Vỏ lụa hạt điều - Những điều cần biết về hạt điều vỏ lụa

Hôm nay Lê sẽ nói về chủ đề vỏ hạt điều. Ngành công nghiệp hạt điều thú vị lắm, nó có nhiều cái hay trong đó, trong đó ứng dụng của vỏ hạt điều lại nhiều. Không phải tự nhiên các công ty khác hỏi xem Lê có bán vỏ lụa hạt điều không, hoặc hỏi mua phế liệu ngành điều, vì các phế liệu đó lại là nguyên liệu của họ

Vỏ hạt điều chia làm 2 loại: vỏ cứng và vỏ lụa

 

Vỏ cứng:

 

 

Có nghĩa là hạt điều thô đang còn dạng nguyên liệu, hạt còn lớp vỏ cứng bao bên ngoài và còn khả năng nảy mầm. Ở giai  đoạn này thì mỗi mùa mình đi hái lượm, thu hoạch hạt điều thô rồi phơi khô, sau đó trữ kho, chi nào cần chế biến thì mang từ trong kho ra. Hạt điều dạng này vẫn còn khả năng nảy mầm.

Hạt điều thô có vỏ rất cứng, và vỏ này chứa nhiều axit. Axit của vỏ hạt điều mạnh tới mức nó chạm vào da bạn thì bạn sẽ bị phỏng axit đấy.

Lê còn nhớ lúc bé, Lê thường ra vườn nhặt điều thô về nướng ăn, do không cẩn thận trong quá trình nướng, nhựa của vỏ hạt điều chảy vào tay gây bỏng da, còn nhỏ bỏng da không gây sẹo, nhưng với người lớn thì chắc chắn để lại sẹo đó. Nhiều bạn đòi tự nướng hạt điều ăn, Lê bảo tự nướng thì cẩn thận, vì hạt điều nướng hay dễ bị nổ, mà nổ là axit văng loạn xạ, dính vào da là phỏng da liền.

 

 

 

Nhưng không phải như vậy mà vỏ cứng của hạt điều vô cùng có hại và vô tích sự, ngược lại ứng dụng của vỏ hạt điều thô vô cùng nhiều.

  • Làm nhiên liệu cháy: dầu điều dùng là nhiên liệu cháy cực kì tốt, nó có thể sánh ngang xăng dầu,  nhưng do số lượng ít nên dầu điều ít dùng làm nhiên liệu vì chi phí đắt . Thường thì mỗi lần đốt cháy vỏ hạt điều, ngọn lửa bùng cháy dữ dội và nóng bức không thua gì xăng, nên dùng vỏ hạt điều làm chất cháy thì quá tuyệt vời luôn
  • Làm sơn dầu: các bạn nghe màu dầu điều chưa. Tất cả sơn chống mối mọt hiện nay đa phần đều trộn dầu điều, nó giúp cho gỗ không bị mối mọt và bền bỉ theo thời gian, và lại tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao vỏ hạt điều được vô số công ty làm sơn dầu săn lùng khủng khiếp. Mỗi năm công ty Lê có hàng trăm công ty hỏi mua vỏ điều thô nhưng cũng không đủ cung cấp, mặc dù chúng chỉ là phế phẩm
  • Trong y học: chiết xuất từ nhựa điều có thể chữa được bệnh chàm, lang beng, vảy nến. Cái này LÊ chỉ biết gần đây khi một khách hàng cố mua hạt điều thô từ công ty LÊ, Lê hỏi họ làm gì, thì họ bảo là họ là bác sĩ đông y. Họ đang cần vỏ điều để điều chế thuốc trị bệnh chàm ở người thân, Lê tò mò hỏi liệu chữa được không? Thì họ bảo rằng họ đã điều chế rất nhiều lần rồi mà. Trước kia toàn nhờ người quen nhà có trồng điều gửi cho, nhưng bất tiện quá nên nhờ LÊ.

 

Cách xử lý vỏ cứng hạt điều:

Ở nhà máy của Lê, việc xử lý vỏ cứng hạt điều vô cùng đơn giản. Hạt điều được lấy từ kho ra sẽ được đem hấp bằng lò hơi công nghiệp. việc hấp hạt điều như vậy mục đích là để khử nhựa axit còn tồn dư trong lớp vỏ lụa ở nhân và trong nhân. Việc thứ hai là giúp hạt điều cứng nó mềm hơn, dễ dàng thao tác cắt chẻ mà không gây gãy bể nhân bên trong.

Sau khi hấp xong, hạt điều thô sẽ chuyển tới cho công nhân chẻ hạt điều bằng máy thủ công, chẻ từng hạt từng hạt để lấy nhân ra.

Nhựa hạt điều màu trắng trong như nước, nhưng khi bị ra không khí nó hóa thành màu đen sì như mủ chuối, nhìn nó rất kinh kinh nhưng thật ra lại rất sạch. Như mủ chuối bạn thấy rồi đó, cứ cắt quả chuối xanh làm đôi, sau đó 30 phút sau thấy nhựa hóa đen sì.

Rất nhiều người hỏi Lê tại sao không dùng máy chẻ công nghiệp, để chẻ hạt điều. Thì Lê đáp rằng, tại vì vận hành 1 dàn máy chẻ công nghiệp vô cùng khó khăn và phức tạp, Lê là phụ nữ nên tầm hiểu biết với máy móc rất ít ỏi, hiểu biết thấp thì không thể điều khiển nhân công quản lý máy móc tốt và tối ưu hiệu suất được.

Chi phí giá thành của 1 hệ thống máy móc chẻ hạt điều vô cùng đắt đỏ, tầm 1 tỷ cho 1 dàn máy, nhưng còn phải sửa chữa, điều khiển, tối ưu. Nếu tối ưu không tốt thì chẻ thất bại khá cao. Hiện nay tỷ lệ hạt điều bị vỡ do được chẻ từ máy móc công nghiệp quá lớn, hao hụt quá nhiều, nên Lê không thể dùng máy chẻ công nghiệp. Chưa kể, hạt điều được chẻ bằng máy thì khả năng vỏ lụa bị dính dầu nhớt nhiều, đã dính dầu nhớt thì không thể làm HẠT ĐIỀU RANG MUỐI ĐƯỢC, vì để làm hạt điều rang muối thì phải sử dụng hạt điều còn vỏ lụa để rang, dính nhớt thì sao mà làm được, chỉ là nhân trắng (bỏ vỏ lụa) thì mới được thôi.

Nếu công nhân chẻ hạt điều từng hạt, thì mỗi ngày cũng được cả trăm kí. Nhân hạt điều lại ít vỡ, càng giảm giá thành sản xuất thì khách hàng họ vui hơn nhiều. Đó là lý do Lê chọn làm thủ công.

 

 

Vỏ lụa hạt điều:

 

  • Hạt điều rang muối : với hạt điều rang muối, vỏ lụa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra độ ngon của hạt điều. Hạt điều một khi đã loại bỏ vỏ và đem rang, LÊ chắc chắn với bạn rằng mẻ rang sẽ không thể ngon bằng hạt điều còn vỏ mang đi rang được, vì sẽ không thơm bằng, giòn bằng.  Đó là lý do Lê thường khuyên các bạn mua hạt điều rang muối, hãy chọn loại hạt điều còn vỏ lụa, vì vỏ nó giúp hạt điều giữ lâu thật lâu độ giòn, giữ hương vị lâu hơn, ngon hơn. Và quan trọng vỏ lụa hạt điều như một màn bọc tối ưu, giúp hạt điều kháng khuẩn và kháng nấm mốc rất tốt.

 

  •  

 

 

  • Muốn lột vỏ lụa hạt điều dễ thì phải trải qua hấp hạt, xử lý nhân, rồi rang đúng cách , tất cả công đoạn này đều giúp hạt điều dễ dàng tách vỏ lụa bám trên hạt. Rồi thợ tách vỏ lành nghề sẽ dùng dao cạo, cạo đi lớp vỏ lụa bám tạo thành hạt điều rang bóc vỏ. Tuy nhiên quá trình bóc vỏ cũng dể gây vỡ hạt. Vì hạt điều nó rất giòn lại dễ vỡ, nên công việc tách vỏ lụa này vốn không phải là việc dễ dàng
  • Hạt điều nhân trắng: với loại hạt điều này, thì đa phần người ta tách vỏ bằng máy móc, chứ không ai dùng thủ công. Vì tách bằng máy móc nên sẽ sót vỏ lụa bám trên hạt rất nhiều, thì công nhân sẽ kiểm duyệt lại ở khâu cuối cùng, loại bỏ những hạt còn vỏ lụa, và cạo vỏ lụa còn sót lại bằng thủ công.

 

 

Ứng dụng vỏ hạt điều:

  • Thật sự Lê không rành nhiều lắm về vỏ lụa hạt điều làm gì, LÊ rành về vỏ cứng hạt điều hơn.  Vỏ lụa hạt điều đa phần làm chất đốt chứ ngoài ra Lê không thấy ứng dụng gì khác. Hoặc làm bột cưa chống mối mọt. Chắc là các nơi họ bán vỏ lụa hạt điều để nhằm phục vụ những mục đích sử dụng như vậy chăng.
  • Ăn vỏ lụa hạt điều: Lê thấy rất nhiều bạn bảo với  Lê là họ thích ăn vỏ lụa hạt điều, vì nó thơm thơm. Èo! Dĩ nhiên ăn vỏ lụa hạt điều không chết, nhưng Lê khuyên các bạn không nên ăn, vì nó không chứa một chất dinh dưỡng gì, hoàn toàn y hệt vỏ lúa vậy. Không ai ăn vỏ lúa bao giờ đúng không nào, ăn vào vừa khó tiêu, vừa khó chịu bụng.

 

Chưa kể, với những cơ sở chế biến hạt điều, họ chế biến không đúng quy trình sẽ khử không kĩ axit còn bám trên nhân,khi ăn một số người cảm thấy nóng ruột, khát nước và khó chịu cái bụng. Các bạn ấy nghĩ là ăn hạt điều do nóng mới gây cảm giác như vậy.

 

Câu trả lời là hạt điều không hề nóng và gây cảm giác khát nước nhé, các bạn hãy thử ăn hạt điều bên Lê sẽ thấy khác ngay, với nghề sản xuất hạt điều nhiều năm, việc xử lý axit nó quan trọng trong việc quyết định độ ngon của hạt điều, hạt điều của LÊ làm ra không những ngon, thơm béo, mà không gây cảm giác khát nước, nóng ruột, vì Lê đã khử rất kĩ lượng axit này rồi. Lê còn viết hẳn 1 bài về HẠT ĐIỀU ĂN CÓ NÓNG KHÔNG tại đây, mọi người xem nhé.

Cám ơn các bạn đã đọc bài của Lê ! (kết bạn với Lê tại đây nha)

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ