Một số thói quen tiêu dùng của người Singapore mà người Việt Nam mình hay nhầm lẫn hoặc là chưa biết

Hôm nay mình sẽ nói tới chủ đề là một số thói quen tiêu dùng của người Singapore mà người Việt Nam mình hay nhầm lẫn hoặc là chưa biết?
 Thật ra bây giờ có rất nhiều bạn Việt Nam đang bán online ở Singapore rất là nhiều.  Có một số bạn thì bán về nến, có bạn thì bán về bột màu thực phẩm,  có bạn bán về kem tẩy lông (nách), kem tẩy lông gì đó...Có bạn bán về trà,  có bạn bán về đồ ăn. Nói chung đây đều là những sản phẩm đang bán rất thành công ở bên Sing và quảng cáo rất hiệu quả khi tham gia hiệp hội qua đó.
 

  • Thì có một số bạn hỏi mình là Facebook quảng cáo có hiệu quả hay không? 

Thì mình xin khẳng định là  Facebook quảng cáo rất hiệu quả ở bên Sing.

Mặc dù tư vấn marketing của Facebook gọi điện cho mình nói rằng Facebook không hiệu quả ở Sing  nhưng thực tế điều này không đúng... Mình và các đối tác khác đã chứng minh quảng cáo vẫn rất hiệu quả ở Singapore .Nhưng các bạn nhớ rằng người Singapore không thích chat chit comment... Em ơi cái này bao nhiêu, em ơi cái kia bao nhiêu, em ơi cái nọ bao nhiêu...HỌ KHÔNG THÍCH!

Họ chỉ thích đọc đầy đủ như thông tin mua hàng giá cả, thông tin cách sử dụng,  và tới trang bán hàng và đặt luôn chứ không bao giờ hỏi nhiều như mua hàng ở VN mình!!!!  

Nên ai Chạy quảng cáo FB thì đừng nên chạy quảng cáo message , vì nếu chạy quảng cáo message thì sẽ TÈO ngay lập tức...NÊN chỉ có thể quảng cáo tương tác rồi link tới trang đích  bán hàng thôi . Người ta sẽ đặt hàng trên đó và cũng không cần gọi điện chốt đơn như ở Việt Nam là phải chốt đơn lại.  Tỷ lệ bom hàng ở Singapore hay ở đâu cũng có , và ở Singapore và nước ngoài nói chung đó thì rất là ít, ít hơn người Việt rất  là nhiều.  Người ta đặt hàng thường là sẽ mua . Đó là một ưu điểm rất lớn.  Nhưng mà quảng cáo ở FB Nên tập trung về Video Vì người Sing rất thích dùng Fb để coi video, coi các vấn đề về giải trí...

Nên quảng cáo FB rất là hiệu quả...ĐÓ LÀ ĐIỀU ĐẦU TIÊN 
 
  • ĐIỀU THỨ 2 LÀ : 

SHOPEE LÀ SÀN TMDT LỚN NHẤT SINGAPORE:  Bên Sing cũng giống như VN, có rất là nhiều sàn như Q10, lazada hoặc nhiều sàn khác, nhưng mà sàn mạnh nhất giống như Vn mình đó là sàn shopee , cũng  là sàn hút nhiều khách nhất.  Lưu ý Shopee  ở Sing nó sẽ khác một chút so với Shopee VN :

Thứ nhất là: Shopee Vn có rất nhiều chế độ giao hàng như là giao COD (thu hộ),  Giao bằng....trả bằng ví shopee, hoặc trả bằng thẻ visa.  Nhưng bên sing thì nó ko có COD,  shopee bên đó bắt buộc phải trả trước bằng thẻ thì nó mới giao hàng hoặc trả trước bằng ví thì nó mới giao.

CÁI THỨ 2: vận chuyển của shopee bên đó thì chi phí rơi vào khoảng 3-4 đô (sing).  Ở shopee VN , tất cả chi phí mua hàng thì người mua hàng trả phí vận chuyển . Nhưng ở bên Sing, mặc định của shopee là người bán và người mua đều phải chịu phí ship chia ra mỗi thằng trả một nửa . Người bán trả thường là 1.5 -2 đô/order phần còn lại sẽ là người mua trả .Nói chung họ chia ra để phí ship nó cảm giác hấp dẫn hơn và rẻ hơn. 
 
  • Ý THỨ 3 : VẤN ĐỀ THANH TOÁN

Có một bạn hỏi mình là ở bên Sing có COd hay không?

Thật ra bên Sing có COD nhưng không phổ biến. Bên đó chủ yếu người ta trả bằng visa hoặc paynow có nghĩa là pay lúc thời điểm người ta order, chứ bên đó người ta ít dùng COD tại vì bên Sing , thường nó ưu tiên hệ thống tất cả  mua hàng và thanh toán đều tự động hết . Nên đó cũng là một ưu điểm vì hạn chế tỷ lệ bom hàng rất là nhiều . Các bạn nên để một cái cổng thanh toán nào đó trên website thì rất là hay.

Cũng có một số trường hợp COD ở Sing,  ví dụ bạn là người bán mới thì một số khách hàng sẽ yêu cầu vì người ta sợ bạn lừa đảo hay gì đó thì người ta sẽ yêu cầu COD hoặc cái món hàng của bạn  qúa đặc biệt đi  như là nó quá phức tạp, nó quá lớn hoặc là quá giá trị thì người ta mới yêu cầuCOD, chứ  phần lớn mấy cái sản phẩm phổ thông thì người ta đều trả trước hết.
  • Ý SỐ 4
 
MÌNH SẼ NÓI VỀ INSTAGRAM:  INSTAGRAM LÀ CÁI KÊNH mà phụ nữ Sing dùng để post đời sống cá nhân và những hoạt động thường ngày lên đó nhiều nhất Ở bên Sing người ta vẫn dùng FB rất là nhiều mà người trên đó người ta sẽ không share về sự riêng tư quá nhiều mà người ta cũng chỉ lên đó coi video coi video hài, coi phim, giải trí là chính người ta cũng không chat chit, gì đó,...trên đó hết ở bên Sing phần mềm chat nổi tiếng nhất là....người ta dùng là Whatsapp Whatsapp rất là phổ biến, nó phổ biến như là Zalo của VN mình vậy đó thì....nên là phần lớn người ta share về cuộc sống cá nhân phần lớn người ta share về cuộc sống cá nhân thì người ta share trên INSTAGRAM nên quảng cáo các bạn khai thác cái kênh này khá là hiệu quả nhớ nha!   thì hầu như phụ nữ share về cuộc sống của họ như fashion ăn uống hay chăm sóc da gì đó thì họ share trên INSTAGRAM còn Fb chỉ là giải trí thôi
và họ rất chịu khó tương tác trên INSTAGRAM đó là cái văn hoá như vậy
  • Ý THỨ 5 GIAO HÀNG Ở BÊN SING NHƯ THẾ NÀO

Mình phải nói các bạn chú ý kinh doanh ở Sing,    ở bên Sing giá bán cái gì cũng cao , chi phí cũng cao,  cơ cấu trong chi phí nổi bật nhất đó là phí giao hàng.

Chỉ có shopee là phí giao hàng rẻ nhất thôi là 3 đô nhưng mà nếu các bạn thuê những công ty bên ngoài như Ninja Van  hoặc là những công ty tương tự như cty VN ,  phí giao hàng rơi vào 4-5 đô hoặc lên đến 10 đô trên 1 order .  Cái chi phí này rất là cao nên các bạn phải tính tóan phần phí ship này vô,  nếu các bạn freeship vô tội vạ lỗ thì không lỗ nhưng mà lời rất là thấp. 

Ở VN đôi khi ship 20 ngàn, 30 ngàn khách hàng đã kêu trời rồi thì bên Sing còn mắc hơn rất là nhiều dù khách ở đâu cũng thích chế độ freeship hết.  Hiện tại mình thấy bên sing người ta hay có mua đơn hàng khoảng 40 đô-70 đô thì freeship thường là như vậy, các bạn có thể áp dụng theo caí cách mà những người kinh doanh bên đó hay áp dụng

 VÀ ĐIỀU THỨ 6
MÌNH SẼ NÓI VỀ THUÊ NHÂN SỰ Ở SING


Nhân sự ở Singapore rất là mắc thậm chí lương cơ bản của một người sẽ là... 2-4 ngàn. Lương người nước ngoài rẻ nhất thì thường là lương 2000,  còn thuê  người bản địa thì phải lương từ 4-6 ngàn mới có người làm,  còn dưới hơn thì không ai làm hết .

Thuê nhân sự rất là khó ở bên sing, cty Singapore mà muốn thuê người nước ngoài không phải muốn mà dễ đâu.  Nó có quota, có hạn mức cả, có nghĩa là bạn phải thuê 4-5 người bản địa mới được chèn vào 1 người nước ngoài vào,  chứ ko phải lập công ty ra rồi thuê toàn người nước ngoài là không được,  luật pháp Sing nó không cho phép điều đó .Giá thuê nhân sự bên Sing rất là mắc mà bên Sing nó có văn hoá vậy nè, nó rất là khác với VN:

Mình sẽ ví dụ ở VN đi!  các bạn thuê một ai đó,  các bạn có thể nhờ người khác làm việc theo yêu cầu .  Ví dụ bạn thuê nhân sự làm kế toán,  bạn kêu người ta dọn bàn cho bạn,  rót nước cho bạn , dọn dẹp cho bạn,  đi công việc cho bạn,   đi ngân hàng cho bạn,  gói gọn theo yêu cầu của bạn hết hoặc là nhờ người ta làm việc này việc kia . Nhưng ở bên sing là không có chuyện đó,  bạn nhờ người ta một cái người ta charge thêm tiền,  nhờ một cái người ta có thể nói không làm hoặc là làm làm là tính thêm tiền,  phát sinh cái gì là tính thêm tiền , hoàn toàn không như VN mình.  Thậm chí ở Vn, nếu  hết giờ làm bạn có thể gọi điện cho nhân viên đó  kêu họ support cho bạn khi họ ở nhà,  nhưng ở bên Sing đó hết giờ làm là người ta có quyền không nhất máy của bạn luôn,   bạn cũng không có quyền trách được với người ta  .

Cái đó là văn hoá , nó không liên quan đến thái độ của họ mà cái đó thuộc về văn hoá.  Thì mình nói rõ để sau này các bạn làm việc với người nước ngoài đặc biệt là bên Sing  thì không có cảm giác là tại sao người bên đó khó chịu, tính toán, keo kiệt với mình,  hoặc như thế này thế nọ không hợp tác. 

Đặc biệt , trong công việc giúp việc nhà ,  bạn thuê giúp việc để giúp việc nhà ở VN,  thì một người phải làm tất cả mọi thứ việc trong nhà,  cái gì cũng phải làm.  Nhưng ở bên sing, bạn thuê để một người lau nhà họ chỉ tập trung lau nhà thôi nếu bạn kêu họ nấu ăn họ sẽ không làm,   nếu bạn kêu người này chăm em bé  mà bạn kêu người này nấu dùm bạn 1 bữa ăn,  họ sẽ không làm hoặc sẽ tính bạn thêm tiền cho phần công việc đó .

Nó khác hẳn hoàn toàn so với Nhật và Hàn Quốc,  mình thấy văn hoá của Nhật và Hàn Quốc giống VN là sếp nói cái gì cũng phải nghe hết , nhưng mà bên đó người ta rất là rõ ràng,  người ta không có bao đồng như vậy,  mà khi các bạn làm việc với nhau  thì các bạn phát hiện bên đó phát sinh chi phí rất là nhiều  . Chi phí nhân sự rất là cao thậm chí làm 1  việc nhỏ bạn nhờ thì chi phí cũng đội lên mấy chục đô một giờ .   Nó không như Vn là giúp đỡ miễn phí đâu.

Nhiều khi rất nhiều bạn VN làm với nước ngoài nghĩ rằng tại sao người ta tính toán với mình như vậy,   tại sao người ta không hỗ trợ cho mình  , chính vì văn hoá khác nhau  sẽ dẫn đến hiểu lầm rất là nhiều thứ .  Nên khi các bạn làm,  các bạn phải chú ý điểm này.  Nếu một ngày giả sử một ngày nào đó, bạn nhờ ai đóng gói đơn hàng,  nhưng mà đơn hàng đó vô tình nó có lỗi bạn nhờ người ta check lỗi ,   nó có thể 1 - 2 lần thì  người ta sẽ làm giúp bạn người ta sẽ làm giúp bạn người ta không sao nhưng nếu bạn kêu người ta làm hằng ngày cái công việc đó  thì người ta sẽ khó chịu và người ta sẽ không làm và tính thêm tiền 

Và đó là VĂN HÓA

______________________________________________
Nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình thuê mặt bằng và nhân viên đóng gói hàng giá rẻ ở bên Sing thì tìm bài đọc bên dưới nhé:
  1. Sống bên Việt Nam có thể kinh doanh online tại Singapore không?https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  2. Những thắc mắc của các bạn lần đầu kinh doanh online tại Singapore: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  3. Tại Sao Việt Nam khó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài: https://hatdieu.org/tai-sao-doanh-nghiep-nho-kho-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai
- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137
- Kết bạn với mình khi có câu hỏi cần hỏi, đừng ngại, mình biết mình sẽ chia sẻ hết: https://www.facebook.com/lethuyvn

 

Sản phẩm