Kinh nghiệm giảm cân từ việc ăn uống theo chế độ

Nói về những cách giảm cân hiệu quả, thì có hàng ti tỉ cách,  nhưng mấy ai thành công nếu không có một thần kinh thép và quyết tâm sắt đá. Nhưng theo nhận thấy của Lê, đá thì ít, mà bột thì nhiều, giảm được vài ngày đã nản đâu lại vào đấy

Nói về kinh nghiệm giảm cân, Lê  có lẽ tràn trề kinh nghiệm thương đau, lẫn nhiều bài học nhớ đời, và cuối cùng thành quả cũng đạt được sau vài năm chiến đấu gian khổ với cân nặng, tôi giảm được cả chục kí.

Nhìn bây giờ Lê nhỏ nhắn khoảng 45kg, nhưng chưa từng ai nghĩ Lê từng là  1 người nặng 55kg, và chỉ 1m53. Cực kì thấp và béo như hòn bi lăn trên đường, chân không thấy, nhiều khi còn bị gọi là con bé béo xấu chân ngắn.

Lê bắt đầu tăng cân nhanh chóng vào những năm dậy thì, khoảng lớp 11 – 12. Cân nặng tăng một cách chóng mặt không cưỡng lại được. Còn nhớ lúc đó, Lê ăn không bao giờ biết no. Buổi sáng phải ăn 2 ổ bánh mì, nhưng 9h là đói rụng rời tay chân không thể đi nổi. Mì gói hình như Lê ăn được 3 gói, cơm mỗi bữa có thể ăn 5-6 chén, nhưng một ngày ăn tới 5-6 bữa, cứ 2 tiếng là tự dưng thấy đói, đói theo kiểu không kìm lại được, một khi ăn đồ ngọt, chứng cuồng ăn  nổi lên, ăn không thể dừng lại được, ăn đến khi nào hết thì mới ngưng. Lúc đó nhìn Lê ăn, nhà tôi còn phát hoảng. Nhưng lúc đó,  Lê có lẽ đang tuổi phát triển, tôi tăng cân nhanh chóng thôi, còn mập mạp kiểu béo phì thì không. Một ngày ăn tầm 20-25 chén cơm hết sức bình thường, Lê có kể cho bạn bè nghe việc đó, nhưng không ai tin, kiểu như nghĩ mình bốc phét í, nhưng cuối cùng thì em gái Lê nó kể thêm nữa thì mới tin. Tới giờ mình mới hiểu cái câu : tuổi 17 bẽ gãy sừng trâu, ngoài việc sức mạnh thì còn đề cập tới việc ăn như trâu.

Lê nhìn mập mạp phốp pháp giữa đám bạn, áo quần thường xuyên phải nới lỏng. Lê còn nhớ, lúc đó mặc áo dài là một trong những ám ảnh lớn nhất đời Lê, nhìn tệ hại không thể tả. Nó khiến tôi ức chế đến mức không dám rời khỏi phòng học đi lung tung. Lê cảm thấy cám cảnh đi ra ngoài là bị bạn nó hỏi: "ê! dạo này sao tao thấy mày mập dữ vậy". Với một người trưởng thành thì việc chê béo chê gầy nó bình thường, nhưng đối với 1 cô bé tuổi teen, thì rất mẫn cảm với tất cả mọi thứ. Đối diện với lời chê bai thật sự rất mặc cảm, nên thời điểm đó Lê hầu như không dám giao tiếp nhiều vì sự tự ti quá lớn.

Tuổi teen cũng biết ăn kiêng đó nhé, nhưng do tuổi đang lớn, cái bản năng ăn uống mạnh mẽ như sóng thần vậy đó, cơ thể luôn thúc đẩy việc ăn rất nhiều, càng nhịn càng thèm thuồng nên không thể kiêng được, vẫn ăn như một hạm đội: mỗi bữa 7-8 chén cơm mới đủ no đối với 1 đứa đang tuổi lớn.

 

Những năm cấp 3 thì chưa kinh khủng bằng những năm học đại học, đó mới thực sự là thời gian béo phì thật sự của Lê. Do ôn đại học, nên Lê hầu như ngồi trong nhà suốt để học với gia sư. Lúc đó, thứ làm trong suốt 1 tháng liền là ăn và học. Thời gian đó Lê lên Sài Gòn ở với cô, nhà cô giàu lắm, lại rất mê nấu ăn, nhà cô lúc nào cũng đầy ắp món ngon vật lạ. Cô Lê bồi bổ bằng những món bánh kem, hamberger, gà chiên, khoai tây chiên, những món béo nhất trần đời đều bắt Lê ăn cho hết. Lúc vừa ăn cơm xong, cô bưng cái bánh kem ra hỏi: ăn không mày? Nghĩ xem bạn có ăn không, toàn là những thứ Lê thích. Ăn xong lại lôi ra ly nước ép sinh tố ngọt lịm đầy ắp, tạm gọi là tráng miệng.  Thật sự không thể từ chối, nhưng đó là những thứ ăn mỗi ngày, ăn liên hoàn khúc và ăn, ăn, ăn...

Ăn tới nỗi thở còn khó nhọc, lại không vận động, kết quả Lê tăng từ 45kg lên 54kg chỉ trong trong 1 tháng. Nhưng chiều cao của Lê khi ấy chỉ 1m56. Thật khủng khiếp, Lê gặp khó khăn trong di chuyển, trong giao tiếp, và cái tính nhút nhát lẫn tự ti trỗi dậy mạnh mẽ chưa từng thấy.

Những năm tháng đó hầu như Lê không đi đâu, không gặp ai, không mua sắm, chỉ biết ở nhà, đến trường, và không giao lưu bạn bè. Thật là nhục nhã, khi đi đâu cũng bị chọc là nhỏ lùn, nhỏ ú này nọ. Nghe tự kỉ trầm trọng, không dám ra đường chứ đừng nói yêu đương này nọ, mua sắm lại càng không, toàn mặc áo site L, XL, nhìn những bộ cánh sexy thèm cả mắt, ao ước được ướm vừa nó một lần. Đối với người béo mà nói, thì họ rất lười mua sắm, vì nghĩ người mập như mình mặc gì cũng xấu, nên chỉ tìm đến những cái áo thun rộng, những bộ đồ bà thím, những bộ cánh càng thoải mái càng tốt, vì nếu ôm vào cơ thể như tra tấn vậy, chính vì tất cả lý do đó làm mình càng luộm thuộm hơn. (Lê có thể mặc 2 bộ đồ quanh năm suốt tháng, thay đi thay lại chỉ nhiêu đó :D )

Lê vẫn còn nhớ như in cái ngày mình đi xe bus, lúc ấy xe hư giữa chừng nên hành khách phải xuống xe để sang xe mới, ông tài xế thống kê khách để đổi sang xe mới thì bất chợt ổng không thấy Lê, ổng liền hỏi mấy người xung quanh là: "mấy người có thấy con bé mập mập, lùn lùn đâu không?" Lê đứng khuất tầm nhìn, nhưng những lời đó thấm vào tai từng chữ và cảm thấy vô cùng bị xấu hổ, và ý thức rằng mình béo đến thế nào. Đối với người bị mụn, ai mà hỏi mụn là tự ti, đối với người bị nám, ai soi khuyết điểm là càng thêm tự ti, đối với người béo thì ai bảo con mập lùn này nọ càng càng đụng đến sự tổn thương nghiêm trọng của họ

Rồi không thể để nó tiếp tục như vậy, Lê lên kế hoạch giảm cân cho mình. Bao nhiêu cách giảm cân áp dụng triệt để từ trên mạng. Từ thực đơn giảm cân, tập thể dục, ăn kiêng đủ kiểu. Lê phải đối diện với cái đói và chịu đựng nó chứ không phải chứng thèm ăn, mà  lúc thì nào Lê cũng thấy đói cả. Chỉ những người giảm cân thành công phải có thần kinh thép và trái tim sắt mới giảm nổi. Chứ cảm giác đói bao nhiêu tự tin, quyết tâm trôi tuột, đặc biệt đói thì càng khó ngủ, càng mệt mỏi rã rời.

Nhưng rất tiếc, Lê chẳng có một thần kinh thép, cũng chẳng có trái tím sắt, tất nhiên là giảm cân thất bại, tâm trạng càng chán nản hơn.

Những cách giảm cân điên khùng mà Lê từng áp dụng: Bạn có tin rằng để giảm cân, Lê từng uống giấm không ( đọc bậy bạ trên mạng thấy người ta uống như vậy), cho bao tử nó hư đi, khỏi hấp thụ nổi thức ăn, và ốm. Đó là ý nghĩ điên rồ nhất mà Lê từng nghĩ ra, dĩ nhiên mới nhấp môi 1 phát, vị gớm quá, Lê đổ vèo nó đi, kế hoạch A sụp đổ, chuyển sang kế hoạch B uống thuốc ngủ cho quên đói. Hà hà, cái này làm Lê nhớ đến, nhờ nó Lê phát hiện  mình không có tác dụng với thuốc ngủ, Lê đã thử nhiều loại thuốc ngủ khác nhau nhưng uống vào đều ko si nhê gì, cứ nghĩ trong đầu là nhịn ăn bữa chiều và tối, chỉ cần ngủ đến sáng là được ăn rồi. Nhưng cuối cùng tẽn tò , không ngủ được nên đói, mà càng thức thì càng đói, càng phải ăn mới ngủ được, kế hoạch B thất bại nốt. @_@''

Rồi sau đó, Lê quyết tâm ăn theo thực đơn giảm cân mình tự đề ra, mà chắc mình tham quá, giảm lượng đồ ăn đột ngột quá nhiều, đang vốn ăn nhiều bỗng dưng ăn ít, Lê đã đói còn càng đói hơn, mém xỉu biết bao nhiêu lần, tim đập chân run, mất ngủ vì đói. Sự cố gắng ăn rau nhiều thay cơm và thịt, nói thật, rau ăn vào chỉ tổ là thấy mau đói hơn thôi. Vì ăn không cân bằng nó làm LÊ mất sức, tuổi đang lớn mà.  ( Lúc đó Lê còn quá trẻ, mình giảm cân hoàn toàn sai phương pháp, giảm cân đa phần giảm ăn, cơ thể nó sẽ phản kháng lại nên thất bại là đúng rồi, với lại lúc đó Lê kì thị thịt, vì cho rằng ăn thịt sẽ mập, đó càng là một sai lầm nghiêm trọng của mình)

Bao nhiêu là cách áp dụng, mèo vẫn hoàn mèo, mập vẫn hoàn mập,  khổ sở vì đói theo đuôi ám ảnh, Lê vẫn còn số cân nặng ngất ngưởng, và biết trung thành với những bộ cánh quá khổ. Nếu sức ăn của Lê bình thường như bao người thì cũng châm chước, Lê không thèm ăn vặt nhưng mỗi lần ăn là y như chục người ăn, bao nhiêu cũng hết. Người gầy là thầy cơm, Lê thì người béo thì thầy cơm đúng hơn.

Tưởng như mình sẽ sống tiếp tục với thân hình quá khổ, nhưng mà do công việc sau này quá áp lực, đôi phần stress nặng, cân nặng lại giảm đi 4-5kg, nhưng với Lê phát hiện ăn kiêng và giảm cân là một quá trình gian khổ. Và nếu muốn giảm cân thành công thì phải kiêng nhẫn và đừng ép thúc bản thân mình. Nhịn ăn có thể giúp chúng ta giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng sau đó sẽ mau chóng quay lại cân nặng.

Sau này Lê phát hiện ra một số chế độ ăn như eat clean, là dù có ăn nhiều thế nào vẫn có thể giảm mỡ, thon gọn. Và vẫn có thể thoải mái ăn uống hơn là kiêng khem. Với chế độ này, các bạn không cần phải thực hiện cả đời, chỉ là cách tháng thực hiện 1 vài tuần là đã hiệu quả rồi. Lê thì kết hợp thêm chế độ tập gym 1 tuần 3 buổi, nên cân nặng giảm chậm nhưng 1 khi giảm rất khó tăng cân lại, quan trọng là cơ thể vô cùng thon gọn.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA CHẾ ĐỘ ĂN EAT CLEAN LÀ GÌ?

  • Ăn thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, chưa qua chế biến
  • Tránh sử dụng thực phẩm đường  thay vào đó bằng đường tự nhiên như mật ong, nước ép trái cây, mật hoa quả...
  • Tránh các thực phẩm đã qua tinh chế như mì, nui, gạo trắng, hoặc các loại bột mì ...
  • Lựa chọn thực phẩm có protein nạc (lean protein): gà không da, gà tây, cá, tuyệt đối không được loại protein trong khẩu phần ăn.
  • Siêng ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, đậu đen, khoai lang,,,, đại khái các loại củ quả hạt nguyên cám.
  • Tập trung ăn đơn giản, ít dầu mỡ, nhiều gia vị, nấu nướng càng đơn giản càng tốt.

Với chế độ này, không hề giới hạn bạn phải ăn quá cực khổ tới mức bỏ đói cơ thể.

Nghĩ lại những lúc giảm  cân, Lê mua thực phẩm thay thế  như sữa giảm cân, bột giảm cân, ăn mà hãi, ngán tới óc. Thua cả cám heo, chỉ ngon được bữa đầu, ăn hoài là giết người được luôn.

Nhưng dù gì, Lê cũng có những bí quyết giảm cân như sau:

– Không bỏ bữa sáng, có chết cũng không bỏ. Ngày trước do không đói, nên Lê ít ăn sáng, thế là trưa ăn hoài không no, dù có no thì lát sau là đói lại. Chính ăn sáng, làm mình cảm giác ăn ít hơn vào các bữa còn lại, thậm chí ngán, hay không đói nữa kìa. Lê thực sự đã thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống này, việc ăn sáng nó giúp Lê giảm thèm ăn lại rất nhiều, nên Lê nghĩ các bạn chú ý điểm này, giới văn phòng là giới hay bỏ ăn sáng lắm. Nên người nào giảm cân mà bỏ ăn sáng là 1 tai hại nghiêm trọng.

- Chế độ eat clean cho phép bạn ăn đầy đủ, đa dạng như phải ăn đơn giản, cắt hoàn toàn mỡ động vật. Thay thế tinh bột bằng hạt dinh dưỡng, hoặc các loại củ như khoai lang, đậu....( xem thực đơn eat clean mẫu tại đây, hoặc xem 12 thực phẩm ăn kiêng hàng đầu được các siêu mẫu lựa chọn tại đây nhé). Thường eat clean sẽ gồm 1 miếng thịt to không mỡ tầm 100gr, 1 củ khoai lang to hoặc 1 chén cơm gạo lức, hoặc sẽ là 1 loại hạt dinh dưỡng nào đó thay tinh bộ, hoặc là 1 loại đậu nào đó, và cuối cùng là rau, tất cả đều được luộc, hấp, hoặc xào sơ với dầu oliu nhiệt độ nhẹ.

 

Bản thân Lê thì áp dụng vài tháng 1 lần, và mỗi lần ăn từ  2 tuần đến 1 tháng, tùy theo điều kiện của mỗi người. Nhưng tới giờ Lê vẫn ăn theo phương pháp này chủ yếu:

Nếu ăn cơm trắng, thì không bao giờ Lê ăn quá 1 chén, dù đồ ăn ngon như thế nào đi nữa. Không bảo giờ từ bỏ protein trong khẩu phần ăn, vì protein giúp bạn no rất lâu, cắt hoàn toàn chứng thèm ăn, và quan trọng không béo như mọi người nghĩ, và rau thì ưu tiên ăn rau luộc, xào thì cũng được nhưng LÊ ít ăn thường xuyên

- Trước bữa cơm Lê sẽ ăn 1 chén canh trước. 

- Khi thèm ăn Lê sẽ ưu tiên ăn hạt dinh dưỡng, vì nó giúp Lê cắt cơn đói, nếu ăn trái cây có độ chua làm Lê mua đói và thèm ăn hơn.

- Đi tập gym 1 tuần 3 buổi, mỗi buổi 1 tiếng đến 2 tiếng, Lê chủ yếu tập nhẹ mà thôi.

– Bữa tối ăn trước 7h, đói thì uống, nước, mận ổi, sắn gì đó, ăn sao cho ngán thì dừng. Thật ra với chế độ eat clean, Lê thấy nó cắt cơn thèm ăn khá tốt.

– Đừng trữ thức ăn trong nhà, trữ thức ăn là một sau lầm.

– Bánh kẹo là thứ hãy quên đi, những thứ ăn vặt cũng là thứ hãy quên đi, nếu muốn giảm cân, ăn vặt chỉ tạo thêm thói quen muốn ăn uống, và cảm giác mau đói mau xuất hiện hơn. Hãy ăn 3 bữa chính là đủ.

– Bạn luôn biết, vận động giúp giảm cân, điều đó chưa hẳn đúng. Lúc trước một ngày Lê đạp xe 2 giờ đồng hồ, vẫn tăng cân đều đều, sau này bỏ luôn, thế mà giảm được, thậm chí Lê không hề tập một bài thể dục nào, chỉ ngồi suốt, vẫn không tăng cân. Lê khám phá ra, tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh và săn săn chắc, còn giảm cân thì hên xui. Đôi khi càng vận động, càng tăng cân, vì vận động nhiều, cảm giác ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn, dễ đói hơn, Lê đã kiểm chứng điều này. Nên trước tiên hãy ăn uống đúng cách, rồi hãy kết hợp các bài tập để tạo thành hiệu ứng liên hoàn , chứ ăn nhiều, tập nhiều, rồi ăn nhiều sẽ tạo thành một cái vòng lẩn quẩn không lối thoát. Khi Lê đi tập gym, Lê có động lực ăn theo chuẩn mực.

 

 

Mà tại sao Lê chọn tập gym, vì tập gym nó vui hơn nhiều chạy lăng quăng ngoài đường, và quan trọng cơ lên rất đẹp, eo nhỏ, ngực nở, mông căng không nhão, xẹp lép, đó là lý do người mẫu có lịch tập gym rất gắt là vậy. Người không tập gym thường mông lép, eo to, nhưng với người tập gym eo lại rất nhỏ và cơ thể vô cùng cân đối, đó là lý do LÊ chọn gym, lỡ có tăng cân thì mỡ chui vào nên đáng chui chứ không chui vào bụng cư trú.

Giảm cân điều quan trọng không phải là vận động, mà là lượng thức ăn nạp vào, chỉ cần làm chủ nó, thì vận động hay không, không quan trọng lắm. Vì yếu tố thức ăn quyết định cân nặng của mình mà. Nên lượng thức ăn và hình thức ăn kiêng rất quan trọng, miễn đừng ép cơ thể đói, nếu cơ thể đói thì nó sẽ biểu tình và bạn lại phải ăn để "sống".

Nói chung, càng nhịn thì càng thèm hơn, hãy tập ăn theo một chế độ của người bình thường, chứ đừng tập ăn theo chế độ của một diễn viên Hàn Quốc (Hàn Quốc chuộng cơ thể càng gầy càng lép, mỗi ngày ăn 1 quả táo, ăn kiểu đó bạn theo nổi không? hoặc theo được mấy bữa?, ăn kiểu đó chỉ có uổng phí.  Người ta một bữa một tô phở  thì ăn 1 tô phở, chứ ăn kiểu 2 tô thì có giảm tới tết cũng không thể giảm.

Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ Lê sẽ liệt kê sau đây, nếu bạn lọt vào vào những trường hợp này thì quên chuyện giảm cân đi, định mệnh quy định bạn béo tròn rồi.

– Bạn từng nghe những người hầu như không ăn gì mà vẫn mập không? Có khá nhiều người như vậy, đó là thể trạng, và cơ địa cơ thể đã thế, hệ số trao đổi chất thấp.

Có một vài người, hầu như ăn cực ít, trước đây Lê biết một cô bé, không ăn được thịt, tinh bột, chất béo, chỉ ăn được rau xanh thôi, nhưng ăn rất ít. Nhưng mà cô bé đó không hề gầy ốm gì, vẫn tròn trịa. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì chắc không sống nổi đâu. Rồi trường hợp cả ngày ăn có 2 chén cơm, ăn với rau, vẫn tròn trịa. Bạn mà rơi vào trường hợp này thì cầm chắc thất bạn trong giảm cân. Họ đã ăn ít còn không giảm được, bạn ăn như thế thì chắc suốt kiếp cũng không thể giảm.

Thêm một điều, bạn muốn giảm cân thành công, thì hãy kiếm một thứ gì đó đam mê mà làm. Chỉ khi bận rộn, đam mê, bạn mới quên đói, và kéo ra mình sự thèm muốn thức ăn. Còn nếu bạn là người rãnh rỗi, thì chuyện giảm cân coi như thất bại 1/2. Người ta nói rãnh rỗi sinh nông nỗi mà. Bạn không có gì làm thì nghĩ tới chuyện ăn đầu tiên.

Lê cũng từng một thời như vậy, ăn sáng, mong thời gian trôi qua để ăn trưa, thấy dài đằng đẳng. Nhưng một khi đi làm, bận rộn, quên cả đói.

Dù gì đó là những câu chuyện về kinh nghiệm xương máu trong quá trình giảm cân của Lê.  Hi vọng mọi người tự đúc ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích để thực hiện mục tiêu thành công. Nhưng Lê chỉ mong các bạn đừng ngược đãi bản thân, hãy lắng nghe nó, và cho nó một công thức ăn lành mạnh, bụng không bị đói, nhưng đồ ăn chất lượng, giúp bạn khỏe ra, trẻ ra, và vẫn giảm được mỡ (giảm cân đầu tiên phải giảm mỡ, thì cơ thể mới đẹp, nhiều người giảm hết cơ, còn mỗi da với mỡ ở lại nhìn rất hài, bụng vẫn đầy nàng lipit ở lại ) :D

Lê viết bài này lâu rồi, hiện tại Lê 32 tuổi, vẫn sở hữu vòng eo 62, nặng 45kg, giảm thành công 10kg . ( hình Lê béo núc ních Lê thủ tiêu hết rồi, nên giờ vẫn ko còn cái hình nào mà show các bạn nữa. :( 

 

 

Lê viết, kết bạn với Lê tại đây nha!

Sản phẩm