Nên làm sữa hạt điều bằng hạt điều nguyên hay vỡ

Dạo quanh một vòng các group làm sữa hạt, Lê thấy nhiều bạn có niềm yêu thích với hạt điều mà vui lắm. Tuy vậy các bạn vẫn còn băn khoăn giữa việc nên làm sữa hạt điều bằng hạt nguyên hay vỡ, nên hôm nay nhân ngày mát trời. Lê ngồi viết một bài để giải đáp thắc mắc cho mọi người.

Thông tin bài viết


Hạt điều nguyên hạt.


Hạt điều nguyên hạt được phân ra làm loại hạt điều có vỏ lụa và hạt điều bóc vỏ. Trong quá trình bó vỏ, vận chuyển, sản xuất, sẽ xảy ra vấn đề bể hạt, mà hạt điều thì vô cùng dễ vỡ hơn các loại hạt khác, dù Lê cố gắng nâng như trứng, hứng như hoa thì nó bể thì vẫn bể . Thông thường, các loại hạt điều nguyên hạt này bên Lê sẽ đưa đi chế biến như rang muối hoặc rang củi không muối để phục vụ cho nhu cầu của từng đối tượng khác nhau.

Hạt điều nguyên hạt có thể nói là loại giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng, nó thích hợp cho mọi mục đích của mọi người. Bất kể như làm sữa, làm bánh, hay làm đồ ăn vặt đều rất thơm ngon và bổ béo.

Tuy vậy, giá thành của loại này sẽ khá cao, mà những loại hạt đã bị vỡ vẫn sẽ có tác dụng riêng của nó.


Hạt điều vỡ có giá trị gì không?


Hạt điều vỡ trên thị trường hiện nay phân làm nhiều loại, chúng ta phải biết chúng vỡ ở khâu nào, có thể hạt điều bị vỡ lúc tách vỏ, vỡ lúc bóc vỏ lụa, vỡ lúc vận chuyển. Khi vỡ ở mỗi giai đoạn thì giá trị của nó sẽ khác nhau, giá trị dinh dưỡng của hạt điều vỡ sẽ thay đổi tùy theo nguyên nhân vỡ của chúng.


CÓ NÊN MUA HẠT ĐIỀU VỠ LÀM SỮA?


Đây là vấn đề được các mẹ các chị cực kì quan tâm khi muốn mua hạt điều về làm sữa, các mẹ nào cẩn thận thì luôn luôn dùng hạt điều nguyên hạt để làm sữa vì cho rằng hạt điều nguyên có giá trị dinh dưỡng cao hơn hạt điều vỡ. Nhìn chung các chị em chưa hiểu sâu về vấn đề này cho nên Lê xin mạn phép chia sẻ thêm để chị em chọn lựa cho vừa hợp túi tiền, vừa đủ dinh dưỡng cân bằng.
 

Hạt điều vỡ nhà Lê đảm bảo chất lượng để làm sữa

Trước hết, Lê là người con của đất điều chính gốc, nên đừng ai bảo là đã nhìn thấy cây điều chưa mà múa rìu qua mặt thợ nha. Cho nên những điều Lê chia sẻ là đã được học, và quan sát từ ông bà từ bé đến lớn ạ. Chưa kể khi mở công ty xuất khẩu điều sang nước ngoài, điển hình là Singapore mới đây, cho nên Lê cần nghiên cứu rất kĩ về loại hạt đặc trưng của Việt Nam này. Thông tin bạn xem ở đây về hành trình đưa nông sản Việt sang Sing của Lê

Ai đã từng đọc bài viết chế biến điều của Lê thì cũng biết (link ở đây), trong vỏ hạt điều có chứa axit, với hàm lượng đủ để gây bỏng nặng cho da chúng ta. Sở dĩ hạt điều được bao quanh bởi lớp vỏ có chứa acid như vậy, là để tránh cho sâu bọ tấn công vào hạt, một cơ chế tự vệ độc đáo của cây điều mà thôi. Do vậy, khi chế biến điều dân dã, người ta thường nướng hạt điều lên (trong khi nướng thì cẩn thận điều nổ bắn vào người nha). Còn khi chế biến công nghiệp, hạt điều sẽ được đem hấp, sấy chín 60% sau đó được đưa ra tách hạt thủ công hoặc tách bằng máy.

Đó chính là lí do mà mọi người không hề thấy hạt điều có lớp vỏ như những loại hạt khác (hạnh nhân, óc chó, mắc ca). Muốn sản xuất hạt điều bán ra thị trường thì phải đảm bảo loại bỏ được lớp vỏ cứng của hạt điều trên thành phẩm rồi, đâu phải ai cũng biết vỏ hạt điều nguy hiểm đâu.


Hạt điều vỡ khi tách vỏ cứng.


Từ khâu tách vỏ hạt điều để lấy nhân, thì hạt điều có thể bị vỡ từ giai đoạn này rồi. Không cái gì đảm bảo hoàn hảo 100%, một công nhân tách vỏ dù tay nghề cao đến bước nào đi chăng nữa thì cũng sẽ tạo ra một tỉ lệ hạt vỡ nhất định. Như bên Lê, công nhân tay nghề cao vô cùng cũng có kết quả như vậy. Khi hạt bị vỡ trong quá trình tách vỏ thì nếu không được xử lý trước (hấp, sấy), sẽ bị dính axit vào hạt. Nếu hạt còn nguyên lớp vỏ lụa thì nhân được bảo vệ, sẽ không bị dính vào bên trong, bạn chỉ cần bóc vỏ lụa ra là okie rồi. 

Hạt điều trước khi tách vỏ, phải trải qua 1 khâu khử axit, khâu này rất quan trọng, nếu khử không kĩ, hạt điều khi ăn thường cảm giác rất gắt cổ, khô cổ, khát nước kéo dài do sự ảnh hưởng của axit. Nên hạt điều muốn ngon, đạt thì phải dùng máy móc khử axit và phải có tay nghề cao. Nên Lê mới khuyên các bạn mua hạt điều cũng cần chọn công ty hơn cơ sở là vậy, giá chênh lệch không đáng kể nhưng mang lại sự đảm bảo, vì công ty luôn bị quản lý sản xuất gắt gao hơn, còn cơ sở thì hầu như không bị kiểm tra mấy. Như bên Lê, hàng phải xuất khẩu vào siêu thị nước ngoài, nên tháng nào cũng phải trải qua các bài test an toàn, thành phần các kiểu mới được thông quan. Nên sản phẩm một khi tung ra thị trường thì đảm bảo 100% là an toàn với sức khỏe là vậy. Vì tốn kém tỉ mỉ trong khâu quản lý, chế biến, nên giá thành chắc chắn cao hơn ngoài chợ trời. Không thể so sánh đâu ạ. 


Hạt điều bị vỡ trong khâu bóc vỏ lụa.


Trong quá trình bóc vỏ lụa, bất kể bằng tay hay bằng máy thì cũng có thể làm cho hạt điều bị vỡ. Khi bóc bằng tay thì khả năng bị vỡ của hạt sẽ thấp hơn bóc vỏ lụa bằng máy. Máy bóc vỏ lụa hạt điều làm vỡ hạt do dưới tác dụng của lực ly tâm, hạt va vào thành máy khiến lớp vỏ lụa bong ra. Lực này nhiều khi mạnh đủ để làm hạt bị vỡ ra. Ưu điểm là hạt bị vỡ ở khâu này có bề mặt sạch và không dính axit. Tuy nhiên, nếu bóc bằng tay mà không đảm bảo khâu vệ sinh thì có thể khiến hạt điều không còn sạch nữa. Hạt điều bị vỡ khi bóc vỏ lụa giá thông thường sẽ cao hơn bị vỡ khi tách hạt.


Hạt điều bị vỡ do di chuyển, va đập.


Hạt điều nhà Lê còn có loại bị vỡ khi vận chuyển, loại này thực chất vốn là hạt điều nguyên hạt, đã được làm sạch, đóng gói cẩn thận. Tuy nhiên, hạt điều nhà Lê được đem đi du ngoạn khắp cả nước, do vậy khi di chuyển đến các đại lý thì nhiều khi bên vận chuyển làm việc không cẩn thận, khiến cho hạt điều nguyên bị vỡ. Loại này đặc biệt giữ nguyên được toàn bộ chất dinh dưỡng, lại sạch sẽ, nhưng tất nhiên mẫu mã không đẹp như loại hạt điều nguyên. Cho nên Lê chuyển thành giá bán của hạt điều vỡ.


Bạn nên mua hạt điều loại nào để làm sữa


Khi làm sữa thì bạn chắc hẳn quan tâm đến dinh dưỡng và độ sạch sẽ của hạt điều. Bạn có thể mua cả hạt điều nguyên hoặc hạt điều vỡ. Hạt điều nguyên thì sẽ khiến bạn yên tâm hơn về chất lượng, tuy vậy giá của loại này sẽ cao hơn và không có lợi ích về mặt kinh tế đối với bạn.
 

Ở group sữa hạt, nhiều bạn đã đánh giá cao hạt điều vỡ nhà Lê
 
Bạn hoàn toàn có thể mua loại hạt điều vỡ để làm sữa, bạn chỉ cần biết được hạt điều bị vỡ ở khâu nào. Ở mỗi khâu thì hạt có được đảm bảo vệ sinh hay không. Mà vấn đề này ngoài người bán thì không ai có thể đảm bảo cho bạn cả. Nhiều khi đến chính người bán còn không biết ấy chứ, bởi vì họ mua qua đến mấy nguồn, nên không đảm bảo được nguồn gốc của hạt điều mình bán.
Điều quan trọng nhất khi mua hạt điều vỡ là bạn chọn được nơi mua uy tín. Riêng hạt điều nhà Lê thì đạt tiêu chuẩn để mang đi xuất khẩu, có mặt ở siêu thị ở Singapore, cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
 


Hình ảnh ở group chị em làm sữa hạt, Lê lượn lờ xong nhìn thấy, thank you^^
 
Có nên tin tưởng HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ KHÔNG?

Sản phẩm có chất lượng không, có an toàn không? Không phải cứ nói miệng là tốt.
Đôi khi phải chứng minh bằng thực nghiệm, bằng những xét nghiệm định kì , hoặc lô hàng được thông quan .Tại sao Lê nói sản phẩm bên Lê chất lượng? Vì minh chứng tất cả sản phẩm gửi chính ngạch sang nước ngoài, gửi vào hệ thống siêu thị Singapore , và được lên hệ thống shopee Mall của nước đó, xuất khẩu sang Đài Loan, và một số quốc gia khác.

Tất cả hàng hóa đều được thông quan, đây là minh chứng sản phẩm thật sự KHÔNG HỀ CHỨA HÓA CHẤT, và được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi rời nhà máy.

Các bạn mua cho người thân, con cái, đều có thể an tâm mà sử dụng hạt điều của LÊ. Sẽ không có chuyện mua về tức thêm, vứt đi, vì nếu không hài lòng cái gì, Lê sẽ lắng nghe, giải quyết thấu đáo hợp tình hợp lý ạ.

ĐÓ LÀ CÁCH MÀ LÊ DÙNG CÁI TÂM CỦA MÌNH VẬN HÀNH THƯƠNG HIỆU NÀY, CÔNG TY NÀY.

Giá nếu các bạn thấy cao hơn ở chợ, nhưng thực sự nó rất xứng đáng vì cả đội ngũ của Lê rất tận tâm làm ra nó.

 
 
CHỨNG NHẬN FDA Đài Loan của bộ y tế Đài Loan chứng nhận, đây là quốc gia khó khăn thứ nhì châu Á sau Nhật Bản trong việc kiểm soát an toàn 
 
                                                          Xét nghiệm hóa chất và các thứ khác tại VN, với chỉ tiêu này đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ

Tóm lại, bạn có thể làm sữa hạt điều bằng hạt nguyên hay hạt vỡ đều được. Quan trọng là bạn cần phải lựa chọn được nơi mua hàng uy tín, đảm bảo để tránh mua phải hạt điều bẩn, tẩy trắng, dính axit, uống vào không hề có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi mua hạt điều vỡ về làm sữa thì càng phải chú ý đến nguồn gốc, đừng ham hạt điều giá rẻ quá. Hạt điều vỡ nó chỉ có giá rẻ hơn hạt điều nguyên thôi. Chứ không phải là rẻ nhất thị trường. Cho nên bạn cần phải thận trọng khi mua kẻo tiền mất tật mang.
 
 

(Đây là video rang hạt điều tại nhà máy)


Thông tin gửi thêm các bạn:

- Mua lẻ hạt điều tại đây nhé: https://hatdieu.org/hat-dieu-tuoi-boc-vo-vo-doi-chuyen-lam-sua-500gr

- Làm nhà phân phối sỉ hạt điều nhà Lê tại đây nhé: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/

- Facebook của HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

- Kết bạn và tìm hiểu thêm về Lê tại đây: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/Xem thêm các bài viết về cách làm sữa hạt điều nhé.


1. Làm sữa hạt điều nguyên chất thơm ngon
2. Làm sữa hạt điều mè đen
3. Làm sữa hạt điều hạnh nhân
4. Làm sữa hạt điều bí đỏ
5. Làm sữa hạt điều yến mạch
6. Làm sữa hạt điều bằng máy Ranbem

Sản phẩm