Tản mạn về cây điều, mùa điều và thu hoạch điều ở Việt Nam

 

Việt nam vốn là quê hương của ngành điều, và cũng là nơi xuất khẩu điều nhiều  nhất thế giới.

Quê hương tôi cũng là một trong những nơi trồng điều nhiều nhất nhì Việt Nam ( Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai…) .

Từ nhỏ, tôi đã lớn lên cùng cây điều, lúc đó tôi còn chưa hiểu tại sao cây điều nó được trồng nhiều ở quê tôi như vậy, khi lớn dần lên tôi mới nhận ra, hạt điều của Việt Nam được ưa thích trên toàn thế giới và được xuất khẩu đi rất nhiều quốc gia, từ đó tôi thấy mình thật yêu quý quê hương của tôi, vì đã làm ra một sản phẩm đặc biệt  đến thế, vì thứ sản phẩm này duy trì cuộc sống tốt đẹp hơn với những người dân quê tôi. 
 

 

 

Mùa điều rất thú vị, vì mùa điều bọn trẻ con thường lãng tránh cha mẹ chúng mỗi khi vào mùa, vì lo sợ bị ba mẹ bắt ra ngoài vườn điều phụ giúp họ.

Cây điều là một cây lâu năm, thường phải trồng từ 4-7 năm mới bắt đầu thu hoạch được, nhưng phần lớn cây điều ở Việt Nam đều đã trồng cả 20 năm trở lên , ít cây nào dưới 20 năm lắm.

 

Mùa điều bắt đầu từ tháng 2 dương lịch, và kết thúc vào tháng 5 , khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi thì cũng là lúc mùa điều kết thúc.

Ở Việt Nam, thu hoạch điều tất cả bằng thủ công, vì giá nhân công cũng rất rẻ, mỗi ngày làm việc 8 tiếng, người nông dân được trả công khoảng $11 thu hoạch chúng. Thường mất 3-5 người để thu hoạch 1 hecta điều/ngày. Trong đó sẽ có 2 người hái quả trên cây bằng những dụng cụ đơn giản, 2 người nhặt quả dưới đất, và 1 người tách hạt ra khỏi quả của nó. Mỗi ngày, họ sẽ thu hoạch tầm 200kg hạt điều từ 1 hecta. Có khi ít hoặc nhiều hơn 1 tí.

Quả điều chín có thể ăn được, và làm rượu, nhưng trong thật tế , chúng tôi hiếm khi ăn chúng, và cũng hiếm thu hoạch quả điều để làm rượu, đa phần quả điều đều vị vứt đi, rồi thối rữa dưới gốc cây, hiếm ai cần dùng, mặc dù ứng dụng của quả điều rất nhiều, nhưng tôi nghĩ giá trị kinh tế của nó thấp, nên đó là lý do ứng dụng của quả điều lụi tàn theo thời gian.

Vườn điều thường rất mát mẻ,  lúc nhỏ tôi thường quanh quẩn theo cha mẹ ra vườn, cùng 1 chú chó, tôi có nhiều kỉ niệm tuổi thơ của nơi này. Ba mẹ tôi thì dành hết thời gian để thu hoạch, còn chúng tôi thì một nửa phụ giúp, một nửa vui chơi.

 

 

Khi tôi lớn hơn, tôi lập một công ty sản xuất và chế biến điều, tại sao tôi chọn ngành này hả? Vì cây điều đã quá quen thuộc trong cuộc sống của tôi, hơn ai hết tôi hiểu về chúng, và dĩ nhiên sản phẩm tôi làm ra sẽ có hương vị và chất lượng tốt hơn rất nhiều.

 

 

CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐIỀU

Hạt điều bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Ma giê, Can xi, Phốt pho, Đồng, Sắt, Kali, Kẽm, Vitamin K, C, B1, B2, B3, B6, … Với hàm lượng Ma giê và Can xi cao, hạt điều rất tốt cho tim (giúp điều hòa lưu lượng máu) và xương. Hơn nữa, hạt điều có nhiều axit béo có lợi nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, thiếu máu và các biến chứng của bệnh tiểu đường. Hiện nay trẻ em thường dùng sữa điều và các loại hạt khác để thay thế sữa bò vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Các phụ nữ mang thai cũng chuyển dần sang ăn hạt để đảm bảo dinh dưỡng lẫn sức khỏe cho bản thân xuyên suốt thai kì.

Ngoài ra, ăn hạt điều thường xuyên còn giúp tóc khỏe mượt và giảm các vấn đề về mắt do tuổi tác hay tác hại bức xạ của tia UV, bệnh thoái hóa điểm vàng…

Nhân hạt điều còn chứa Proanthocyanidins (PACs) là chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hạt điều còn được bào chế thành si rô để trị ho và cảm lạnh. Dầu được chiết xuất từ hạt điều (pha loãng và thoa) cũng được dùng để điều trị nứt gót chân, mụn nước, chàm, vảy nến và lở loét (do bệnh giang mai).

Lê!

Yêu các bạn

 

 

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ