Làm sao biết hạt điều ngon dở, chất lượng ra sao?

(Hiện tại có rất rất nhiều trang web  sao chép bài viết của Lê mà không ghi rõ nguồn, thậm chí lấy cả hình chụp vườn nhà Lê rồi bảo rằng vườn nhà mình nữa, khiến nhiều bạn tưởng đó là Lê. Lê cảm giác rất buồn phiền vì điều này vì những câu từ, những nghiên cứu, khám phá đó là tất cả tâm huyết mồ hôi, kinh nghiệm suốt 4-5 năm trời Lê dồn hết tâm tư  viết Lê cho các bạn đọc, cuối cùng bị ăn cắp trắng trợn như vậy Những ai sao chép bài viết của Lê và cho rằng đó là tài sản trí tuệ của mình sẽ bị report trên Google, Lê chỉ mong các bạn đừng làm như vậy)

............

 1. Hạt điều ngon là hạt điều có kích cỡ trung bình, chắc, mẩy, màu nâu, thơm giòn, ăn rất đậm đà, Hạt điều VN mệnh danh ngon nhất thế giới.
 2. Càng to, trắng, đẹp, ăn bở bở thì chứng tỏ là hạt điều đã ngâm, hoặc hạt điều nhập nước ngoài, giá rẻ, ăn bở không ngon nhưng được cái đẹp, bắt mắt.
 3. Nhiều cơ sở hạt điều rang hạt điều số lượng lớn, để nguyên năm bán từ từ, vì hàng bị cũ, nên ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng, không ngon bằng hàng mới, người sành ăn sẽ nhận ra ngay.
 4. Hiện nay đa phần các công ty đều bán hàng cũ, vì họ rang mấy chục tấn khi giá hạt điều xuống thấp, trữ trong kho, đợi giá cao bán từ từ, nên ăn không còn ngon nữa, nhưng giá sẽ rẻ hơn những chỗ bán hạt điều mới.

 

MUA HẠT ĐIỀU Ở ĐÂU NGON NHẤT VÀ ĐẢM BẢO SẠCH KHÔNG HÓA CHẤT VÀ TẨY RỬA

 

 • Tìm hiểu về hạt điều trên thị trường hiện nay

Khi  quyết định bán hạt điều của chính quê hương mình, và đặc biệt gia đình mình làm. Lê đã tìm hiểu, tham khảo hạt điều nhiều nơi nó thế nào. Từ hàng bán trôi nổi, đến công ty, siêu thị. Nơi nào cũng đưa ra những giá khác nhau, khẳng định thương hiệu và chất lượng của  mình về độ ngon, an toàn, không hóa chất, giá rẻ, hạt to, trắng, đẹp… Sự thật thế nào Lê không rõ. Nhưng nhìn sơ hạt điều một số nơi, ăn thử, thì nó khác xa với thực tế. Nếu ai đã từng ăn hạt điều tự chế biến, sẽ thấy hương vị khác hẳn so với những nơi đó làm. ( Hạt điều họ làm có vị nhạt nhẽo, hạt ăn không giòn tan, không thơm mùi vị đặc trưng của hạt điều, màu trắng bóc ( tẩy quá nhiều) , hạt to quá ( đã ngâm sơ để nó to hơn, hấp dẫn hơn)…Hạt điều tự chế biến ngon hơn rất nhiều, rất thơm, hương vi rất đậm đà, hạt vừa phải.  

 

TẠI SAO LÊ NÓI NHƯ THẾ?

 

 • Tiêu chuẩn về hạt điều chất lượng

Hạt điều ngon là hạt điều hái vào mùa, bỏ trái, lấy hạt, phơi khô dưới nắng khi còn độ ẩm khoảng 12% , tuyệt đối không được ngâm bất kì hóa chất tẩy rửa nào, rồi tách vỏ, lấy nhân đó rang với muối theo tỷ lệ nhất định(hoặc không bỏ muối), tùy theo khẩu vị, mà rang với độ sấy lửa thế nào sẽ cho ra hương vị khác nhau. Cứ 10kg hạt khô, mới cho ra 3kg hạt nhân điều. Nếu hạt điều mà to quá thì dễ có khả năng ngâm sơ hóa chất hoặc nước cho nở to, bắt mắt và hấp dẫn, giống điều Việt Nam không có loại hạt điều to thật là to đâu các bạn ạ. Dù có cũng rất ít, không thể đều hết tất cả được. Hoặc nhập hạt điều từ nước ngoài về (giá rất rẻ, to đẹp, nhưng bở), trộn vào hàng Việt Nam rồi gắn mác hàng Việt, nhưng ăn chất lượng khác xa hạt điều Việt nhiều. Hạt điều ngâm, tẩy, vị nó sẽ nhạt nhẽo, ăn không thơm và nhìn trắng bóc. Lê từng lớn lên giữa xứ điều, từ nhỏ đã nghe, chứng kiến nhiều tiểu thương vì lợi nhuận, đã bỏ từng bao tải điều vào hóa chất ngâm để cho nở to, trắng, đẹp, bắt mắt, cân nặng lên để lời hơn. Vì lúc nhỏ không hiểu biết nó là gì, nhưng khi hiểu rồi thì Lê nghĩ nên cảnh giác mọi người để hiểu rõ thực phẩm mình đang dùng. Chưa kể các công ty đầu cơ, rang một lượng lớn hạt điều vào thời điểm giá hạt thô rẻ, nó trữ trong kho, bán từ từ, hạt điều cũ để quá lâu sẽ không bao giờ ăn ngon, nhưng giá nó rẻ hơn những nơi bán hàng mới rang. Nói sơ đến đây, các bạn có thể đánh giá sơ hạt điều ngon dở rồi phải không?

 

HẠT ĐIỀU NÀO THỰC SỰ TỐT

 

Nhiều công ty đã quảng cáo hạt điều với Lê, nhờ Lê bán sản phẩm của họ, vì giá họ đưa ra cực rẻ. Nhưng thực sự, Lê cho khách hàng ăn cảm nhận thử xem ý kiến khách hàng, họ đều lắc đầu nguầy nguậy, bảo ăn rất dở, không có hương vị gì, nhạt nhẽo…( vì một số khách đã từng ăn hạt điều nhà Lê làm, Lê đem đi biếu thì họ mới có sự phân biệt rõ ràng như vậy ). Bản thân Lê từ nhỏ cũng từng ăn hạt điều từ biếu, mua siêu thị,... nhưng hương vị không hề thơm ngon như họ nói, nhàn nhạt, và nó bắt mắt trắng trẻo đến khó tin. Không như hạt điều mình tự làm hoặc tự nướng tự rang ăn. Có những nơi bán hạt điều đã cũ, hôi dầu, lưu kho quá lâu, chất lượng đã giảm rồi đem bán tháo bán tống đi với giá cực rẻ, các bạn càng nên cẩn thận.

 • Chính vì lớn lên ở xứ Điều Long Khánh, nên nói về ngon dở, chất lượng thì Lê cũng hiểu đôi phần.
 • Hạt điều về vị tự nhiên thì vùng nào cũng vậy, không khác biệt nhiều. Chỉ khác nhau ở hương vị chế biến, độ to nhỏ của hạt điều còn hầu như không khác biệt. Chất lượng như nhau, tốt như nhau cả thôi. Chỉ có hạt điều nhập từ nước ngoài như Ấn Độ về thì độ giòn không bằng giống Việt Nam mình thôi.
 • Còn nói về vị hạt điều, thì Lê thấy đa phần các anh chị chuộng hạt điều còn nguyên vỏ lụa rang muối ( Hạt điều lụa rang muối ). Tại nó đậm đà, vừa ăn vừa bóc vỏ giòn giòn, vui tai. Hạt bóc vỏ lụa ngoài thị trường bán càng đẹp, càng trắng bóc thì Lê xin bảo đảm 100% đã tẩy sơ qua chất tẩy để nó nhìn bắt mắt. Chứ hạt điều rang phải có màu nâu sẫm đậm.
 • Những ai kiêng muối, huyết áp cao thì ăn hạt điều đã tách vỏ lụa, để tự nhiên, không nêm gia vị. Còn Lê thì thích ăn hạt điều lụa rang muối hơn. Mặn mặn, ngon miệng, thơm thơm.

 

   

 

 • Hạt điều người ta hay nói về Bình Phước và Long Khánh, tại hai nơi đó trồng điều lớn nhất nước. Là trung tâm xuất khẩu hạt điều ra nước ngoài
 • Ngon dở thì ăn là biết rồi, nhưng bàn về an toàn, có hóa chất hay không, rất khó phát hiện. Hạt điều nhiều người trục lợi, chế biến ngâm trong hóa chất để cho nó nặng hơn, bảo quản lâu hơn, hoặc bỏ phụ gia để tăng hương vị, cực kì hại sức khỏe. Nên các bạn mua thì nên nghiên cứu nơi nào uy tín mà mua nha.
 • Có điều, Lê vẫn khuyên các bạn một điều, đừng quá mê các loại hạt điều đã chế biến mà trắng nhiều, trắng tươi, trắng tinh hoặc nhìn nõn nà. Nhân hạt điều cũng như hạt đậu phộng thôi, khi rang, chế biến, nó sẽ ngả màu vàng ươm, hoặc trắng khác nhau, cũng không đều màu 100% được. Nếu các chị, các anh cứ thấy đẹp, trắng sáng mà cho rằng chất lượng, ngon, bắt mắt thì Lê không dám chắc điều đó. Nó có tới 70% hạt điều đó đã luộc, được tẩy bằng hóa chất lại để có độ đẹp mắt. Dù dùng công nghệ cao thì độ thơm ngon cũng đã bay mất một nửa. Hi vọng các bạn sáng suốt chọn lựa thực phẩm an toàn cho mình.

 

 • Lê không bao giờ quên chuyến đi công tác vừa rồi vào ngày 24/7/2017. Một đối tác Hàn Quốc  tên là Mr Oh mời Lê tham dự lễ khai trương chuyến hàng xuất đi Hàn Quốc vào siêu thị của ông ấy . Nên cần mời thêm một số nhà máy điều khác hợp tác.Lúc chiều xong xuôi lễ Khai Trương, Lê và một số người đi tham quan chào hỏi vài nhà máy điều trong khu vực. Họ không biết có khách ghé thăm đột xuất nên có vẻ lúng túng chào mời.
   
 • Lê nhìn quanh quất thấy các nhà máy khá lớn, và làm ăn khá phát đạt, họ chuyên cung cấp điều cho các chợ sỉ như Đồng Xuân, An Đông, Chợ lớn và một số công ty lớn tiếng tăm đặt hàng với giá rất rẻ vì họ bảo như vậy. Nhưng nhà máy quá nhếch nhát rác rưởi, mạng nhện bám. Lê tò mò đi sâu hơn thì tá hỏa thấy điều phơi dưới đất bẩn thiểu DẪM CẢ GIÀY LÊN, bên cạnh là sàn nước đen sì lì, điều rơi rớt được phơi đầy khu vực nước bẩn đó. Quá kinh người. Rồi Lê thấy những bao hóa chất, Lê hỏi đó là gì?
   
 • Họ trả lời là hương vani, nhưng Lê thực chất biết đó là chất tẩy trắng để làm màu điều sáng đẹp. Cực kì nguy hiểm. Lê định chụp hình lại thì bị bị đuổi ra ngoài. Không thôi đã có hình cho các bạn rồi.
 • Lúc ra về, lòng Lê thấy nhói và hoang mang, tại sao họ làm như vậy, sau này Lê mới biết do các công ty Việt Nam yêu cầu họ bỏ hóa chất vào.

 

 

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ HẠT ĐIỀU NGON MÀ ĂN

Theo Lê có 3 cách như sau:

 

 • Mua người quen ở quê:ở quê, thường người dân chất phác, họ hiếm khi nào dùng kĩ nghệ hóa học như người thương lái mánh lới kiếm tiền. Người quen thì ít có khả năng làm hại và lừa gạt chúng ta, các bạn có quen ai xứ điều như Long Khánh, Bình Phước, Daklak, Buôn Mê Thuột gì đấy, cứ nhờ họ mua dùm hạt điều tại các nhà nông dân, xưởng, rồi mang về ăn bảo đảm đó là nguồn hạt điều sạch. Dĩ nhiên giá sẽ rất rẻ rồi, không phải qua trung gian. Hạt điều có theo mùa, biến động giá cả lên xuống, nhưng cũng rẻ hơn rất nhiều so với thị trường bán đấy ạ.

 

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC BẠN ĐANG KHÔNG BIẾT PHÂN BIỆT HẠT ĐIỀU CHẤT LƯỢNG VÀ CHỌN LỰA NHÀ CUNG CẤP TỐT

 

Thật ra làm trong ngành điều từ rất lâu, ngành nào cũng có cái khó, cái ma mãnh của nó, và ngành điều của vậy. Giá điều khác nhau thì cũng sẽ có chất lượng khác nhau. Không phải tự nhiên mà hạt điều có chỗ ngon chỗ dở, chỗ đắt chỗ rẻ.

Nên một khi các bạn quan tâm giá điều thì cẩn thận các vấn đề sau đây để chọn lựa hạt điều và chọn lựa nhà cung cấp.

- Hạt điều rất dễ bị sâu, khi các bạn hỏi mua thì phải hỏi người bán tỷ lệ sâu trong hạt điều là bao nhiêu? Hàng chất lượng cao luôn có mức hạt sâu , hỏng từ 2% trở xuống, và lô nào cũng đảm bảo mức này. Nếu tỷ lệ hạt sâu cao hơn 2% thì là hàng chợ, hàng kém ( thậm chí có nơi báo hạt sâu 5% là mức chỉ bán ngoài chợ thôi chứ xuất khẩu thế nào cũng bị đối tác mua 1 lần và mãi mãi không bao giờ mua nữa)

Nhưng rất nhiều công ty hoặc cơ sở sản xuất điều vì lý do gì hoặc vì gian dối, khách hàng của LÊ kể rằng,họ giao mẫu cho họ thì tốt lắm, hoặc giao 1-2 lô đầu thì rất ngon, nhưng khi đặt số lượng lớn, hoặc đặt hàng các lô sau thì tỷ lệ sâu quá lớn, khui lô hạt điều toàn sâu với sâu khiến họ bị lỗ nặng vì họ không thể bán được. Nên một nhà bán hàng uy tín phải đảm bảo được điều này. Phải kiểm tra hàng trước khi nhận đặc biệt các bạn mua số lượng lớn càng phải kiểm tra. Công ty tốt là đảm bảo chất lượng ổn định chứ không phải làm vài lần là tại lên dốc xuống vực.

- Hương vị hạt điều: hạt điều đầu tiên phải không hôi dầu, đó là điều kiện quan trọng nhất. Chỉ có hạt điều mới rang trong vòng 2 tháng mới đảm bảo điều này. Hạt điều phải giòn, không yểu, ăn ngon, béo. Rất nhiều nơi bán hạt điều rang ăn không hề béo ( hàng trộn lẫn hàng châu Phi thì ăn dở là đúng rồi), mà bở bở, bị cứng như đá. Rang không đều tay nên họ giao lô nào cũng khác nhau không đồng đều chất lượng. Cái này cực kì quan trọng, và các bạn phải ăn thử mới cảm nhận được, nếu không ăn thử thì không tài nào phân biệt được hạt điều ngon dở chất lượng ra sao đâu. Thậm chí có những nơi rang hạt điều mặn ơi mặn, hoặc cháy khét, hoặc chưa chín nữa cơ. chưa chín thì có thể sửa, nếu rang khét thì bó tay. Nên nếu đơn thuần so sánh giá cứ chọn giá rẻ nhất cũng không phải là đúng, mà cao quá thì cũng nên coi lại. Lưng chừng vừa phải, cân nhắc, chọn lọc. Lô nào cũng phải thử hết.

Lời khuyên của LÊ dành cho các bạn.

- Vệ sinh: thường các bạn biết một số xưởng rang hạt điều chín xong phơi dưới sàn đất chó mèo đi qua đi lại trên đó không? Khâu vệ sinh quan trọng nhất, nên các bạn cũng nên chọn lựa ưu tiên công ty hơn là cơ sở. Vì cơ sở ít bị chính quyền nhòm ngó nên cũng dể xảy ra vấn đề kém an toàn. Nếu bán hàng thấy cái lông chó lẫn trong đó thì các bạn sẽ không có 2000 cái miệng để giải thích. 

 

DÀNH CHO CÁC BẠN TIN TƯỞNG LÊ

 

Rất nhiều khách hàng từng mua chỗ khác, sau khi ăn thử hạt điều nhà Lê làm, thì đều gửi tin nhắn cảm nhận hương vị khác hẳn, thơm, giòn tan, hạt điều vừa vừa, hương vị đậm đà chứ không hề nhạt nhẽo, mềm, bở, hôi dầu như một số nơi bán.

 

  

Vì Lê lớn lên giữa xứ điều, nhà có một vườn điều lớn, mẹ Lê hay chế biến cho Lê mang lên Sài Gòn biếu, tặng. Bạn bè ăn thử thấy ngon nên đặt càng lúc càng nhiều, nên Lê quyết định làm hẳn mẻ lớn luôn, và phải nhất quyết là hàng có hương vị thơm ngon mới được. Điều có sẵn, nhà Lê hái, thu hoạch và chế biến không ngâm qua bất kì hóa chất nào. Làm tới đâu, bán tới đó, nên độ giòn đảm bảo. Đáng từng xu đấy ạ. 

 

 

Hạt Điều nhà Lê |Lượt xem: 476