Vỏ lụa hạt điều và tác dụng của nó

Cũng giống như nhiều loại cây và sản vật từ thiên nhiên, mỗi bộ phận của hạt điều đều hữu ích trong tiêu dùng hoặc sản xuất. Mặc dù người ta thường biết rằng hạt điều là một trong những loại hạt được tìm kiếm nhiều nhất trong nấu ăn, chế biến thực phẩm hoặc làm đồ ăn vặt. Nhưng bên cạnh đó thì lớp vỏ hạt điều cũng là một sản phẩm phụ được ứng dụng khá nhiều của hạt điều.

 
Hạt điều nhà Lê
Bạn đang xem video trên kênh youtube Hạt điều nhà Lê


Vỏ lụa hạt điều là gì?


Lê đã từng viết một bài viết về vỏ lụa hạt điều rồi, (https://hatdieu.org/vo-lua-hat-dieu-nhung-dieu-can-biet-ve-hat-dieu-lua) nhưng nếu bạn chưa đọc thì Lê nói sơ qua ở đây nhé. Vỏ lụa hạt điều là lớp vỏ mỏng bao xung quanh hạt điều, nó khác với lớp vỏ cứng bên ngoài. Lớp vỏ cứng có chứa axit cho nên khi các cơ sở chế biến điều muốn lấy được hạt ở bên trong ra thì phải có bước sơ chế, ví dụ như hấp sơ chín khoảng 60% trước (như cách mà công ty Lê đang làm đối với sản phẩm Hạt điều nhà Lê). Khi tách lớp vỏ cứng ra thì ta sẽ thu được hạt điều còn vỏ lụa. Lớp vỏ hạt điều này không có giá trị về mặt dinh dưỡng, nhưng nó có những giá trị riêng biệt khác.


Vỏ lụa hạt điều có ăn được không?


Vỏ lụa hạt điều thường không có giá trị về mặt dinh dưỡng (điều này khác với một loại hạt có vỏ lụa khác ví dụ như hạt óc chó và hạnh nhân). Tuy vậy, vỏ hạt điều vẫn ăn được, chỉ là nó không ngon và không có tác dụng gì do vậy bạn hoàn toàn nên bóc bỏ vỏ của nó trước khi ăn nhé.

Ngoài ra, tại một số cơ sở chế biến hạt điều thì họ có thể không khử kỹ axit ở khâu chế biến, như vậy khi tách vỏ cứng ra sẽ dễ khiến hạt điều bên trong bị nhiễm một chút axit còn sót lại ở vỏ cứng (lưu ý là hạt điều có lưu trữ một lượng axit đủ để gây bỏng da ở lớp vỏ cứng, bạn cần thận trọng nếu chế biến hạt điều tươi còn lớp vỏ cứng nhé).

Đối với trường hợp này khi bạn ăn vỏ lụa hạt điều thì có nguy cơ gây bỏng họng đó ạ. Vì vậy nếu bạn muốn mua hạt điều còn vỏ lụa thì hãy chọn mua hạt điều vỏ lụa loại 1 nhé, nghĩa là chọn mua ở nơi uy tín, xử lý kỹ càng để tránh gặp những trường hợp gây nguy hiểm đến cơ thể.


Tại sao vẫn sản xuất hạt điều nguyên vỏ?


Như Lê đã trình bày ở trên, vỏ lụa hạt điều không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Nhưng trong quá trình chế biến thì vẫn có những mặt hàng được giữ nguyên vỏ lụa vì nhiều lý do khác nhau.

Lý do đầu tiên là để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể bạn thì không nhưng mà vẫn có những khách hàng nói với Lê rằng họ thích ăn vỏ lụa hạt điều. Đây là sở thích cá nhân và không có điều gì kỳ lạ cả, mỗi người có sở thích ăn uống khác nhau.

Điều thứ hai là vỏ lụa hạt điều giữ cho phần thịt hạt bên trong được sạch sẽ và vệ sinh hơn. Khi đến tay khách hàng, bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài ra để thưởng thức (đối với hạt điều rang muối), hoặc bóc ra đem đi chế biến, nấu sữa luôn mà không cần rửa lại sản phẩm nữa. Mặc dù trong quá trình chế biến thì hạt điều nhà Lê đã được bảo đảm vệ sinh khử trùng hết sức chuẩn chỉ, hạt điều tươi nhà Lê bạn cứ việc đem đi nấu sữa luôn thôi hong có cần thiết rửa lại nha.

Bên cạnh đó, hạt điều vỏ lụa rang muối thì sẽ khiến cho muối ít dính vào bên trong hạt, thích hợp với những ai đang điều trị bệnh cần kiêng muối (khi bạn bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài đi là sẽ không bị muối dính vào bên trong nữa rồi). Bởi vì bạn biết rằng một trong những cách chế biến quen thuộc nhất của hạt điều đó là đem rang với muối mà, vừa là cách rang giúp cho hạt chín đều, vừa giúp hạt được áo một lớp bột muối tăng hương vị bùi béo thơm của hạt điều.

Thứ ba là khâu giá thành sản phẩm. Khi bạn mua hạt điều được bóc vỏ lụa thì giá sẽ cao hơn một chút bởi các cơ sở và công ty chế biến hạt điều phải thuê nhân công bóc vỏ. Do vậy, giá thành sẽ tính thêm khoản chi phí này. Những sản phẩm được bóc vỏ thì sẽ thích hợp với những ai yêu thích sự tiện lợi, mua về dùng luôn, ăn luôn. Còn những sản phẩm còn vỏ lụa thì thích hợp với những bạn dư dả thời gian hơn, hoặc muốn tự tay chuẩn bị từng hạt từng hạt nguyên liệu trước khi chế biến.

Nhà Lê có đầy đủ những sản phẩm hạt điều vệ sinh và an toàn nhất, bao gồm có cả vỏ lụa lẫn bóc vỏ, tươi hoặc rang để cho các bạn tham khảo. Không phải nói chứ từ ngày Lê xây dựng thương hiệu quê hương đến nay, trải qua nhiều khó khăn lắm rồi. Nhưng đến nay gặp được những lời khen ngợi cho thương hiệu của mình ở trong các group kín (Lê hay tham gia để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt và chăm sóc con cái ý mà), thì Lê luôn cảm thấy mọi mệt mỏi như mất hết, càng thêm động lực cho cuộc sống và bản thân đó ạ.
 
Hạt điều nhà Lê
Bạn đang xem video trên kênh youtube Hạt điều nhà Lê

 

Hạt điều nhà Lê
Bạn đang xem video trên kênh youtube Hạt điều nhà Lê
 


Tác dụng của vỏ lụa hạt điều.


Nói vậy chứ, vỏ lụa hạt điều không phải không có tác dụng gì đâu nha. Đối với hạt điều thì lớp vỏ lụa giúp cho hạt không bị ỉu, giữ được độ giòn và béo. Khi rang sẽ giúp hạt thơm và giảm thiểu lượng muối bám vào hạt. Còn về mặt dinh dưỡng thì không có tác dụng gì. 

Ngoài ra nó có thể dùng làm nhiên liệu cháy. Hoặc làm thành mùn để bón cho đất trồng, cây cảnh, mùn cưa.

Sản phẩm