Tinh dầu óc chó

 

Cũng như các loại hạt dinh dưỡng, thì thường chứa nhiều tinh dầu do chứa nhiều chất béo. Dầu óc chó có thể ăn được và thường được sử dụng ít hơn các loại dầu khác trong chế biến thực phẩm, thường do giá cao. Nó có màu sắc nhẹ và tinh tế trong hương vị và mùi hương, nhưng có chất lượng hấp dẫn. Mặc dù đầu bếp đôi khi sử dụng dầu óc chó để chiên nhưng chỉ áp dụng với một số món đặc biệt mà thôi.  

 

 

 

Thỉnh thoảng người ta cũng dùng dầu óc chó dưỡng da, nhưng sự thịnh hành không nhiều bằng các oliu và dầu dừa. Hầu hết dầu óc chó tránh nấu ăn ở nhiệt độ cao vì lượng dinh dưỡng sẽ bị hư hao nghiêm trọng và tạo ra vị đắng. Ngoài ra nấu ăn khiến dầu óc chó nhanh chóng tiêu diệt các chất chống oxy hóa chứa trong dầu. Dầu quả óc chó có giá trị nhất trong các món ăn lạnh như salad salad, nơi nó cho mùi hương ngon hơn bất kì dầu nào khá, một mùi vị đáng để thưởng thức. Hơn 99% dầu óc chó được bán ở Mỹ được sản xuất ở California.  Ngoài ra còn có các nhà sản xuất ở Trung Quốc, Iran, Mexico, Pháp, Rumani, Moldova, Ucraina, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, New Zealand.

Có hai loại dầu óc chó thương mại có sẵn: lạnh ép và tinh chất. Dầu óc chó ép lạnh thường đắt hơn do mất khá lớn lượng dầu trong hạt trong quá trình ép, và rất khó ép triệt để, nhưng chất lượng lại tốt hơn ép nhiệt. Dầu óc chó cũng như các loại dầu từ hạt khác, dễ hư hỏng khi để trong môi trường nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng và oxy, nên cần bảo quản trong tối, và đậy thật kín, nhiệt độ mát mẻ, từ 20% C trở xuống càng tốt thì thời gian bảo quản được lâu hơn. Dầu óc chó là một trong những loại dầu quan trọng nhất được các họa sỹ thời Phục hưng sử dụng. Vì thời phục Hưng tranh sơn dầu phổ biến, dầu óc chó khiến cho tranh mau khô hơn và tạo màu vàng, là màu mà họ thiếu thời đó.

LÊ VIẾT VÀ TỔNG HỢP

 

 


 

 

Sản phẩm