Ăn hạt điều có tốt cho mẹ bầu?

Khi mang thai phụ nữ chúng ta như hóa thân thành một người khác. Chúng ta trở nên cẩn thận hơn, điềm đạm hơn và có kiến thức hơn rất nhiều. Bởi vì sao lại như vậy, vì chúng ta luôn luôn phải tìm hiểu những kiến thức mới, ở lĩnh vực mới với những yêu cầu mới. Đó  chính là lĩnh vực làm mẹ. Lê cũng vậy đó, nhớ hồi mang thai bé đầu lòng, quả thực cũng bỡ ngỡ lắm. Nhất là trong vấn đề làm sao để cung cấp cho cả mẹ và bé dinh dưỡng tốt nhất mà không bị thừa, thiếu, gây ra những bất lợi khi sinh nở.

Lê đoán là mọi người cũng như vậy, bởi vì vấn đề dinh dưỡng hầu như được coi trọng hàng đầu khi mang thai mà. Hôm nay Lê chia sẻ thêm cho mọi người nha, có những bạn nào đang chuẩn bị làm mẹ thì có thêm kiến thức để tự tin đảm nhận trọng trách thiêng liêng này.

Lê nghe và đọc được một số lời khuyên cho phụ nữ mang thai đó là hạn chế ăn các loại hạt hết mức có thể. Sau khi tìm hiểu kỹ thì Lê thấy quan điểm này không chỉ gây hiểu lầm mà còn trái ngược với lợi ích tiềm năng cho thai nhi của việc làm đó. Bởi vì sao?


Nghiên cứu mới cho thấy ăn các loại hạt khi mang thai là an toàn


Theo một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em có thể ít bị dị ứng hạt nếu mẹ của chúng ăn các loại hạt trong thai kỳ.

Một nghiên cứu trên 8.000 trẻ em ở Mỹ cho thấy: những bé có mẹ không bị dị ứng ăn các loại hạt 5 lần một tuần hoặc nhiều hơn trong thời kỳ mang thai thì sau đó sẽ ít có nguy cơ bị dị ứng đối với các loại hạt/đậu.

Một chuyên gia người Anh cho biết mặc dù kết quả của nghiên cứu này rất thú vị nhưng chúng lại mâu thuẫn với các nghiên cứu khác. Có nghiên cứu nói rằng phụ nữ ăn các loại hạt khi mang thai không hề mang lại tác động gì đối với việc dị ứng của trẻ.

Như vậy, mặc dù không thể kết luận rằng ăn hạt trong quá trình mang thai sẽ tốt cho trẻ. Nhưng có thể thấy rằng, nó không mang lại bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào. "Với những kết quả khác biệt giữa các nghiên cứu khác nhau, hiện tại không thể đưa ra lời khuyên về chính xác những gì bà mẹ nên làm liên quan đến việc tiêu thụ các loại hạt khi mang thai, nhưng hướng dẫn quốc tế hiện tại là không cần phải tránh các loại hạt, nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều."
 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Young, từ bệnh viện nhi Boston, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những bà mẹ mang thai không bị dị ứng với đậu phộng (lạc) có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị ứng đậu phộng ở con cái của họ.

"Giả sử cô ấy không bị dị ứng với đậu phộng, không có lý do gì để phụ nữ tránh ăn đậu phộng khi mang thai."

Vào cuối những năm 1990, nhiều người cho rằng ăn các loại hạt có nguy cơ gây mẫn cảm cho trẻ em, khiến chúng dễ bị dị ứng với các loại hạt. Phụ nữ ở Mỹ được khuyến cáo nên tránh tất cả các loại hạt nếu đang mang thai hoặc cho con bú và không cho con cái họ ăn đậu phộng cho đến khi chúng được ba tuổi.

Tuy nhiên, việc này thực chất là cực kỳ tào lao và hướng dẫn đó đã bị hủy bỏ vào năm 2008 vì thiếu bằng chứng. Cùng trong năm đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nhất thiết phải tránh đậu phộng, ngay cả khi gia đình có tiền sử dị ứng.

Như vậy, tóm lại là các bà mẹ khi mang thai vẫn nên ăn uống các loại hạt và coi đó như là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bình thường hàng ngày. 
 


Nên ăn các loại hạt nào khi mang thai?


Có rất nhiều loại hạt mà bà bầu thường xuyên được khuyên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng. Ví dụ như ở nhà Lê thì Lê hay dùng nhiều nhất đó là hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều và hạt sen.

Bởi vì sao lại như vậy. Bởi vì theo như Lê tìm hiểu thì ở những loại hạt này có chứa nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời và đa dạng. Nó không có chứa nhiều axit béo không bão hòa đa, giúp kiểm soát cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh về tim mạch.

Với mong muốn mang lại cho không chỉ bé yêu nhà mình, mà còn cả bản thân mình nguồn dinh dưỡng sạch, đa dạng. Lê chọn bổ sung nó qua các loại hạt. Lúc mang bầu khẩu vị của Lê đôi khi không tốt lắm, những lúc ấy thì Lê lại hay uống sữa hạt mà mẹ Lê làm cho. Sữa hạt có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, hơi ngậy nhẹ vị béo nếu như cho thêm vào đó chút hạt điều. Nó không giống vị ngậy của sữa bầu đâu, nên rất là dễ uống.

Có nhiều người hỏi rằng ăn hạt điều có tốt cho mẹ bầu hay không. Lê tin rằng nó xứng đáng là một loại hạt bạn nên cho thêm vào thực đơn dinh dưỡng thai kì, nhưng không nên lạm dụng nó. Bởi vì nó có những tác dụng rất đáng kể dưới đây.
 
  • Trong hạt điều có axit folic, chất này có tác dụng giúp sản xuất và duy trì các tế bào mới và đồng thời giúp ngăn ngừa những thay đổi ở DNA có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Hạn chế khả năng dị ứng ở trẻ sau này.
  • Tăng sức đề kháng cho trẻ, tăng cường sự khỏe mạnh của tế bào.
  • Ngoài ra hạt điều còn có lượng magie dồi dào, nên nó sẽ giúp mẹ bầu hạn chế bị chuột rút, đau đầu.
  • Tăng cường và bổ sung chất xơ cho mẹ bầu, hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu.
  • Có nhiều người bảo rằng trong khi mang thai mà ăn hạt điều thì còn giúp chống lại áp lực, giảm stress. Bởi vì hạt điều cung cấp chất sắt giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt nữa đó.
Bạn có thể xem thêm về tác dụng của hạt điều tại đây:  https://hatdieu.org/tac-dung-cua-hat-dieu-cho-suc-khoe
Nói chung, khi mang thai bạn nên chú ý bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý và đa dạng cho bé. Bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt là một trong những cách hợp lý mà Lê áp dụng khi mang thai đó ạ.

Sản phẩm