Kinh nghiệm đi du lịch Đài Loan của Lê - 1 lần đi 1000 lần yêu

Trong năm nay, Lê có cơ hội đi Đài Loan nhiều, vì ở đây Lê chuẩn bị thành lập một công ty phân phối nông sản Việt Nam ở đây. Với lại công ty ở Việt Nam của Lê quản lý thì có khách hàng người Đài cũng nhiều lắm, nên Đài Loan LÊ phải qua lại hợp tác giao thương nhiều.

Thật sự mà nói, trong tất cả các quốc gia châu Á, LÊ thấy Đài Loan là một nơi rất đáng đi. Người Đài nổi tiếng là cư xử lịch thiệp, hoà nhã, không vồn vã khiếm nhã như người Trung Quốc, và không keo kiệt, kì thị người Việt như người Đài Loan ( nhưng dù sao người Đài cũng không yêu mến người Việt cho lắm đâu :D ) Nhưng LÊ vẫn rất thích họ ở khoản cư xử văn minh và lịch thiệp.

Lần đầu tiên LÊ đến Đài Loan, cái ấn tượng đầu tiên là nó quá sạch sẽ, không một cọng rác, cái thứ hai là dân số đông khủng khiếp ( gần 30 triệu dân trong khi diện tích chỉ 26.000km2, mật độ khủng hoảng) nhưng lại rất trực tự, khẽ khàng, và tuy mật độ dân cư cao nhưng mảng xanh, đồi núi rừng nguyên sơ hầu như vô cùng nguyên vẹn, LÊ đã tự hỏi bản thân họ đã làm thế nào mà đất nước nhỏ bé này tốt đẹp như vậy, không khí trong lành, thuần khiết biết bao. Lê yêu Đài Loan ngay lần đầu đặt chân đến, như cô gái bị tiếng sét ái tình á, he he

Lê cảm thấy Đài Loan xứng đáng là đất nước du lịch đáng quay lại nhất, mỹ nhân nhiều (do giải phẩu thẫm mỹ nhiều), đồ ăn ngon, đất nước xinh đẹp, dịch vụ tốt, con người hoà nhã.

Lê sẽ kể cái "lần đầu tiên" của mình đến Đài Loan cho các bạn nghe.

Lê sang Malaysia gặp bạn, và rủ nó đi sang Đài Loan, hải quan Malaysia cứ làm khó Lê và hỏi nhiều lắm kiểu như:

- Tại sao mày không bay sang Đài loan từ VN mà phải tới Malaysia.

- Ờ tao đi du lịch, tao sang đây gặp bạn và rủ nó sang Đài.

- Bạn mày sống ở đây à?

- Ờ, 

- Thế chừng nào mày sang Đài?

- Mai

- Nhanh thế?

- ờ, qua đây rủ bạn là chính mà....

- Ok, mày đi đi

Đấy, may mà LÊ biết tiếng anh, chứ hỏi lắm thế chắc pass không nổi. Cách đây 6 năm, LÊ sang Malaysia mà không biết 1 chữ tiếng Anh ấy, run như cầy sấy luôn, sau này được thằng bạn Mỹ dạy tiếng Anh mới nâng level cao thủ, chứ lúc trước gặp hải quan là muốn tè ra quần, vì sợ hỏi không biết trả lời.

Lê đáp chuyến bay Malido xuống Đài Loan sau 4,5 tiếng, bay từ Malay sẽ xa hơn từ VN, lúc này LÊ thấy mình dại khủng khiếp, tốn tiền bay vòng chỉ vì ham vui, mệt muốn chết. Thủ tục Đài Loan vô cùng nhanh chóng và đơn giản, Lê nghĩ do Đài Loan có lượng khách du lịch lớn, nên họ tối giản bớt cho khách đi nhanh.

Vừa xuống sân bay là họ phát cho thẻ cảnh báo, là không được mang các thứ sau đây vào Đài Loan:

- Thịt heo: chỉ cần là thịt heo là cấm tất, bất kể thịt heo dưới hình thức nào như chà bông ( ruốt), bánh tét nhân thịt heo, hoặc mì gói có thành phần thịt heo, hoặc chả thịt heo, nói chung cái gì chứa thịt heo là cấm tất.

- Xúc xích bị cấm

-  Thịt xấy khô hay thịt gì đi nữa cũng bị cấm

- Thịt tươi, cấm tuyệt đối. Ý là thịt còn sống đó nhé

- Rau quả tươi  ( ý nói đồ còn sống chưa qua chế biến như cam, bưởi, chuối, xoài ...còn tươi và các loại rau tươi chẳng hạn

- Hoa và hạt giống là cấm ( đồ có khả năng nảy mầm, hoặc gieo trồng được)

- Đất cát, cái này mình không hiểu tại sao, nhưng đất cát là cấm tất.

Lê mang theo 20kg hạt điều trong hành lý mang sang, may là thấy tấm thẻ cảnh báo nên yên tâm, vì hạt điều được phép mang sang. Không sao hết. Vừa exit ra khỏi sân bay, Lê mua 1 cái thẻ tàu điện, ở Đài Loan, cái thẻ này có thể dùng để đi tàu điện ngầm, mà vừa có thể đi xebus, Lên bus là quẹt 1 cái rồi mới ngồi, còn tàu điện thì quẹt ngay cửa vào ga là được. Tốn 400k/thẻ xài tẹc ga.

À, tới chỗ này, LÊ xin ngắt ra nói về vấn đề Visa Đài Loan, Làm visa Đài Loan vô cùng dễ, chỉ mất khoảng 50 đô mà thôi, hồ sơ thì Lê là doanh nghiệp nên cần các loại giấy tờ sau đây:

- Tờ form điền online, in ra, kèm theo 2 tấm hình 4x6

- Passport 

- Sổ tiết kiệm bảng gốc

- Chứng từ đóng bảo hiểm cho nhân viên ( nếu các bạn là nhân viên văn phòng thì sổ bảo hiểm của các bạn nhé)

- Giấy phép xin nghỉ, hơp đồng lao động.... (nếu các bạn là nhân viên nhé) 2 ngày sau là có visa rồi, rất là nhanh.

Lê đặt phòng khách sạn ở Đài Bắc ( Taipei). Đài Bắc là trung tâm kinh tế đông và nhộn nhịp nhất Đài Loan, ở đây tỷ lệ người biết tiếng Anh rất nhiều, nhưng bảng chỉ dẫn bằng tiếng anh cũng nhiều, nên đừng lo lạc vào rừng ngôn ngữ tượng hình. Khách sạn LÊ xem review ở trên airbnb.com . Khách sạn Lê chọn cực kì xinh xắn, nhưng giá rất rẻ, chỉ 400k/đêm/2 người. Lê với con bạn share. Khách sạn này dịch vụ tốt tới mức người ta toàn reiview 5 sao cho họ, và LÊ cũng đã hào sảng vote 5 sao cho họ luôn trên google.

Chủ của khách sạn này là một cặp trai gái vô vô cùng xinh đẹp, đẹp như hoa hậu í, Lê không đùa đâu nhé, và họ ngọt ngào, tốt bụng khủng khiếp luôn. Họ giúp LÊ đặt taxi, gọi điện phàn nàn hãng tàu vì lúc đó Lê tưởng bên hãng tàu lừa LÊ bán vé train để, họ giúp LÊ gọi điện  và Lê biết mình hiểu lầm. Họ nói tiếng Anh rất giỏi và perfect, khách sạn này nằm ở Trung tâm nữa, nên việc di chuyển vô cùng thuận lợi ( trung tâm kiểu như quận 1 ấy, mà giá quá rẻ luôn). Tên khách sạn đó là Triple tiger hostel. Tuy nó chỉ là hostel nhưng vô cùng sạch sẽ, và vô cùng xinh xắn. Lê yêu cái khách sạn này , nhiều khi muốn yêu luôn cậu chủ, kkk

Thời tiết Đài Loan lúc Lê đi đang là mùa hè, tháng 4, tuy là mùa hè mà lạnh thấy ông bà nội luôn. Nhiệt độ từ 13 đến 22 độ. Vì DL là một hòn đảo nhỏ, nên gió biển rất mạnh, và thời tiết rất ẩm, nên tuy là 22 độ chứ lạnh tương đương 14 độ ở Hà Nội. Lê mắc mưa 1 cái mà lạnh thấu xương, co ro như con khỉ ho vậy.

Ngày đầu tiên, Lê và đứa bạn đi ăn banh chành trung tâm Đài Loan, đường phố Đài Bắc đông khủng khiếp, đông tức mức mà tưởng dân đang biểu tình vậy :D  . Nhìn người Đài Loan ai cũng mang giày thể thao (giày bata), LÊ không thấy 1 ai mang dép hoặc mang giày cao gót luôn á, chắc 99,99 người Đài Loan đều mang giày thể thao í. (sneaker).

Món ăn Đài Loan rất hợp khẩu vị của Lê, người Đài ăn khá tương đồng với người Việt mình, vị hơi nhạt nhưng đồ ăn ít dầu mỡ hơn đồ ăn của Trung Quốc, nên ăn đỡ ngán, mì của Đài Loan ngon lắm, mỗi phần tầm 80-120k/tô, mà cái tô to chà bá, Lê kêu 1 tô, 2 đứa share ăn, chứ ăn 1 mình ko hết, quá nhiều. Suốt buổi du lịch Lê với bạn toàn kêu 1 suất rồi share. Tung tăng cả ngày ở Taipei chỉ để ăn, ăn và ăn, Từ street food, tới nhà hàng cao cấp bọn Lê đều chui vào ăn, nhưng LÊ khuyên nên ăn street food, vì street food Đài Loan ngon và rất rẻ, Lê cực kì thích.

 

 

NGÀY 1: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN GỒM:

 

- Lungshan Temple 

- Peace Park

- The red house

- Ximending Night market

Nói chung mấy chỗ kia toàn để check in là chủ yếu, nhưng chợ đêm nhất định phải đi, có lẽ thứ nổi bật ở Taipei là chợ đêm, lượn 1 vòng ăn sập quán họ cho đã, toàn đồ ngon, và LÊ đã thực sự ăn sập quán ở những chỗ này. Đi từ khách sạn Lê ở tới đây bằng cuốc bộ, hít cái khí trời mùa đông lạnh lẽo mà thấy vui quá xá, may mình đi với 1 đứa con gái, chắc có zai đi cạnh chắc lãng mạn hết chỗ nói, mình nghĩ các bạn nên rủ người yêu theo, quá sức vui.

Ngày thứ nhất bạn bè ở Đài Loan gọi điện cho LÊ nhiều, rủ đi ăn này nọ mà LÊ không sắp xếp thời gian được, vì Lê còn đứa bạn nữa, mãi mới gặp được đứa bạn lúc nửa đêm, nó rủ đi ăn lẩu Đài Loan trong khi cái bụng của LÊ đã no căng trước đó, miễn cưỡng gật vào quán, 1 người 600k/suất ăn, ôi mẹ ơi, BBQ kiểu Đài LÊ thấy có vị thuốc bắc với hoa hồi nhiều, nên LÊ không ăn được nhiều, lý do phần lớn là mình đã no, gặp bạn cũ chỉ vì chung vui sau nhiều năm gặp lại mà thôi. Bữa đó nó đòi mời, mà Lê không chịu, nhét 50 đô la vào tay nó mà nhất quyết nó không nhận, LÊ đành hẹn dịp khác mời lại, có điều không biết khi nào. Lê nghe nó kể về thời gian khó sống ở Đài Loan khi mới sang, LÊ biết nó buồn nhưng chỉ ngồi im và nghe thôi...

 

NGÀY 2: KEELUNG, JIUFEN VÀ  SHIFEN

 

Keelung là cảng lớn của Đài Loan, mọi hàng hóa xuất nhập khẩu đa phần qua cảng này, sau này Lê mới biết, nhưng tới Keelung chỉ để dạo xạo xạo thôi chứ Lê không đi nhiều. Lê ghé quán ăn của một vài người Việt để tám  với họ rồi đi Shinfen, người Việt ở Đài Loan đông khủng khiếp, đông tới mức đi đâu Lê cũng xổ tiếng Anh ra hỏi đường, order đồ ăn, vài người lắc lắc cái đầu không hiểu, sau xổ tiếng Việt nói chuyện với bạn họ liền trả lời. Người Việt sống bên Đài có người sống cả nửa đời người 30 chục năm luôn ấy, cỡ nào cũng gặp người Việt. Có điều người Đài cũng mắc bệnh khinh người Việt như bao nước khác, vì bạn mình và mình nghe loáng thoáng được vài câu tiếng Trung chúng nó bàn tán về tụi LÊ kiểu như : "ê! 2 con nhỏ kia người Việt đó mày, hứ!!!"

Các bạn có thể đi Shifen bằng xe bus, giá cực kì rẻ luôn, nhưng mà nếu muốn nhanh thì đi taxi, thật ra taxi đi Shifen cũng không hề đắt/ Ban đầu Lê đi xe bus, chỉ cần quẹt cái thẻ train là lên xe bus được rồi. Shifen đón tụi LÊ bằng cơn mưa tầm tã. Chỗ đó nó là 1 vùng núi quanh co, quanh tới mức ngồi taxi mà ói ra mật vì tài xế thường xuyên quẹo gắt. Nhiệt độ trên Shifen rất lạnh, nếu không mang áo ấm Lê thề các bạn rét rung, may là Lê mang theo cái ô (dù) nếu không thì cũng mệt mỏi. Nên nếu đi Đài Loan thì thứ quan trọng cần mang theo là dù nhé.

Nói chung Shifen chỉ có chợ đêm và thả đèn lồng là hết, chỗ đó thật ra không có gì cả.

 

 

 

Sau điểm đó checkin xong thì Lê đi taxi qua Jiufen - nơi được mệnh danh là VÙNG ĐẤT LINH HỒN của Đài Loan, nơi lấy bối cảnh cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng  “Spirited Away” của Nhật Bản. Đây có lẽ là nơi đáng đi nhất trong cuộc hành trình.

Khí hậu nơi này như Tây bắc, sương mù dày đặc, lạnh giá, núi mây hiểm trở, đúng kiểu vùng đất linh hồn thật. Ở đây có 1 quán trà đạo nổi tiếng trên toàn thế giới, và căn nhà huyền thoại trong phim hoạt hình VÙNG ĐẤT LINH HỒN, LÊ đã ghé thăm chỗ đó và uống trà "đắt thấy bà" ở đây. 1 phần trà 2 người uống 800k, chỉ là mấy ly trà nóng, kkkk

Lê ở khách sạn ở đây 1 đêm, giá cũng không đắt, tầm 400k/đêm , phòng tuy nhỏ nhưng dịch vụ tốt, phòng rất sạch sẽ, điểm nổi bậc ở Đài Loan là cái gì cũng sạch sẽ. Lê đi dạo quanh các khu mua sắm trong khu Jiufen trong 2 ngày và sau đó đi Yěliǔ 

Yeliu là cái nơi chán nhất trong chuyến hành trình, vì để đến đó cực lâu, mà tụi LÊ mắc mưa suốt, tới đó chỉ để ngắm mấy viên đá bị sóng đánh mài mòn rồi đi về. Lúc Lê tới đó Lê ướt sũng và lạnh như băng, chỉ muốn được nằm ngủ, trong cái rét đó Lê ráng bấm bụng ngó cho có sau đó quay về Đài bắc. Nên khuyên các bạn đừng nên ghé địa điểm này, hình chụp trên mạng toàn là PTS cho xanh đẹp chứ chán lắm.

Lê quay về Đài Bắc mà lạnh tới mức vô cùng đuối, mắt mờ đi, và Lê ngủ tù tì liền , bạn Lê đi max-xa.

Ngày hôm sau lại lên Đài Bắc ăn uống. Lê vẫn rất thích Đài bắc vì đồ ăn ở chợ đêm rất ngon, có nhiều đặc sản. Những món ăn các bạn nên thưởng thức ở Đài Loan là:

- Lưỡi vịt Bắc Kinh, ở ngoài chợ đêm nhiều lắm

- Trà sữa Đài Loan, rẻ lắm, và uống cũng ...y hệt VN, vì VN vốn nhiều trà sữa DL mà

- Mì lòng Ay-Chung, đây là quán cực kì nổi tiếng ở Đài Bắc, quán chỉ có 20m2 thôi mà khách đông khủng khiếp, và khi mua phải ăn đứng, nhưng đây là nét văn hóa thú vị ở Đài Loan.

 

NHỮNG ĐIỀU LÊ THÍCH Ở ĐÀI LOAN

 

- Thiên đường đồ ăn, Đài Loan với Lê mà nói đồ ăn quá ngon, quá đa dạng, và hợp khẩu vị với người Việt. Người Đài ăn hơi nhạt, nhưng đồ ăn không nhiều dầu mỡ như đồ Trung Quốc, hoặc Singapore, không quá đơn vị như món Nhật, và có rau trong món ăn là điều LÊ thích. Có điều nếu đi chung cặp, các bạn order 1 phần rồi cùng nhau share, vì họ bán 1 phần to khủng khiếp, ăn không có hết đâu.

- Người Đài Loan cư xử lịch thiệp, dịch vụ tốt. Thật sự dịch vụ ở Đài Loan quá tốt, quốc gia này khách du lịch kéo đến ầm ầm cũng có cái lý do của nó. Cái khách sạn Tripple tiger mình ở là 1 dịch vụ điển hình.

- Đất nước Đài Loan sạch sẽ, văn minh

- Zai lẫn gái Đài Loan đều đẹp, nhiều khi Lê sang đường bắt gặp người đẹp khiến Lê ngẩn ngơ nhìn.

- Người VN nhiều cực nhiều

- Hầu như ai cũng đi giày sneaker, gần như 100% vậy. Lê đi nhiều quốc gia, người ta mang giày đa dạng như cao gót, giày da, giày đế này đế nọ, riêng Đài Loan toàn sneaker, Lê không biết có phải mùa đông mà thế không. Các bạn nên mua sneaker ở Đài Loan, đây là quốc gia nổi tiếng về bán giày thể thao rẻ và chất, thiết kế ngầu.

- Không khí mát mẻ, lạnh

 

 

NHỮNG THỨ LÊ KHÔNG THÍCH

 

- Shopping ư, đồ ở Đài Loan cũng không rẻ đâu, nên nếu shopping đồ hiệu thì nên sang Malaysia thì rẻ hơn.

- Người Đài Loan vẫn có chút khinh người Việt, cái đó nếu các bạn cảm nhận được tiếng Hoa sẽ lâu lâu nghe vài câu dè bỉu mặc dù mình chẳng làm gì họ, chỉ vì mình là người Việt.

- Và không cho ăn thử khi mua đồ ăn, LÊ kể một trường hợp nhỏ, lúc Lê đi dạo trên đường thấy 1 cô bán trái cây cắt sẵn, Lê thấy xoài của họ lạ lạ nên Lê hỏi là cho con ăn thử được không? Lê  đưa tay ra xin 1 miếng nhỏ, nhưng lập tức họ hất mạnh tay Lê ra không cho ăn. Hành động đó Lê thấy họ mạnh bạo và khiếm nhã quá. Sau đó ngày hôm sau 1 việc tương tự thấy 1 cô gái bán mực xé nhỏ thật nhỏ thành sợi, LÊ hỏi cô gái ấy có thể cho ăn thử 1 sợi được không, họ đáp gọn lỏn" KHÔNG" . Từ 2 việc đấy, Lê nghĩ điểm này họ không bằng Vn, các bạn mua đồ ngoài đường ở Vn, các chị ở vn luôn hào sảng cho ăn thử, thậm chí miếng to, còn Đài Loan ngay cả 1 lát mỏng của trái xoài còn không cho chứ đừng nói gì.

- Đài Loan thì phong cảnh thiên nhiên không có nhiều thứ để xem đâu, chủ yếu trải nghiệm ẩm thực, văn hoá là chủ yếu, vì ở đây đa phần là đô thị, thì ngoài ngó các thứ nhân tạo ra thì không có gì để xem cả.

 

CÁC NƠI NÊN ĐẾN Ở TAIWAN ( nổi tiếng trên mạng)

 

- CHỢ ĐÊM Ximending Night market: hầu như cái gì cũng bán ở chợ đêm, đi chợ đêm vào buổi tối thật sự rất náo nhiệt, nó náo nhiệt gấp chục lần phố đi bộ Nguyễn Huệ ở HCM hay hồ Hoàn Kiếm ở HN vậy. Lê tới chợ đêm để ăn là chủ yếu và người VN bán ở đây bao nhiều. Lê có ăn thử đậu hủ thúi ở Đài Loan, thật ra thì Lê không nghe mùi thối gì cả, ko biết do mũi mình tịt hay sao , nhưng trải nghiệm thật tế thì y hệt đậu phụ rán mẹ hay làm hoặc ngoài chợ họ làm. Nói về độ thối chắc thứ nào qua mắm tôm VN mới gọi là thối được, he he. ( các bạn nhớ ăn thật nhiều ở chợ đêm cho thoã nhé, đụng đâu ăn đó, thật sự Lê quá mê đồ ăn ở Đài Loan)

- Khu Tưởng Giới Thạch: địa điểm này thì chủ yếu check in thôi, nhưng nói chung đi cho biết. Khu này các bạn học sinh hoặc sinh viên tốt nghiệp, đều tới đây chụp kỷ yếu, kỉ niệm các kiểu, 5h chiều có duyệt binh, thật sự duyệt binh đổi ca ở đây rất đáng xem. Lê đứng giữa khu này gió thổi lồng lộng cũng thấy thú vị lắm.

- Taipei 101, là toà nhà chọc trời nổi tiếng nhất Taiwan, nói chung nó như cái toà Bitexco ở HCM vậy, đến để check in thôi không có gì đặc biệt, nhưng thôi người ta đến check in thì mình cũng đến...check in :d. Toà này nhìn bên ngoài chán lắm, và không cao đâu. Nếu so với tháp đôi ở Malaysia thì thật 1 trời 1 vực, ko thể so sánh.

- Núi Voi: thật ra Lê thích khu vực này thứ nhì trong suốt hành trình, sau Jiufen Old street. Đây là 1 quả núi có rất nhiều bậc thang leo lên, khi leo lên đỉnh hoặc lưng chừng, có thể ngắm toàn cảnh Taipei từ trên cao. Vì leo lên cao, nên không khí rất mát, nhưng Lê bò tới 1 nửa xin thua, bò xuống lại vì lâu rồi không leo núi, vừa leo vừa thở hồng hộc, may là đang trời mùa đông, chắc trời mùa nóng chắc xin lạy cho mấy lạy để đi xuống. :D

- Shifen và Jiufen, hai nơi này thì có Jiufen là đáng đi nhất, thì LÊ đã có nói ở trên rồi ha, đây là 1 nơi hao hao như Tây Bắc, sương mù dày đặc và mưa rả rích, nhưng thật sự nó như 1 chốn thần tiên với khí hậu lạnh lẽo, những căn nhà thoát ẩn thoát hiện như trong truyền thuyết, thật sự rất đáng trải nghiệm. Cách đi thì cách nhanh nhất là Taxi, cũng không tốn bao nhiêu. 

Shifen là nơi thả đèn lồng nổi tiếng trên mạng và có chợ đêm, có cái cầu treo, tới Shifen để chụp ảnh thì tuyệt vời, thực sự rất lộng lẫy, nhưng không có nhiều thứ chơi lắm, chủ yếu pose ảnh mà thui. Nếu khuyên, Lê khuyên các bạn đi Jiufen là đủ rồi.

- Dã liễu (Yehliu). Đây là một cái mũi đất ngay biển, và có 1 cái công viên, chúng ta sẽ mua vé, đi vào cái công viên để...ngắm mấy hòn đá. Đây là địa điểm check in và không có gì để chơi, tuy nhiên đây là biển, nên hải sản cũng ngon và rẻ, các bạn nếu muốn ăn hải sản thì nên đến đây, toàn hải sản tươi ngon và lạ, lúc Lê đến đói quá, chui đại vào cái quán bán...lòng bò và trà sữa, nốc 1 hơi no quá xá, đến khi phát hiện ra hải sản đầy rẫy xung quanh bán thì đã quá muộn. Lê không thể ăn nổi nữa.

 

MUA QUÀ GÌ TẶNG NGƯỜI ĐÀI

 

LÊ mang theo hạt điều tặng, vì hạt điều là món cực kì khoái khẩu của người Đài. Hạt điều bán ở Đài Loan rất nhiều, nhưng đa phần không ngon, Lê không hiểu lý do tại sao, có thể nó được nhập từ châu Phi, một giống điều khác ăn không ngon bằng hạt điều Việt Nam. Khi Lê tặng cho đối tác thì họ thích lắm làm lòng thấy thơm lây và nhẹ nhõm.

Nếu các bạn đang đọc bài này, thì có thể MUA HẠT ĐIỀU ủng hộ Lê nhé, coi như LÊ ngồi viết bài review này không uổng phí.  Một là ủng hộ Lê, 2 là giới thiệu nông sản nước nhà, LÊ biết ơn lắm. Các bạn có thể đặc mua tại đây

 

 

Lê đi lại giữa Đài Loan và Việt nam nhiều do công việc của mình. Nên các bạn muốn hỏi gì cứ hỏi LÊ, LÊ sẽ giải đáp hết.

Kết bạn với Lê trên Facebook: https://www.facebook.com/lethuyvn

 

 

 

Hạt Điều nhà Lê |Lượt xem: 397