Kể về Lần đầu xuất khẩu hạt điều mang thương hiệu của LÊ qua Đài Loan ?

 

Thật ra Lê xuất khẩu qua Đài Loan rất nhiều lần trong quá khứ, nhưng toàn xuất hàng không mang thương hiệu của mình, toàn là mang thương hiệu của người khác ( gia công đó)


Mãi tới năm 2018-2019 Lê mới có cơ hội xuất khẩu hạt điều mang thương hiệu của mình sang đó vì LIỀU. ĐÓ LÀ CÚ LIỀU MÀ LÊ NGHĨ GIỜ MÀ CÒN THẤY SỢ SAO MÌNH LIỀU DỮ THẦN VẬY.

Thật ra lúc đó ở VN có rất nhiều khách sỉ hỏi Lê mua điều  mang qua Đài Loan bán. Điều của VN cực kì nổi tiếng bên Đài Loan , và bán cũng rất có giá, chưa kể người Việt Nam sống ở Đài Loan rất cao, hình như là gần 300.000 người lận đó, Lê nhớ mang máng thế (chiếm 10% dân số, thật ra con số này rất khủng), và chính bản thân Lê trải nghiệm ở bên đó thì đúng là nhiều thật,đi đâu cũng gặp người Việt nói tiếng Việt, đặc biệt là người làm trong ngành ăn uống.

Lúc Lê bán hàng cho họ, thì có một số bạn không thể xách tay hàng qua được vì cước xách tay cũng rất là cao, cước rơi vào 1500-200k/kg với hàng thực phẩm, nhưng mà xách tay hoài thì lại không tiện.

Với giá cước này thì rõ ràng bán bên Đài sẽ không có lời, nhưng nhu cầu mua hạt điều VN lại cực kì cao, nhu cầu của thị trường này rất cao và rất tiềm năng vì người Đài mê hạt điều VN lắm, đặc biệt khi họ ăn HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ, thì họ khen rất nhiều, khen rất dữ dằn. Lúc đó Lê mới nghĩ sao mình ko xuất qua đó bán ta? Khách bán sỉ nhiều mà, đem hàng qua đó bán sỉ luôn, khách cần là có ngay lập tức  (đó là 1 suy nghĩ vô cùng đơn giản của LÊ)

Lúc đó Lê cũng không điều tra thị trường kĩ càng, vì thấy khách liên hệ công ty LÊ trực tiếp từ Đài Loan rất nhiều để mua sỉ, thì mình cứ xuất hàng qua đó bán đi, nghĩ chi cho nhiều.

Thế là Lê chờ cơ hội thì cuối cùng cũng xuất được cho 1 bạn bên đó bán dùm, nhưng mà không có lời vì chuyến đó Lê gửi bằng đường hàng không, cước phí quá cao mà do gửi ít nữa nên đắt.

Một thời gian Lê nghĩ nên gửi hàng theo cont lớn, đi đường biển, cộng tất cả chi phí xuất khẩu thì chỉ rơi vào 80.000 đồng tiền cước thôi (bao gồm thuế nhập khẩu). Nhưng vấn đề muốn đi xuất khẩu kiểu đó thì bên Đài Loan, người nhận phải là công ty thực phẩm, có giấy phép nhập khẩu đàng hoàng thì mới nhập hàng hợp pháp, luật lệ Đài Loan là như thế, mà khổ Lê không quen ai có đủ điều kiện như thế cả, thì ko thể xuất thẳng qua đó.

Cuối cùng thì Lê đợi mãi mới quen được  1 nhóm những doanh nghiệp bên Singapore và họ có chi nhánh ở Đài Loan, họ giúp Lê mở văn phòng, thuê kho bãi, thuê nhân sự bên đó để bán sỉ cho mình tại đó.

Lúc đó Lê đã quyết định gửi hẳn 1 cont đi, vốn tầm 2,2 tỷ, đây đúng là 1 cú liều dã man. Ngày chuẩn bị gửi hàng đi thì kế toán bên đó nói đừng gửi nhiều như vậy cho lần đầu, vì lỡ hàng bị hải quan vịn thì cũng đỡ mất tiền hơn là gửi cả cont. Nhưng hàng mình đã chuẩn bị đóng cont hết cả rồi, đành bấm bụng tháo cont ra chỉ gửi 700 kg đi để test xem thông quan không.

Cuối cùng 700kg đó lại thông quan dễ dàng vì vượt qua được hết mọi yêu cầu hải quan, nhưng do gửi hàng quá ít nên cước vận chuyển tăng cao chóng mặt, cước từ a-z tầm 110-120/kg gì đó, với cước này cộng thêm chi phí bán hàng thì chắc chắn không có lời rồi.
Thì để bán 700kg, Lê chạy quảng cáo FB tại Đài Loan, năm đó Lê cực kì hên, chỉ với 2 triệu Lê đã bán sạch bách 700kg trong 1 tuần, đúng là shock nặng. Lúc đó chi phí chạy quảng cáo ở Đài Loan vô cùng rẻ, 1 tin nhắn chỉ tốn có 200đ mà thôi (ở VN lúc đó 1 tin nhắn đã tốn chục ngàn đồng rồi). Lúc đó nhận mưa tin nhắn như điên, tương tác vô cùng tốt.

Thế là Lê phải tức tốc chuẩn bị 1 cont mới sang cho đáp ứng kịp lượng đặt hàng khủng từ FB. Nhưng mà éo le là muốn chuẩn bị 1 cont, Lê cần cả tháng để chuẩn bị hàng, vì mùa đó cuối năm nhà máy rất quá tải, không thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất vì Lê không lường được tình huống này, nhưng lượng đặt hàng vấn cứ tăng lên dù đã tắt bỏ quảng cáo. Thậm chí đặt cọc trước 2-3 tấn rồi, lúc đó Lê mới biết do hạt điều nhà LÊ cũng có rất nhiều người biết đến bên đó, nên khi Lê mở chi nhánh trực tiếp thì có rất nhiều khách hàng muốn mua, vì chất lượng hạt điều của Lê thực sự rất tốt. Lúc đó giá bán sỉ của Lê cũng không rẻ, cũng không đắt, nói chung tương đối là giá sàn bên đó.

Sau khi chuẩn bị xong 1 cont thì thời gian thì mất 1 tháng, thêm 15 ngày thông quan nữa thì tốn hết 45 ngày. Thông quan ở Đài Loan cực kì khó, thậm chí khó nhất châu Á sau Nhật Bản thôi, đó chính là lý do hàng thông quan lâu đến như vậy, may mắn là hàng của Lê chất lượng nên thông quan nhẹ nhàng. Khi cont thứ 2 qua , thì trong 2 tuần bán sạch bách luôn.  Lúc đó mùa tết đã cận kề, nhà máy càng lúc càng quá tải thì không thể chuẩn bị cont thứ 3 kịp nữa,lúc qua tới thì  còn đúng 7 ngày là tết rồi.

Lê tưởng qua tết thì không thể bán được nữa, Lê may mắn qua tết thì vẫn là mùa đông, nhu cầu mua hạt điều cũng còn rất cao, thì Lê bỏ ra thêm 6 triệu chạy tương tác thì cũng bán xong vào tháng 3. Nên nhớ là qua tết thì lượng tiêu thụ sẽ chậm hơn nhưng vẫn tốt hơn Vn nhiều. Ở VN qua tết là đóng bang luôn nhưng Đài Loan vẫn rất ok.

Thì các bạn biết đó, tất cả bán hàng ở Đài Loan Lê đều chạy bằng Facebook hết, vì  FB ở Đài Loan có rất nhiều người dùng , họ cũng dùng Shopee như mình, cũng dùng Google như mình, đặc biệt bán hàng trên Fb cực kì hiệu quả. Mà lúc đó Lê hên lúc đó thị trường FB rất rẻ, do người Đài chưa rành về quảng cáo, cũng ko ai giỏi quảng cáo FB nhiều như người Việt Nam, người Vn mình là trùm về chạy quảng cáo. Nên bán online ở nước ngoài nhàn rất nhiều so với Việt Nam. Chỉ vướng pháp lý mệt mỏi thôi.

Giờ khi các mối quan hệ quốc tế nhiều hơn, thì LÊ có nhiều người giúp đỡ hơn, việc kinh doanh cũng nhẹ hơn và cũng không cần thuê kho và mặt bằng với giá trên trời nữa, và cũng không cần đi hàng cont qua với cước phí mắc.

Hiện tại Đài Loan đang dịch , nên Lê đang ưu tiên phát triển thị trường Singapore do tham gia hiệp hội bên đó. Cước phí quốc tế chỉ có 2,2-2,5 đô/kg cho hàng gửi đi Singapore, gửi ít hay nhiều, 1 thùng hàng thôi giá cũng như vậy.

Chưa kể tiền thuê nhân viên gói hàng, thuê mặt bằng ở Singapore Lê được hỗ trợ 90%, nên hằng tháng chỉ đóng có 7-8 triệu ở nước ngoài. Nên việc kinh doanh ở bên Sing giờ vô cùng thuận lợi vì có công ty giúp Lê thông quan hàng hóa và cai quản hàng hóa ở bên đó.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình thuê mặt bằng và nhân viên đóng gói hàng giá rẻ ở bên Sing thì tìm bài đọc bên dưới nhé:
  1. Sống bên Việt Nam có thể kinh doanh online tại Singapore không?: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  2. Những thắc mắc của các bạn lần đầu kinh doanh online tại Singapore: https://hatdieu.org/song-o-viet-nam-nhung-ban-hang-online-o-singapore-co-kho-khong
  3. Tại Sao Việt Nam khó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài: https://hatdieu.org/tai-sao-doanh-nghiep-nho-kho-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai
- Tham gia group Kinh doanh tại Singapore để chia sẻ kinh nghiệm thực chiến : https://www.facebook.com/groups/2276024115876137
- Kết bạn với mình khi có câu hỏi cần hỏi, đừng ngại, mình biết mình sẽ chia sẻ hết: https://www.facebook.com/lethuyvn

 

Sản phẩm