Singapore rót vốn vào công ty mà mình lại muốn từ chối vì nhát

Có ai như mình không? Mất ngủ vì mãi suy nghĩ là có nên NHẬN TIỀN KHÔNG?

Các bạn có nhớ mình từng đi gọi vốn ở Singapore cách đây vài tháng không? Chuyến đi đó đã mang lại KẾT QUẢ.

Nhưng khi nhận được QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ thì mình NGỨA , không muốn nhận. Vì sao? Vì xài tiền của mình , mình không biết sợ, xài tiền của người mình đâm ra nhát tay

PHẦN 1: ĐI GỌI VỐN

Gia nhập giới giàu Singapore để gọi vốn. 

Mình Đi gọi vốn với tâm thái là được hay không được cũng chẳng sao, mục đích là muốn học để xem quá trình gọi vốn đó bao gồm cái gì, nên chuẩn bị cái gì, và suy nghĩ của nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp thì họ nghĩ cái gì.

Ngày 8/12/2022 mình đã đến Tangling Club, để gặp nhà đầu tư chuyên nghiệp ở Singapore để đàm phán .

(Tangling Club là câu lạc bộ cực kì nổi tiếng chỉ dành cho giới giàu có ở Sing, chỉ dành riêng cho thành viên, mà muốn được vào và trở thành thành viên thì phải đóng phí member là 100k, còn làm sao để có mối quan hệ kết nối này thì mình quen bạn mình, bạn mình quen giới  giàu, cũng là thành viên của Tangling club, lúc tới đó họ trò chuyện thì biết họ đang thu mua vài công ty ở Đông Nam á, hoặc đầu tư vào 1 số dự án, thế là kết nối cho bạn mình, bạn mình đẩy mình vào luôn, nhân duyên dây mơ rễ má vậy đó)
Câu chuyện diễn ra rất nhanh chóng, mình gặp một người đàn ông trung niên, ăn mặc đơn giản nhưng gọn đẹp, mặt mũi sáng sủa, họ nói chuyện  gọn lẹ, hỏi thẳng vào vấn đề. Họ không quan tâm công ty bạn lớn, hay nhỏ, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, vì đã là công ty gọi vốn thì biết thừa là công ty đa phần là nhỏ  rồi, cũng không mấy chuyên nghiệp nhưng tiềm lực lớn, họ chỉ nhìn vào 3 thứ:

SẢN PHẨM
DOANH THU
TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG

Sản phẩm, theo như họ nói thì sản phẩm phải là lĩnh vực họ muốn nhắm đến, và có tương lai , nói chung sản phẩm thì tùy theo gu của nhà đầu tư, nên cũng chưa biết gu của mỗi nhà đầu tư thế nào.

Doanh thu: họ bảo họ chỉ chú ý những công ty có doanh thu 5 triệu đô/năm, còn doanh thu là 2-3 triệu đô vẫn là con số lẻ. vì họ giải thích, công họ phải cử đội xuống audit công ty, tối ưu công ty là như nhau, tại sao cùng 1 công lại phải tốn tg cho 1 công ty có doanh thu quá bé, trong khi tập trung  công ty có doanh thu tốt và đầu tư vào sẽ đỡ hao phí thời gian, với giới đầu tư giàu thì thời gian là vàng bạc, họ sẽ cân đong đếm vào công sức và thời gian hơn là về tiền bạc. Với công ty có doanh thu 5 triệu đô, họ bỏ ra 20-30 triệu đô mua cổ phần công ty là bình thường, không phải là con số lớn. Nên nếu  đưa ra giá quá bèo, họ cũng chẳng muốn chú ý vào nữa.

Tốc độ tăng trưởng là yếu tố vô cùng quan trọng, vì dù sp tốt, doanh thu lớn, mà tốc độ tăng trưởng chậm thì khả năng fail đầu tư cực kì cao. Đây là 1 yếu tố quan trọng để xin cái gật nhà đầu tư.

Khi gặp gỡ họ, họ chỉ xoáy sâu vào 3 vấn đề đó, gọn gàng súc tích, vì đây là lần đầu mình đi gặp nhà đầu tư chuyên nghiệp, mình mới vỡ lẽ ra nhiều thứ. Mình cứ tưởng họ sẽ hỏi rất nhiều thứ, nhưng họ không hỏi nhiều các bạn ạ.

Dĩ nhiên với doanh thu của công ty mình thì không đủ số để nhà đầu tư lớn chú ý, nhưng do họ cũng quý bọn mình nên họ bảo họ sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư nhỏ hơn.
Mà trước khi gặp họ, mình cũng được training kĩ nên chuẩn bị gì, nói gì khi gặp nhà đầu tư rồi ấy, 2 buổi đi lắng nghe dạy bảo từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp đó đã giúp mình hiểu thêm nhiều thứ. Và dù sau này có gặp hoàn cảnh tương tự thì mình cũng có thể chuẩn bị được mà không cảm thấy KHÔNG BIẾT NÊN BẮT ĐẦU TỪ Đ U , NÊN LÀM THẾ NÀO.

 

________

P2: NHÀ ĐẦU TƯ VỀ REVIEW CÔNG TY

Sau buổi nói chuyện với nhà đầu tư ở Sing thì không thành công, do doanh thu của cty mình không đủ quy mô để họ thu mua, nhưng lại thu hút được nhà đầu tư khác, cũng chính là người training cho mình trước cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư.

Mình đã có 2 tuần trải qua cực kì căng thẳng với nhà đầu tư. Vì đã thu hút được 2 nhà đầu tư về Vn  thăm công ty , nhà máy kết hợp với review công ty xem thế nào. Họ chỉ ghé thăm 2 ngày nhưng để chuẩn bị đón 2 ngày đó mà mình phải căng thẳng chuẩn bị 2 tuần để đón tiếp.

Trước tiên là công tác đặt xe đưa đón, cho người đi đặt nhà hàng, lựa chọn nhà hàng nào để dắt họ ăn sáng, trưa, chiều, tối phù hợp. Những ngày họ về thì cơ bản bên mình ko có lịch sản xuất, thế là mình phải sắp xếp ngày sản xuất cho nhà đầu tư xem các thứ vận hành thế nào, chứ về nhà máy mà vườn không nhà trống thì kì, may là đang mùa điều nữa.
Rồi kêu nhân viên tập hợp lại ở công ty đúng giờ, chuẩn bị trà nước đón tiếp, cũng mua thêm hoa để văn phòng. Tui cảm giác tui đi gọi vốn mà như đi ra mắt nhà chồng vậy. Tui chuẩn bị hẳn máy pha cafe phòng hờ nếu nhà đầu tư không khỏe, hoặc thích món cà phê máy, thay vì cafe phin. 

May có bà chị hàng xóm là người phần lớn tg sống ở bên Pháp nên đã giúp làm 1 bữa ăn trưa theo phong cách Pháp tại gia. Đây là điều mình cực kì biết ơn đến chị ấy.
1 tuần còn lại là mình lên những thứ nhà đầu tư sẽ hỏi, và công ty phải trả lời những câu hỏi đó. Nhưng đây mới là trọng tâm nhất.

Khi họ ghé thăm nhà máy, họ khá yêu thích nhà máy của mình , và cho rằng nó thú vị, nhưng cái căng thẳng của mình nằm ở phía sau kìa. Hôm cuối cùng có diễn ra 1 cuộc họp, họ đặt hàng loạt câu hỏi bằng tiếng Anh, mình cũng phải giải đáp bằng tiếng Anh ( tiếng Anh chửi nhau của mình thì ok mà tiếng Anh theo kiểu số hóa, đầu tư, tài chính thì cũng ố dề lắm.)
Bạn có thế mạnh là gì?
  • Bạn cần gì bây giờ? (ý nói thiếu cái gì?)
  • Để giải quyết cái đó, Bạn cần bao nhiêu tiền, và tiền đó bạn sẽ chi và việc gì , bao nhiêu tiền? Dẫn chứng và liệt kê cụ thể
  • Thứ gì cấp thiết nhất, và có thể sinh ra lợi nhuận ngay lập tức.

Khi giải đáp xong những câu hỏi phía trên, họ sẽ hỏi sâu về doanh thu hằng năm bao nhiêu, chi phí bao nhiêu, lợi nhuận bao nhiêu, lãi ròng bao nhiêu. Được một cái họ chỉ hỏi để hiểu thêm về doanh nghiệp mà không cần phải chứng minh gì cả, chỉ nhìn vào con số, thêm một số câu hỏi chung, họ đã có thể tưởng tượng ra tổng thể và tình hình sức khỏe công ty của bạn rồi.
Hai nhà đầu tư của mình từng là những nhà đầu tư chuyên nghiệp ở Singapore, đầu óc họ rất giỏi về con số, kế hoạch, và nhạy bén về tư duy chiến lược kinh doanh, nên nếu họ tham gia vào công ty mình sẽ giúp mình rất nhiều cho con đường đi sau này. Đó cũng là lý do mình gọi vốn, vì vốn là 1 chuyện, mà còn sự tương trợ ở thị trường châu Á  nữa, chứ chỉ riêng giải quyết về vốn thì đơn giản quá rồi.

Nói chung, cuối cùng sau vài tháng  thì mình đã nhận THÔNG TIN NHẬN VỐN từ Singapore bạn à,  cái tự nhiên mà đổi ý , LƯỠNG LỰ,
Vì gì, vì mình nghĩ nhiều về nếu dự án thất bại, thì mình làm sao, dĩ nhiên họ là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ hiểu thành bại là bình thường, nhưng với mình, một khi nhận còn là cả một trách nhiệm với cổ đông nữa. Nếu ko fai vì chuyện đó thì mình cũng ko LƯỠNG LỰ làm gì.

Vì trong làm ăn, mình từng làm mất cực kì nhiều tiền, con số là cả gia tài mình có, do mình cũng là kiểu người hay chơi sát ván và mạo hiểm á. Nhưng do mất tiền túi nên có ăn có chịu, còn tiền cổ đông thì khác, nó đau đầu hơn nhiều.

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ