứ 6, Lê gặp người bạn cũ tên Ben, Ben vốn là người Việt nam nhưng sống ở Singapore đã 12 năm rồi, và làm việc cho Marina Bay Sands trong suốt 12 năm. (khách sạn 5 sao danh tiếng nhất Singapore). Nhờ Ben, Lê đã book phòng ở đây tận hưởng 2 ngày nghỉ cuối tuần, và Lê, đối tác và Ben cùng nhau ăn tối với nhau. Ben là một người rất khôn ngoan, cực kì thân thiện, hiếu khách và tốt bụng. Những ngày đầu chân ướt chân ráo lập công ty, buôn bán bên này, Ben đã giúp đỡ Lê rất nhiều, chưa kể còn giành trả tiền tất cả mọi bữa tiệc, dù đã cố công ra thanh toán, thì Ben hầu như đã thanh toán từ lúc ban đầu rồi, phải nói ngại chưa từng, nhưng Lê định bụng sẽ phải trả lễ cho  Ben bằng một cách khác.

 


Hiện tại Ben là đầu tư, Ben rất nhanh nhạy trong lĩnh vực đầu tư, nói chuyện với Ben như Lê đọc thêm 10 quyển sách, thật sự mở ra nhiều thứ tư duy mới đáng học hỏi, vì nói chuyện với Ben sẽ nhận được vô số lời khuyên bổ ích.

Ngày thứ 6, Lê gặp Raymond, một ông chú đã ngoài 70, chú ấy thuộc tầng lớp thượng lưu và siêu giàu.     Lê cũng không biết ông ấy siêu giàu đến lúc được giới thiệu và hẹn gặp ở một khu vực riêng tư, (khu vực đó Lê nghe giới thiệu là khu vực đắc địa, khá cổ kính và riêng tư). Khi đi vào khu vực đó, thì người vào phải tắt hoặc để chế độ im lặng, tuyệt đối không được chụp ảnh, vì nếu chụp ảnh sẽ bị thu hồi và xóa ngay lập tức.

Cuộc gặp này phần lớn là hàn huyên xin lời khuyên về kinh doanh là chính, vì ông ấy là người giàu kinh nghiệm trong nhiều năm làm ăn khắp thế giới, già nên lui về ở ẩn, giao gia sản lại cho con trai tiếp quản.  Lúc LÊ được đối tác dắt đến giới thiệu, họ có cảnh giác là tại sao lại tin tưởng vào một người Việt Nam cơ chứ, đến lúc họ gặp Lê rồi thì họ mới quay sang đối tác của Lê và nói : có thể tin tưởng được, họ nói trong lúc Lê đi vào restroom để rửa tay. 


Những ngày tiếp theo đó, Lê cuống cuồng với bao nhiêu bữa ăn tối, chiêu đãi, gặp gỡ đến lúc ra sân bay vẫn chạy show. Nhưng cuộc gặp gỡ mà Lê thu hoạch được nhiều nhất qua chuyến đi này là gặp gỡ chị Ann, vì chị muốn thiết lập một công ty đa quốc gia với Lê, cùng phát triển bền vững khu vực châu Á, Lê sẽ phụ trách mảng Việt Nam.

Nếu từ đầu không mạnh dạn xuất khẩu, không nhờ giúp đỡ của hiệp hội doanh nghiệp Singapore, thì Lê đã không tiếp cận những cơ hội to lớn này sau đó. Xuất khẩu như một chìa khóa, vì ngoài thu lợi từ xuất khẩu, chúng ta còn thu lợi từ muôn vàn cơ hội đến từ mối quan hệ quốc tế.

Hiện tại rất nhiều hỏi Lê, muốn xuất khẩu, bán hàng online ở Singapore, chi phí thuê nhân viên gói hàng và kho bãi nhiều không? Thật sự nói ra các bạn không tin, chứ ban đầu Lê thuê chỉ có 7 TRIỆU/THÁNG MÀ THÔI. CHO CẢ VĂN PHÒNG VÀ NHÂN VIÊN GÓI HÀNG. 
 

Vì bên Singapore có chương trình hỗ trợ xuất khẩu, giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bán online tại Singapore.

Singapore nổi danh là thị trường có lượt mua hàng rất tốt, giá trị đồng tiền cao, và không hề bị phá giá như ỏ Việt Nam, nên có rất nhiều bạn Việt Nam muốn bán hàng online xuyên biên giới tại đây và rất thành công chiếm lĩnh thị trường, vừa phát triển danh tiếng cho công ty 1 cách nhanh nhất, bất cứ sản phẩm nào được bán tại Singapore đều trở nên có điểm uy tín tăng lên đáng kể trong mắt khách hàng.

Singapore là đất nước phát triển và có chi phí đắt đỏ nhất nhì châu Á, nên rất nhiều bạn e ngại chi phí thuê kho bãi, mặt bằng tại đây (lên đến hằng trăm triệu mỗi tháng)
Nhưng Agritech Singapore đang có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bán hàng online tại singapore. Hiệp hội sẽ hỗ trợ 95% chi phí cho các bạn , các bạn chỉ chi trả 5% cho chi phí thuê văn phòng, kho bãi và lương nhân viên, tổng cộng tầm 7 triệu đồng/tháng. (3,5 triệu cho lương nhân viên đóng gói, 3,5 triệu cho mặt bằng).

#Dịch_vụ_bao_gồm:
- Vận chuyển hàng của sellers từ VN tới kho tại Singapore. (Giúp hàng được thông quan và xử lý các thủ tục thông quan)
- Lưu kho, đóng gói và xử lý đơn hàng.
- Hỗ trợ làm việc với đơn vị vận chuyển nội địa uy tín.
- Đội telesale người bản địa hỗ trợ chốt đơn, call khách. Và giúp xử lý sự cố khi phát sinh đột xuất.
- Dịch content sang tiếng bản địa.
- Hỗ trợ tìm và order web Trung Quốc (taobao, 1688, alibaba,....). Hàng được chuyển thẳng từ TQ sang thị trường, giúp nhà bán tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.
- Hỗ trợ pháp lý , cung cấp thông tin địa chỉ kinh doanh tại Singapore cho các bạn hội viên
- Tạo tài khoản shopee Tại Singapore cho các bạn hội viên, giúp các bạn kết nối với các kênh siêu thị tại Singapore (nếu cần)
Với chi phí này, còn rẻ hơn cả tiền bạn thuê nhân viên , mặt bằng tại HCM và HN.
Vì đây là chương trình hỗ trợ đến từ các tổ chức doanh nghiệp tại Singapore , nên chỉ nhận tối đa 300 doanh nghiệp đầu tiên. Nên hãy nhanh chân tận dụng cơ hội ngàn năm có 1 này nhé!

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình: 
____________
Agritech Singapore
Contact tại HCM: 0866 762 287 - MS Thuy 
Contact tại Singapore: (65) 9855 3274 - Mr Kian Peng 
Singapore: 9 Tagore Lane, #04-07, Singapore 787472
HCM: Bao Minh Residence, Thạnh Xuân, Q12

KẾT BẠN VỚI LÊ QUA FACEBOOK: https://www.facebook.com/lethuyvn - zalo 0866 762 287

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình thuê mặt bằng và nhân viên đóng gói hàng giá rẻ ở bên Sing thì tìm bài đọc bên dưới nhé:

1. Sống bên Việt Nam có thể kinh doanh online tại Singapore không?: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
2. Những thắc mắc của các bạn lần đầu kinh doanh online tại Singapore: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
3. Tại Sao Việt Nam khó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài: https://hatdieu.org/tai-sao-doanh-nghiep-nho-kho-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai
- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137 
 

Sản phẩm