Xuất khẩu hạt điều sang Đài Loan - Hành trình dài hơn Lê nghĩ.

Lê luôn nghĩ Lê là người người may mắn trong các mối quan hệ làm ăn.

Năm 2017, Lê quen được một người bạn làm ăn, sau này trở thành người bạn đồng hành với LÊ trong những chuyến giao dịch quốc tế. 

Anh này là người Singapore. Ảnh tới Việt Nam giao dịch với Lê về một lô hàng sang Campuchia, Lê báo cước vận chuyển rất cao, vì phòng hờ phát sinh. Nhưng khi thật gửi, chi phí rẻ đi một nữa, Lê hoàn tiền vận chuyển lại cho người ta. Chính vì sự thật thà đó, không tham tiền đó của LÊ đã gây ấn tượng mạnh cho ảnh. Ảnh bảo rằng ở Singapore, tất cả những bạn bè đều dặn ảnh đừng tin người Việt dù bất kì hình thức nào. Từ đó, ảnh cũng có những cảm nhận không tốt về người Việt. Ảnh bảo người Việt ở Singapore nhiều, nhưng ảnh đều không mấy thiện cảm.

Nhưng tất cả đã thay đổi từ khi gặp Lê, cảm giác là có thể tin cẩn được, và bắt đầu tin vào người Việt. 

Mối quan hệ giao thương bắt đầu từ đó. Người Singapore rất giỏi quan hệ làm ăn và giao thương quốc tế, họ có hệ thống giao dịch hầu như khắp thế giới, mối quan hệ rộng khắp, và Lê được hưởng ké một phần từ những mối quan hệ của họ dưới sự giúp đỡ của anh người Singapore. Lê gọi ảnh là Kyan.

Lê và Kyan hợp tác phát triển thị trường Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Hàn quốc, Singapore và Hongkong. Mục tiêu là thành lập 1 công ty quốc tế đưa sản phẩm phát triển ở những nước này.

Những chuyến đi gặp đối tác tại Đài Loan luôn có sự hướng dẫn và giúp đỡ của Kyan. Vì cơ bản Lê không biết tiếng Hoa, chỉ biết mỗi tiếng Anh, nên hầu như mọi chuyện phải nhờ Kyan thông dịch. Người Sing thông thạo nhiều ngôn ngữ, đối với họ giao thương vô cùng thuận lợi, và cộng đồng người Hoa kết nối với nhau cũng vô cùng chặt chẽ.

 

 

Lê vốn không hiểu gì về Đài, những ngày đầu được các công ty bên Đài chiêu đãi, dẫn đi tham quan nhà máy, công ty, xe đưa đón tận nơi, rước tận chỗ, đồ ăn tận họng làm mình cảm thấy quá áy náy với sự nhiều tình của các công ty bên Đài. Họ quá nhiệt tình với mình, Lê nghĩ họ tiếp đón mình chắc vì nể Kyan. Nhưng Kyan bảo họ không bao giờ tiếp đón ai mà vì nể, họ chỉ tiếp đón bạn vì họ thật sự yêu quý bạn. Lúc đó Lê mới thấy thở phào. Được sự yêu quý từ người khác có thể coi là 1 phúc phần của mình. 

Hàng Đài Loan vô cùng chất lượng, Lê đi tham quan công ty họ, cái đầu tư hiện lên là sự xấu hổ vì họ tỉ mỉ với sản phẩm từng li từng tí, và sản phẩm của họ vô cùng tốt, tốt đến mức hoàn hảo. Lê cũng là một người tỉ mỉ, nhưng so với họ thật sự không bằng một chút nào.

 

 

Rồi cũng đến lúc LÊ đưa hàng của mình vào Đài Loan chính thức sau khi vượt qua được các bài test kiểm tra an toàn thực phẩm.  Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Khó khăn vẫn còn ở phía sau.

Hàng vào Đài Loan muôn ngàn trắc trở, vì thuế nhập khẩu hạt điều vào Đài Loan rất cao, thuế tới 25% ( tariff Tax), va 5% thuế thu nhập doanh nghiệp. Phí Vận chuyển hàng hải cũng 50.000 đài tệ. Kho bãi để chứa 1 container hàng cũng đã lên đến 22.000 Đài tệ.

Nên giá bán hầu như không có lời, thậm chí đi hàng lẻ dưới 5 tấn là lỗ cái chắc. Vì chi phí cho riêng thuế phí đã lên tới 80.000đ. Với số tiền đó thật sự rất khó cạnh tranh tại nước ngoài, vì giá bán phân phối sẽ đội lên chóng mặt.

Người ta nói xuất khẩu kiếm được nhiều tiền, nhưng thật tế có những người mất cả 1-2 năm để bán lỗ để nuôi thị trường, người ta gọi là đầu tư. Mà Lê thì cũng không ngoại lệ. Rất nhiều người nghĩ bán nông sản chắc lời lắm, thật tế thì không như vậy, chỉ vì quá yêu sản phẩm của mình, muốn nó được công nhận, được người nước ngoài biết đến, nên Lê đã nỗ lực gấp trăm lần chỉ mong 1 ngày được các bạn nước khác biết đến mà thôi.

Lê nhớ lần đầu tiên đưa hàng mẫu sang 1 tấn. Chi phí hàng trăm triệu. Nhưng là hạt điều để chào hàng, nên giá bán theo giá thị trường Đài Loan đang lỗ ít nhất $2/kg. Nhưng vẫn chấp nhận bán. Nhưng khách hàng vẫn cứ than cao mặc dù LÊ đang bán lỗ. Vì tâm lý khách hàng vẫn thích càng rẻ càng tốt.

Khi qua 5 tấn sang, thì chi phí sát sườn, nên Lê cũng chỉ bán giá cực kì sát với giá vốn, có thể nói gần như hòa vốn. Người ta nói Lê dại, nhưng Lê vẫn tin vào sản phẩm của mình, chỉ cần đến tay khách hàng ăn thử 1 lần, họ sẽ yêu luôn sản phẩm. 

 

 

Rồi những ai ăn sản phẩm của LÊ đều hài lòng, vì chất lượng rất ổn định, đều chấp nhận, và Lê cũng phải trải qua nhiều năm đầu tư vào thị trường mới biết bao vất vả. Cũng vì chữ YÊU MÀ ĐẾN. Cũng vì chữ yêu mà cả mấy năm trời bay đi bay lại nước người ta, mà chưa biết tương lai thế nào, trước mắt thấy chi phí chồng chi phí.

Không làm gì mà dễ cả, kể cả tiến quân vào thị trường mới cũng biết bao trầy trật, biết bao chi phí xảy đến, nhưng nếu không thử thì sẽ mãi không có cơ hội. 

Nhưng cuối cùng, rất nhiều khách hàng yêu thích sản phẩm, và Lê đã bắt đầu bán rất nhiều tại Đài Loan, Singapore và Malaysia.  Hầu như khách hàng đã ăn 1 lần là sẽ mua lại những lần sau, và vô cùng trung thành với sản phẩm, họ khen sản phẩm của Lê nhiều lắm.

 


 

 

Hi vọng ai đó đọc được bài tâm sự này, Lê hi vọng có thể dùng thử sản phẩm của LÊ một lần để cảm nhận tâm huyết của người đã làm ra nó là LÊ đây, Lê đã biết ơn và trân trọng lắm.

Thông tin gửi thêm các bạn:

- Mua lẻ hạt điều tại đây nhé: https://hatdieu.org/hat-dieu-nguyen-hat-con-vo-lua/

- Làm nhà phân phối sỉ hạt điều nhà Lê tại đây nhé: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/

- Facebook của HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

- Kết bạn và tìm hiểu thêm về Lê tại đây: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/

 

Sản phẩm