Tác dụng của quả óc chó đối với trẻ em

Trẻ em sau quá trình đầu ăn thức ăn được nghiền nhỏ,thức ăn dạng lỏng sẽ tới giai đoạn ăn thức ăn rắn hơn. Thế nhưng điều đáng lo ngại là ba mẹ nên chọn loại nào cho phù hợp nhất, vì giai đoạn đầu trẻ có hệ tiêu hóa không được hoàn thiện vì vậy có những loại thức ăn trẻ không thể hấp thụ được.Theo như nhiều ý kiến thì óc chó là loại hạt dinh dưỡng khô được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ vì loại hạt này chứa các chất thúc đẩy dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

 

Bé có nên ăn quả óc chó không?

Các bạn có biết Canada đã loại bỏ sữa bò ra khỏi chế độ ăn hằng ngày của con người không? Khi xã hội cổ xúy cho các sản phẩm công nghiệp, quảng cáo quá mức về tầm quan trọng của sữa bò nhưng đã bỏ qua tác hại của việc uống thứ đồ ăn công nghiệp là các loại bệnh tiềm ẩn, lão hóa sớm, dậy thì sớm...

Riêng Lê từ khi có con, luôn đặt thực phẩm tự nhiên lên hàng đầu, Lê quan niệm con người sinh ra là càng ăn uống đơn giản, càng tự nhiên càng tốt,  hạn chế tối đa sản phẩm công nghiệp vì càng hiện đại thì càng hại điện mà thôi. Tỷ lệ ung thư trong XH hiện đại càng cao thì nên coi lại xã hội đang vận hành thế nào, ăn uống thế nào, cái gì cũng có lý do của nó và ung thư  do nước và không khí là một chuyện, nhưng thực phẩm là nhân tố hàng đầu. Có lẽ vì vậy bé nhà Lê ngoài sữa mẹ, sữa tươi, sữa bò chỉ là uống giải trí, Lê chưa bao giờ đưa nó vào khẩu phần mỗi ngày của bé, thay thế vào đó là sữa hạt mà Lê vẫn hay tự tay làm cho con, hoặc hạt nguyên cốc LÊ rang cho bé ăn giải trí, vừa tự nhiên, vừa dinh dưỡng. Trong đó hạt dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một ly sữa khoái khẩu hay một phần ăn lý tưởng thay thế sữa bò.

Cụ thể, hướng dẫn thực phẩm của Canada chỉ có 3 nhóm thực phẩm gồm các loại rau và trái cây; ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein. Trong đó, loại bỏ nhóm thực phẩm thịt (cùng các sản phẩm từ thịt) và sữa (cùng các sản phẩm từ sữa). Đồng thời, hướng dẫn cũng loại bỏ khuyến nghị người lớn và trẻ em tiêu thụ 2-3 khẩu phần thịt và sữa hàng ngày.

Việc loại bỏ thịt và sữa được ủng hộ từ những người ăn chay và thuần chay, bao gồm Tiến sĩ David Jenkins, Chủ tịch Nghiên cứu về dinh dưỡng và trao đổi chất của Canada, đồng thời là giáo sư tại Đại học Toronto. Tiến sĩ Jenkins đã tạo ra Chỉ số Glycemic vào những năm 1980 và hiện theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật vì lý do môi trường.

Tiến sĩ nói:

"Tôi nghĩ rằng hướng dẫn này đang đi theo hướng dựa trên thực vật, nó sẽ gây tranh cãi, nhưng tôi nghĩ đó là hướng cần đi", Tiến sĩ Jenkins cho biết. Giáo sư của Đại học Toronto cũng chia sẻ chúng ta đã đặt nhầm "sữa bò bên cạnh sữa mẹ" về tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người.

Bạn nên chọn cho con bạn một thực phẩm thích hợp với độ tuổi của con bạn. Điều khó khăn là nếu con bạn vẫn chưa mọc răng thì bạn không thể thay đổi  hình thức ăn của chúng được. Với óc chó thì nhiều bác sĩ khuyên là nên cho con bạn ăn lúc chúng hơn 1 tuổi và khi đó bạn có thể xay nhuyễn óc chó cùng các loại rau khác để cho bé ăn dậm và bổ sung thêm dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Nên tham khảo hàm lượng ăn vào của bé với bác sĩ vì ở giai đoạn 1 tuổi ,bé rất nhạy cảm với hàm lương thức ăn.

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr óc chó

 

 
Thành phần Tỷ lệ Thành phần Tỷ lệ
Nước 4 g Năng lượng 654 kcal
Chất đạm 15,2 g Tổng Lipid 65,2 g
Carbohydrate 13,7 g Chất xơ 6,7 g
Đường 2,6 g Canxi 98 mg
Bàn là 2,9 mg Magiê 158 mg
Phốt pho 346 mg Kali 441 mg
Natri 2 mg Kẽm 3 mg
Vitamin C 1,3 mg Thiamin 0,34 mg
Niacin 1,12 mg Folate 98 ug
Vitamin A 20 IU Vitamin E 0,7 mg
Vitamin K 2,7 ug    

 

Lợi ích về sức khỏe nếu bổ sung óc chó vào chế độ dinh dưỡng của bé

 

-Qủa óc chó có có nhiều dinh dưỡng đa dạng

 

1.Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào

 

Trẻ sơ sinh đòi hỏi rất nhiều năng lượng ,vì chúng đang ở giai đoạn phát triển cơ thể một cách nhanh chống vì vậy chúng sử dụng khá nhiều năng lượng. Quả óc chó chứa nhiều năng lượng có thể tồn tại trong thời gian dài và cực kỳ có lợi trong giai đoạn phát triển này.

 

2.Nguồn khoáng chất đa dạng

 

Nhiều khoáng chất được tìm thấy trong quả óc chó là cần thiết cho sự phát triển tối ưu của em bé. Sự phát triển xương được cải thiện bởi canxi và magiê. Sản xuất hemoglobin nhận được dồi dào sắt. Cân bằng điện giải được duy trì một cách thích hợp với kali và natri. Tiêu hóa, sửa chữa tế bào và tạo protein đều được tăng cường bởi phốt pho.

 

3.Óc chó chứa nhiều vitamin cần thiết

 

Tất cả các vitamin trong quả óc chó bao gồm A, C, E, K, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Ngay từ việc xây dựng sức mạnh của hệ thống miễn dịch, để hỗ trợ chuyển đổi glucose thành glycogen, cũng như kích thích các hoạt động trao đổi chất, các vitamin này làm được tất cả.

 

4.Cho bé giấc ngủ sâu và ngon hơn

 

Ngoài tất cả các chất dinh dưỡng, melatonin cũng có mặt trong quả óc chó. Hormone này là mấu chốt trong việc gây ngủ và điều chỉnh chức năng cơ thể trong khi ngủ. Ngủ là cần thiết cho trẻ sơ sinh vì hầu hết sự tăng trưởng xảy ra khi chúng đi vào giấc ngủ sâu.

 

5.Duy trì cân nặng của bé

 

Trong giai đoạn đầu của trẻ rất dễ xảy ra hiện tượng thừa cân và béo phì.Quả óc chó giúp giảm tăng cân và duy trì nó ở mức tối ưu. Điều này giúp giữ cho trẻ khỏe mạnh và ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào khác.

 

Một vài công thức chế biến óc chó cho bé

 

1.Bơ óc chó

 

-Thành phần

+Nhân óc chó

+Dầu dừa

-Cách làm: Xay nhuyễn nhân óc chó trong khoảng 10-15 phút đến khi thành một hỗn hợp như ý, mềm và mịn.

-Trữ lạnh và sử dụng.

 

2.Mix óc chó cùng với chuối

 

-Thành phần

+Chuối chín

+Nhân óc chó

+Mật ong

+Đá

-Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay (trừ mật ong) ,xay đến khi có một hỗn hợp nhuyễn, sau đó cho vào ly và rứi mật ong lên trên và thưởng thức.

 

Lưu ý khi sử dụng óc chó cho bé

 

-Trẻ trên 1 tuổi được kèm theo dinh dưỡng óc chó nhưng nếu trẻ còn quá nhỏ thì không nên cho bé ăn óc chó vì bé sẽ không hấp thụ được.

-Cần có một chế độ ăn cho bé, không nên cho bé ăn cùng một lúc quá nhiều óc chó.

-Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như con của bạn có các tiền sử dị ứng.      

 

 


 

 

Sản phẩm