Cách làm sữa óc chó không hề khó như bạn nghĩ!

Sữa óc chó khá dễ làm, tuy không hẳn là sữa có hương vị ngon nhất như sữa hạt điều hay sữa hạnh nhân hoặc sữa mắc ca, nhưng sữa óc chó lại chứa quá nhiều dinh dưỡng, đặc biệt chuyên bổ não do chứa nhiều DHA trong thành phần của nó. ( các bạn xem tác dụng của óc chó với sức khỏe tại đây nhé, nhờ bài viết này mà mình làm sữa óc chó uống luôn đấy)

Với vai trò là một người mẹ, Lê không muốn cho con mình uống nhiều đồ công nghiệp, như sữa hạt đóng gói, hay sữa bò đóng gói. Vì sữa bò không thật sự tốt như mọi người vẫn nghĩ. Thứ nhất nó chứa chất bảo quản, thứ 2 là nó còn pha thêm các chất hóa học khác để tạo nên hương vị hấp dẫn. Đối với người lớn mình thì không sao, nhưng với trẻ con mà nói thì chúng phải uống tích tụ chất hóa từ bé, tích lũy lâu dài thì sẽ có những thứ chúng ta không lường trước được như ung thư là ví dụ. Bạn thấy đồ hộp hạn sử dụng tới 2 năm là biết rồi đó, nó phải ngậm bao nhiêu hóa chất mới để lâu được đến như vậy.

Nên tốt nhất thà mất vài phút để làm còn hơn phải cho con uống càng đồ công nghiệp.

Thật may mắn sữa óc chó vô cùng dễ dàng làm, và nó đơn giản tới mức quá bất ngờ.

 

 

Thành phần:

 

Trước tiên chúng ta cần 1 ly nhân hạt óc chó, 4 ly nước . ( Tỷ lệ 1:4). Nếu các bạn muốn đặc hay loãng hơn thì tự gia giảm nhé. Lê thấy tỷ lệ 1-4 là ok nhất. 

Óc chó thì nên mua óc chó Mỹ, vì óc chó Mỹ đảm bảo an toàn, không chứa hóa chất độc hại, và chất lượng cũng tốt hơn nữa. Các bạn có thể mua tại đây: https://hatdieu.org/nhan-oc-cho-hartley-500g/

Chất tạo ngọt như: mật ong, đường cát, sữa đặc, đường phèn…đều được. Nếu các bạn ăn kiêng thì dùng mật ong, còn riêng Lê lại thích đường phèn, nó tạo độ ngọt thanh đạm hơn. Có bạn uống sữa óc chó không bỏ gì cả ngoài óc chó, dĩ nhiên cái đó rất tốt cho sức khỏe nhưng thật sự Lê uống không quen.

Hương vani càng tốt, vani sẽ làm cho món sữa thơm nức, bé sẽ thích hơn. Mình cũng thấy hấp dẫn hơn.

Máy xay sinh tố và túi lọc 2 lớp để lọc bã óc chó. ( chỉ duy nhất sữa hạt điều và sữa mắc ca là không phải lọc bã mà thôi, còn lại các hạt khác đều lọc bã)

1 nhúm muối  ( 1/8 thìa caphe thôi)

 

Cách làm:

 

Các bạn ngâm 1ly (ly 200ml là được rồi, tùy nhà đông người hay neo người nha) óc chó từ 8-24 tiếng, trên mạng chỗ khác người ta khuyên 48 tiếng, với khí hậu nóng ẩm như VN mà ngâm 2 ngày chắc nó mốc meo mất. Tùy quốc gia và thời tiết thế nào mà ngâm thời gian phù hợp. Nếu thời tiết đông lạnh giá thì ngâm 2 ngày cũng được, nhưng thời tiết ẩm ương như HCM thì tốt nhất tối đa 24 tiếng thôi nhé. Chứ lỡ ngâm lâu đau bụng thì tiêu :D

Mục đích của ngâm hạt không phải loại bỏ độc tố gì cả, chỉ là ngâm làm hạt nở mềm, dễ xay, và sữa sẽ sánh và mịn và ngon hơn mà thôi, nên bước ngâm nó quyết định độ mịn của sữa.

Ngâm xong thì rửa sạch lại bằng nước.

Sau đó,  các bạn bỏ óc chó đã ngâm vào máy sinh tố , đổ thêm 4 ly nước vào xay chung với nhau, nhuyễn thật nhuyễn, rồi bỏ ra đĩa lọc bỏ xác óc chó còn dư lại. Tới khúc này nhiều bạn uống luôn không cần nấu. Nhưng nhà Lê có con nhỏ, bụng yếu, Lê vẫn bỏ lên bếp để lửa nhỏ đảo đều đến khi vừa sôi là nhắc xuống. Mục đích là tiệt trùng sữa cho những ai bị yếu bụng, và cho bé uống an toàn hơn. Hoặc nhanh nhất các bạn cho vào lò vi sóng quay trong vòng 4 phút cũng được.

Khi bỏ lên bếp nấu thì nêm nếm lúc đó luôn, cho 1 nhúm bé tí tẹo muối biển vào để làm sữa thanh hơn, muốn tạo độ ngọt thì mật ong cũng được, mà đường phèn, đường cát cũng được, nhớ cho vani vào rồi nhắc xuống khi vừa sôi. Các bạn đừng để sôi quá lâu sữa sẽ mất ngon đấy.

Ghi chú:

  • Sữa óc chó uống nóng ngon nhất nhé.
  • Bảo quản tủ lạnh, và để tối đa 2 ngày trong ngăn mát 4 độ C. 
  • Calo: 64/cốc sữa 200ml.
  • Bạn có thể làm chung với hạt điều, hoặc hạt sen hoặc hạnh nhân làm sữa đều được. Lê thường mix với hạt khác hơn là 1 loại hạt, đơn giản cho nó thay đổi khẩu vị và muốn tạo ra 1 hương vị xuất chúng hơn tí mà thôi. :D ( Xem thêm cách làm sữa hạt điều tại đây)

 

Chúc các làm thành công nha, yêu các bạn !

Lê! (kết bạn với Lê tại đây nhé)

Sản phẩm