Hành trình trở thành công ty xuất khẩu hạt điều là một hành trình dài đầy vất vả - Xem quá trình ấy của Lê!

Tính ra đến bây giờ, gia đình Lê làm trong ngành điều cũng trên 10 năm, vì đây là ngành điều truyền thống của quê Lê – Đồng Nai.

Các bạn biết đấy, Đồng Nai ngoài trái cây phát triển thì ngành điều cũng phát triển rực rỡ và thâm niên lắm, điều ở ĐN nhiều mà, chỉ thua diện tích trồng điều ở Bình Phước về diện tích 1 chút xíu. Ở Việt Nam mình thì có ba tỉnh trồng điều lớn nhất là Bình Phước. Đồng Nai và Bình Dương. Hạt điều ở Đồng Nai thường ít bị sâu bệnh hơn các vùng khác, nên giá hạt điều sẽ nhỉnh hơn. 

Hạt điều của quê Lê do được truyền qua nhiều năm kinh nghiệm, nên từ công thức chế biến đến hương vị đều được chắt lọc rất kĩ, hương vị của hạt điều rang quê Lê làm ra vô cùng thơm ngon, hương vị đặc biệt hơn nhiều chỗ khác làm rất nhiều, các bạn thử sẽ sẽ thấy khác ngay, Lê nói thật đấy. 

Lê còn nhớ cách đây rất nhiều năm, khi công nghệ thông tin chưa phát triển như bây giờ, người dân ngành điều của Lê chỉ quanh quẩn trong ao làng, không phát triển được thương hiệu, chỉ quanh quẩn bán trong nước là chính, chưa kể các vấn đề pháp lý cho sản phẩm vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn xuất đi nước ngoài.

Sau nhiều năm học đại học , lang thang nhiều nước trên thế giới, Lê làm ở nhiều công ty khác nhau về thương mại và giao dịch quốc tế, có rất nhiều người hỏi Lê về hạt điều Việt Nam vì Vn mình nổi tiếng sản phẩm này lắm. Lê mới quyết định phát triển sản phẩm quê nhà. Lúc đó Lê chỉ nghĩ đơn giản sản phẩm của mình ngon, Lê muốn đem nó ra thế giới cho mọi người có thể thưởng thức món đặc sản quê mình. Chỉ đơn giản vậy thôi. 

 

 

Nhìn hạt điều của nhà mình làm ngon thế, chất lượng thế thì tại sao cứ quanh quẩn mãi trong nước. Lê đã rất nhiều lần đặt câu hỏi tại sao? Tại sao và tại sao? 

 

Lê ôm giấc mộng xuất khẩu từ ngày đó.

 

Con đường xuất khẩu vô cùng chông gai, và khó hơn Lê nghĩ, giấc mộng này Lê mộng tới 7 năm mới có thể trở thành hiện thực. 

Hạt điều Việt Nam mình ngon thì ngon thật đó, nhưng chất lượng quá kém. Năm 2015 một vị khách Hongkong ghé công ty Lê tâm sự rằng, anh ta từ Hongkong đến Việt Nam để tham quan các xưởng sản xuất hạt điều ở Bình Phước, để tìm nguồn hạt điều chế biến xuất khẩu. Nhưng cảnh tượng trải ra trước mắt quá khủng khiếp nên họ đành trở về Sài Gòn tìm lại từ đầu. Các nhà xưởng hạt điều ấy sản xuất quá bê bối, bẩn thiểu, hạt điều thì trải dưới đất, không che chắn, không bảo vệ, chó mèo đi qua đi lại. Lê viết hẳn 1 bài LÀM SAO BIẾT HẠT ĐIỀU CHẤT LƯỢNG RA SAO, để mô tả cái thực trạng khủng khiếp đó. 

Vậy thực trạng hạt điều của Việt Nam đầu tiên là vệ sinh. Vì vệ sinh không đạt, nên hạt điều Việt Nam chỉ có thể xuất đi các nước lạc hậu, tiêu chuẩn thấp với  giá thành rẻ mạt, hoặc quanh quẩn trong ao làng không thể xuất đi. Nếu xuất đi liệu có vượt được các bài test kiểm tra an toàn thực phẩm, chỉ tiêu hóa chất trong đó không?

Các bạn biết không, một lô hàng của Lê xuất đi Mỹ, phải đăng ký mã số FDA Hoa Kì với phí cả gần 1000 đô Mỹ/năm, rồi phải xét nghiệm các chỉ số hóa chất, Lê mới dám đem hạt điều vào nước Mỹ. Chỉ cần sơ suất 1 cái là cả công ty sụp đổ. Xuất khẩu như con dao 2 lưỡi, nếu thành công thì sẽ rất tốt đẹp, còn làm ăn gian dối chỉ chuốc lấy thảm họa. Nên các công ty xuất khẩu đa phần phải có thực lực.

Để xuất bán hạt điều Tại Đài Loan, Lê phải  xét nghiệm đi xét nghiệm lại lô hàng rồi mới dám gửi đi, và xin mã FDA Đài Loan (một mã đăng ký với cơ quan kiểm duyệt an toàn của Đài Loan), vượt qua bài test của bộ y tế Đài Loan rồi mới được thông hành.

 

Kiến thức xuất nhập khẩu:

 

Để một lô hàng đi Châu Âu, hoặc các nước lớn thì phải xin các chứng chỉ châu Âu hoặc các chứng chỉ khách hàng quốc tế yêu cầu như Iso, HACCP, rồi HALAL, hoặc USDA…, hàng chục chứng chỉ, và các chứng chỉ đó vô cùng phức tạp, tốn tiền, tốn công…và quan trọng phải biết về chứng chỉ, biết về định nghĩa để có khái niệm mà làm.

(Để xin Iso thì cần ít nhất từ 40-70 triệu/lần, chỉ có hiệu lực 2-3 năm, HACCP thì giá cũng bằng iso toàn mấy chục triệu/lần, USDA thì cần biết bao công sức từ kiểm nghiệm farm, kiểm nghiệm sản phẩm, theo dõi, suốt 2-3 năm liền mới được cấp chứng nhận quốc tế, giá cả mấy trăm triệu…)

LÊ tiếp xúc với hàng trăm bạn khách hàng, các bạn không phải bạn nào cũng biết những thuật ngữ này, nó hoàn toàn xa lạ, hiểu đã khó nói chi làm. Khó quá phải không nào. Nhiều xưởng hạt điều, hoặc cơ sở nhỏ lẻ cũng mù tịt các kiến thức này. 

Lê cũng từng là đứa trẻ ngây ngô nhìn đời tưởng màu hồng, tìm khách hàng là xong, nhưng đó chỉ là 1/10 câu chuyện. Vì tìm được khách hàng thì các vấn đề pháp lý, chứng từ còn nhiêu khê hơn để 1 lô hàng ra nước ngoài an toàn và tốt đẹp.  Lê tốn tận 7 năm để học từng bước , từng bước 1 để tích lũy kiến thức.

Nào là thủ tục hải quan gồm cái gì, chi phí ra sao, thuế ra sao. Lê phải đi học 2 lần mới hiểu hết được. Sản phẩm hạt điều của Lê chất lượng lắm, nó ngon tới mức khách hàng ăn là chạy về Vn gặp Lê đòi mua hàng mang qua nước họ bán. (các bạn có thể xem các review của khách hàng tại đây). Nhưng khi họ đề cập LÊ làm thủ tục xuất hàng, Lê ngây ngô chẳng hiểu gì nên vuột hết khách. Đó là lý do Lê quyết tâm vác cặp đi học những khóa vỡ lòng xuất nhập khẩu để mình đến gần khách hàng hơn.

 

Đi Tìm pháp lý cho sản phẩm:

 

Bạn biết tại sao các công ty đã từng xuất khẩu hạt điều giá cao hơn hàng bán ngoài chợ không?

Vì hàng xuất khẩu luôn đòi hỏi chất lượng cao, phải ngon, phải sạch, phải không được chứa hóa chất, phải ổn định, và rất nhiều cái phải phải.

Hàng chợ không bao giờ đảm bảo được điều này, họ chế biến bẩn thiểu, hàng thì tẩy hóa chất cho đẹp, chất lượng thì bất ổn định, khi thì hạt hỏng lẫn vào quá nhiều, hạt bị hôi dầu, hàng cũ họ đều hô biến cho đẹp đẽ rồi đem ra chợ bán.

Nên nhiều khi Lê cảm thấy rất buồn khi bị so sánh hàng chợ nó rẻ, nhưng sản phẩm của mình đã đặt biết bao tâm huyết, mồ hôi và tấm lòng trong đó. Để mẻ hạt điều xuất xưởng, LÊ phải kiểm tra ít nhất 5 vòng trước khi đến tay khách hàng, phải bảo đảm nhất về hương vị lẫn chất lượng hạt. Và tuyệt đối nói không với hóa chất bảo quản hoặc tẩy trắng.

Lê luôn dành hết thời gian để cải tiến sản phẩm mỗi ngày, để sản phẩm hoàn hảo và ít mắc lỗi. có lẽ vì vậy mà đến nay, Thương hiệu HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ của Lê đã có chỗ đứng và xuất khẩu khắp châu Á.

Tất cả đều đặt sự tận tâm , minh bạch vào đó.

 

 

Tìm khách hàng: có một lần, Lê lang thang giữa mùa đông của tiết trời Đài Loan vài ngày nghiên cứu thị trường, rồi sang Hàn Quốc, Sing, đi khắp các quốc gia châu Á. LÊ thấy hạt điều toàn có xuất xuất xứ Africa, thỉnh thoảng có xuất xứ Việt Nam. Hạt điều của họ Lê ăn thử không hề thấy ngon và khác xa hương vị tự nhiên của hạt điều Việt Nam, vị của loại hạt điều đó rất bở, nhạt nhẽo, mềm. 

Có điều, Giá cả hạt điều có xuất xứ từ Châu Phi rất rẻ, rẻ đến không thể ngờ, giá của họ đưa ra còn thấp hơn cả giá vốn sản xuất hạt điều của Việt Nam. Nhưng chất lượng lại rất tệ ( khách hàng bảo với Lê như vậy). Nhưng hạt điều của Việt Nam mình lại ngọt, ngon, béo, giòn, và đặc biệt rất thơm. 

Lê trở về quê nhà và quyết tâm xây dựng 1 nhà máy mới, bỏ nhà máy cũ đi, nhà máy mới về đẹp, vừa khang trang, vừa chỉn chu bám theo các tiêu chí của một nhà máy sản xuất hạt điều đạt chuẩn quốc tế về quy trình sản xuất và VSATTP. 

Nhà máy sản xuất hạt điều của Lê rộng khoảng 1000m2, nó nằm trong 1 thung lũng rất xinh đẹp đầy bóng cây và vườn điều trải dài mướt mắt, xung quanh thưa thớt không có dân cư, và không khí trong lành. Lê yêu vùng đất này vì nơi đây Lê đã sinh ra và trưởng thành, đi qua bao nhiêu mùa thu hoạch hạt điều tấp nập ở nông thôn,  rồi thực hiện giấc mơ xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thế giới.

 

Con đường trước nhà Lê đó, rất thanh bình đúng không nào!

Lê muốn sản phẩm của mình đạt đầy đủ các tiêu chí an toàn để xuất khẩu, hương vị thơm ngon truyền thống lâu đời, và và quan trọng chất lượng rất tốt để có thể xuất khẩu vững bền.

Lê phải thay đổi cả công ty, đưa nhà máy vào các quy chuẩn khắc khe về quản lý sản phẩm. Lê có một số quan hệ bạn bè quốc tế, nhờ họ giúp đỡ về pháp lý thủ tục tại nước ngoài cho Lê, vì người bản địa sẽ làm các chứng từ dễ dàng hơn.

Sau nhiều năm, cuối cùng Lê cũng đã đặt được văn phòng tại 1 số nước châu Á . Danh sách văn phòng chi nhánh của công ty Lê tại nước ngoài các bạn xem tại đây nhé.

Đã là một công ty xuất khẩu hạt điều, hành trình của nó rất dài, nhiều rào cả từ giá cả, (giá khách hàng luôn yêu cầu rẻ, rẻ đến mức dưới giá vốn.), chất lượng (chất lượng thì vô bờ bến để đo đặc, nhưng yêu cầu đầu tiên là phải vượt qua vòng kiểm tra hóa chất là quan trọng nhất), số lượng (phải đáp ứng được order của khách hàng), và cuối cùng là kiến thức XNK ( cái này các bạn phải học để có cái nhìn tổng thể)

Nhiều khi Lê muốn bỏ cuộc, nhưng may mắn thay mọi thứ đã thành công, và Lê đã thực hiện được giấc mơ xây dựng thương hiệu nông sản Việt trong mắt người nước ngoài. 

 

 

Nếu các bạn cần Lê hỗ trợ xuất khẩu, tư vấn, hay mua hạt điều xuất khẩu. Hãy Liên hệ Lê, Lê sẽ tư vấn cho các bạn thật nhiệt tình, vui vẻ ạ!

LÊ viết ( tìm hiểu thêm về Lê ở đây nha)

Facebook: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

Trở thành đại lý: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/ 

 

 

Sản phẩm