XUẤT KHẨU - Đưa nông sản mang thương hiệu Việt và chuỗi siêu thị Singapore bằng sự tử tế


Bắt đầu xuất khẩu vào các thị trường Đài Loan, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore từ nhiều năm trước, nhưng Lê vẫn luôn tìm cách đưa tên thương hiệu Việt ra nước ngoài. Vì hầu như các khách hàng nước ngoài chỉ muốn các công ty Việt Nam làm gia công cho thương hiệu riêng của họ. Chính vì vậy, hạt điều nói riêng và nông sản Việt Nam tuy nổi tiếng thế giới nhưng mãi mờ nhạt trong suy nghĩ của khách hàng quốc tế.  Nhiều người còn không biết hạt điều có nguồn gốc từ Việt Nam, thậm chí có vị khách ở Mỹ còn hỏi, hạt điều được sản xuất ở Singapore à? Vì nơi đó có nhiều công ty thương mại nhất nhì châu Á.

Tới hôm nay,  sau hành trình miệt mài chờ đợi 5 năm liên tục tìm kiếm cơ hội, cuối cùng cũng đưa sản phẩm HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ vào chuỗi siêu thị của Haomart – Chuỗi siêu thị này có 45 hệ thống cửa hàng lớn nhỏ ở Singapore.
 


 

 

Ngoài ra còn xuất khẩu thương hiệu đến Đài Loan, Malaysia và nhiều quốc gia trên thế giới khác.
 
 
 Ở Việt Nam, thương hiệu Hạt điều nhà Lê vốn đã rất nổi danh với sản phẩm hạt điều và sản phẩm của nhà Lê vô cùng chất lượng, hương vị ấn tượng và rất nhiều khách hàng quốc tế lẫn trong nước yêu thích nhiều năm. Để giữ được chất lượng này, họ đã cố gắng vất vả suốt nhiều năm tâm huyết đeo đuổi sự và không ngừng cải tiến , quản lý chất lượng.

Nhưng để đưa được sản phẩm vào Singapore và còn giữ được thương hiệu HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ là 1 cơ duyên hiếm có VÀ CŨNG CÓ HẲN 1 CÂU CHUYỆN PHÍA SAU


Thực sự đưa được nông sản Việt ra nước ngoài vô cùng khó khăn, ngoài sản phẩm chất lượng ra  còn phải có  sự đầu tư tài chính mạnh mẽ, có sự trợ giúp từ các đối tác nước ngoài, và quan trọng phải có các mối quan hệ thân thiết giúp đưa thương hiệu Việt vào siêu thị.

Để tụ họp những điều đó hầu như cơ hội bằng không. Ban đầu Lê có liên hệ các bạn Việt Kiều trợ giúp, nhưng không một ai có năng lực làm được việc này, giả sử có người có năng lực thì họ cũng không hứng thú làm nông sản.

Nếu liên hệ các khách hàng tại Singapore, thì hầu như không một ai muốn quảng cáo cho nhà cung cấp của mình, họ lo sợ khách hàng của họ tại đó sẽ liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất, nêu hầu như họ dùng thương hiệu riêng của họ là chính.

Đến năm 2018, vào một buổi sáng thứ 6, một khách hàng của HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ tên Yeo Kian Peng người Singaprore ghé thăm cửa hàng cùng với 1 người Cambuchia và đặt hàng mẫu 1 tấn hàng xá đầu tiên (không mang thương hiệu). Anh ta chuyển khoản đặt cọc 230 triệu ngay tức khắc mà không đòi hỏi các quy trình phức tạp như kiểm tra nhà máy, thông tin công ty hay bất kì gì cả.

Khi đó, Lê và công ty đã rất bối rối khi nhận được số tiền như vậy trong tài khoản công ty mà không tốn bất cứ điều gì, cũng không cần deal hàng. Lê đã hỏi họ tại sao làm như vậy.

Họ bảo rằng họ là những nhà kinh doanh thực phẩm tại Singapore,  lúc họ sang Cambuchia, đã mua cả trăm mẫu hạt điều từ nhiều nhà sản xuất bên đó, nhưng hương vị và chất lượng đều không ngon. Cuối cùng, cũng có 1 cửa hàng duy nhất bán một loại hạt điều ăn rất khác các loại còn lại, hương vị béo, đậm đà, và ngọt. Thế là họ đã thuê 1 người Cambuchia theo dõi cửa hàng đó suốt 3 ngày để tìm ra nhà cung cấp hạt điều cho họ. Cuối cùng họ phát hiện ra nhà cung cấp đó đến từ Việt Nam, và họ đã mua chúng từ cửa hàng của Lê.

Điều đó giải thích tại sao anh ta mua mà không cần hỏi han gì nhiều. Thường để thuyết phục 1 khách hàng mua hàng, cần ít nhất từ 3 tháng tới 1 năm, họ phải tham quan nhà máy, test mẫu, rồi cân đo đong đếm các khoản tiền trong hợp đồng mà còn chưa biết mua hay không. Nhưng với người này, tất cả diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ.
Lê bán sang Singapore 1 tấn hàng đầu tiên, rồi chuyến thứ 2 cũng là bán cho họ nhưng gửi sang Campuchia, Lê không rành giá tuyến này, khâu báo giá phải báo vận chuyển Lê đã báo giá cao nhất trong bảng giá vận chuyển vì thật tế Lê không biết chi phí phát sinh  thế nào, không ngờ khi gửi đi rồi, bên vận chuyển gửi bill về chỉ thanh toán 1/3 số tiền, rẻ hơn thật tế rất nhiều, nếu người bình thường họ đã im lặng rồi ôm luôn tiền chênh lệch đó, nhưng Lê đã gọi cho họ và báo về số tiền thừa để hoàn trả  tiền thừa. Lúc đó họ sốc lắm.

Họ nói với Lê rằng, ở VN, ai cũng cố gắng lừa họ, và bạn bè của họ cũng cảnh báo cẩn thận khi làm ăn với người Việt vì họ bị lừa quá nhiều ở đây, nhưng làm việc với Lê khiến cho họ cái cái nhìn khác hẳn, vì không phải ai cũng xấu như vậy. Thật ra thì Lê cũng rất nỗ lực để thay đổi cái nhìn của người nước ngoài với người Việt mình, vì người Việt mình tai tiếng xấu rải khắp thế giới .

Sau lần đó, họ tin Lê vô cùng, và rất thân thiết. Nếu họ muốn tìm thêm nhà cung cấp sản phẩm khác ở VN, Lê sẵn sàng giúp đỡ và không kê thêm 1 đồng nào . Những điều đó làm họ càng quý mến và tin tưởng Lê rất nhiều. Lúc đó bạn bè bảo Lê ngu, giúp người khác mà không thu thêm phí thì ngu quá. Nhưng Lê nghĩ, cơ bản mình muốn có một mối quan hệ lâu dài, sau này mình cần, họ cũng giúp mình lại. Tuy suy nghĩ này rất đơn giản về trẻ con, nhưng nó thực sự đã mang đến cho Lê 1 cơ hội rất lớn trong đời.

Sau này những chuyến hàng làm với họ đều nhẹ hàng, họ sẵn sàng trả tiền trước. Vì công ty Lê không phải dư dả tài chính gì, vì khởi nghiệp có 10 triệu chứ mấy, vay mượn cũng nhiều rồi từ từ gom góp.

Cuối cùng năm 2019, họ giúp đỡ Lê mở công ty bên Singapore, lấy tên là Jonah Food, và giúp đỡ phân phối hạt điều mang thương hiệu Việt tại Sing, đưa vào siêu thị. Điều may mắn, là những người đó có mối quan hệ rất rộng tại Singapore, Đài Loan và một số quốc gia khác. Chính vì những mối quan hệ quan trọng này, mà sản phẩm của Lê có cơ hội đặt chân vào thị trường nước bạn, và thuận lợi phân phối. Nhưng sản phẩm chất lượng là một mấu chốt rất quan trọng, nếu không ngon, chẳng ai muốn mua và muốn giới thiệu cả.

 


Họ bảo rằng sản phẩm của Lê rất được lòng người Singapore vì  chất lượng  rất tốt , rất tươi mới , hương vị ngon,  vượt qua được các xét nghiệm an toàn tại Singapore, bao bì lại đẹp, người bên đó phản hồi rất tốt và khách hàng bắt đầu đông dần, quan trọng được các doanh nghiệp chọn làm quà tặng . 
Tới đây, những gì mình làm, sự thành thật tử tế không bao giờ là thừa. Chỉ cần các bạn sống tử tế, thì một ngày nào đó, vận may thật sự gõ cửa bạn.”

 
 


 


Đọc thêm: Hành trình xuất khẩu hạt điều mang thương hiệu Việt của Lê
Facebook: https://www.facebook.com/lesgarden.vn
Website: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/ 
Mua lẻ hạt điều: https://hatdieu.org/hat-dieu-nguyen-hat-con-vo-lua/ 
Kết bạn và tìm hiểu về Lê tại đây: https://hatdieu.org/ve-lelien-he   

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ