Cách làm sữa óc chó không hề khó như bạn nghĩ!

Sữa óc chó khá dễ làm, tuy không hẳn là sữa có hương vị ngon nhất như sữa hạt điều hay sữa hạnh nhân hoặc sữa mắc ca, nhưng sữa óc chó lại chứa quá nhiều dinh dưỡng, đặc biệt chuyên bổ não do chứa nhiều DHA trong thành phần của nó. ( các bạn xem tác dụng của óc chó với sức khỏe tại đây nhé, nhờ bài viết này mà mình làm sữa óc chó uống luôn đấy)

Với vai trò là một người mẹ, Lê không muốn cho con mình uống nhiều đồ công nghiệp, như sữa hạt đóng gói, hay sữa bò đóng gói. Vì sữa bò không thật sự tốt như mọi người vẫn nghĩ. Thứ nhất nó chứa chất bảo quản, thứ 2 là nó còn pha thêm các chất hóa học khác để tạo nên hương vị hấp dẫn. Đối với người lớn mình thì không sao, nhưng với trẻ con mà nói thì chúng phải uống tích tụ chất hóa từ bé, tích lũy lâu dài thì sẽ có những thứ chúng ta không lường trước được như ung thư là ví dụ. Bạn thấy đồ hộp hạn sử dụng tới 2 năm là biết rồi đó, nó phải ngậm bao nhiêu hóa chất mới để lâu được đến như vậy.

Nên tốt nhất thà mất vài phút để làm còn hơn phải cho con uống càng đồ công nghiệp.

Thật may mắn sữa óc chó vô cùng dễ dàng làm, và nó đơn giản tới mức quá bất ngờ.

 

 

Lưu ý: hạt óc chó có mùi hăng , nghe như mùi hôi dầu, thật tế đó là 1 mùi cực kì đặc trưng và tự nhiên của óc chó, do lớp vỏ chứa DHA và omega 3 dồi dào, làm cho lớp vỏ có mùi nồng là như vậy. Tùy theo giống óc chó, mà mùi nó sẽ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên để làm sữa, cần loại khỏi mùi này để mẻ sữa hạt được thơm phưng phức, các rất đơn giản: chỉ cần luộc nhân óc chó trong đúng 2 phút, là bảo đảm mùi biến mất mà mẻ sữa thơm ngon hơn.

Thành phần:

 

Trước tiên chúng ta cần 1 ly nhân hạt óc chó, 4 ly nước . ( Tỷ lệ 1:4). Nếu các bạn muốn đặc hay loãng hơn thì tự gia giảm nhé. Lê thấy tỷ lệ 1-4 là ok nhất. 

Óc chó thì nên mua óc chó Mỹ, vì óc chó Mỹ đảm bảo an toàn, không chứa hóa chất độc hại, và chất lượng cũng tốt hơn nữa. Các bạn có thể mua tại đây: https://hatdieu.org/nhan-oc-cho-hartley-500g/
 

Chất tạo ngọt như: mật ong, đường cát, sữa đặc, đường phèn…đều được. Nếu các bạn ăn kiêng thì dùng mật ong, còn riêng Lê lại thích đường phèn, nó tạo độ ngọt thanh đạm hơn. Có bạn uống sữa óc chó không bỏ gì cả ngoài óc chó, dĩ nhiên cái đó rất tốt cho sức khỏe nhưng thật sự Lê uống không quen. (nhiều bạn call Lê là làm sữa rồi tạo ngọt bằng chà là thì sao, thật ra dùng chà là thay đường, hay mật ong thì làm cho sữa mau bị vón cục, kết tủa, Lê nghĩa là tốt nhất không dùng.

Hương vani càng tốt, vani sẽ làm cho món sữa thơm nức, bé sẽ thích hơn. Mình cũng thấy hấp dẫn hơn.

Máy xay sinh tố và túi lọc 2 lớp để lọc bã óc chó. ( chỉ duy nhất sữa hạt điều và sữa mắc ca là không phải lọc bã mà thôi, còn lại các hạt khác đều lọc bã)

1 nhúm muối  ( 1/8 thìa caphe thôi)

 

Cách làm:

 

Óc chó bỏ vào nồi luộc, đợi nước sôi 2 phút thì rửa sạch lại để ráo, không cần ngâm qua đêm hay ngâm các kiểu gì đâu. Riêng óc chó và hạt điều là 1 trong 2 loại hạt không cần ngâm phiền phức. Thật ra Lê khuyên các bạn, nếu các hạt khác phải ngâm, thì tuyệt đối không ngâm ở nhiệt độ thường, mà bỏ vào tủ lạnh để giữ hạt không bị vi khuẩn xâm nhập , và cũng thay nước thường xuyên , có ngâm cũng không được vượt quá 8 tiếng, nếu vượt quá 8 tiếng thì hạt dễ vị nhiểm khuẩn, nước ngâm thay để bỏ các tạp chất và nhớt đi. Nhưng mà hạt óc chó đã luộc 2 phút rồi thì không cần ngâm nữa. Mục đích luộc là để khửi mùi hăng của hạt, có nhiều bạn ghét mùi hăng của óc chó tới phát nôn, nhưng khử rồi lại uống ngon vô cùng.

Sau đó,  các bạn bỏ óc chó đã ngâm vào máy sinh tố , đổ thêm 4 ly nước sôi 70-90 độ vào vào xay chung với nhau, nhuyễn thật nhuyễn, rồi bỏ ra đĩa lọc bỏ xác óc chó còn dư lại. Tới khúc này nhiều bạn uống luôn không cần nấu. Vì khi xay bạn đã cho nước đun sôi để hơi nguội vào rồi. Nếu cho nước 100 độ vào hay bỏ vào nồi đun lên thì dễ bị kết tủa, nên nhiệt độ nước để xay sữa là dưới 100 độ sẽ làm cho mẻ sữa rất thành công và ngon mắt.
 

Khi bỏ lên bếp nấu thì nêm nếm lúc đó luôn, cho 1 nhúm bé tí tẹo muối biển vào để làm sữa thanh hơn, muốn tạo độ ngọt thì mật ong cũng được, mà đường phèn

Ghi chú:

  • Sữa óc chó uống nóng ngon nhất nhé.
  • Bảo quản tủ lạnh, và để tối đa 2 ngày trong ngăn mát 4 độ C. 
  • Calo: 64/cốc sữa 200ml.
  • Bạn có thể làm chung với hạt điều, hoặc hạt sen hoặc hạnh nhân làm sữa đều được. Lê thường mix với hạt khác hơn là 1 loại hạt, đơn giản cho nó thay đổi khẩu vị và muốn tạo ra 1 hương vị xuất chúng hơn tí mà thôi. :D ( Xem thêm cách làm sữa hạt điều tại đây)

 

Chúc các làm thành công nha, yêu các bạn !

Lê! (kết bạn với Lê tại đây nhé)

 

Sản phẩm của Lê dùng làm sữa hạt

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ