Sầu riêng sạch, không có hóa chất liệu có còn tồn tại không?

Hôm nay mẹ Lê gọi điện thoại than thở. Bảo thương lái về quê LÊ thu mua và vào vườn nông dân cắt sầu riêng xanh hàng loạt. Sau đó Lê bảo, để làm gì? Mẹ bảo thì chắc ngâm thuốc chứ làm gì.

 

 

 

Lê chỉ có thở dài. Lê từ nhỏ lớn lên cùng cây sầu riêng, sầu riêng là loại cây quả phải chín, tự rụng, ăn mới ngon, mới thơm, mới ngọt được. Còn dù là sầu riêng già, mình cắt xuống ủ cỡ nào cũng không thể ăn được, và càng không thể nào có cái mùi thơm nứt, béo và ngọt ngào đâu. Thứ bạn thấy chỉ là những múi sầu riêng trắng nhách, nhạt nhẽo ăn vô duyên chưa từng. Nó không như các loại cây trái khác, già là thu hoạch về, ủ là ăn được. Sầu riêng phải đợi chín, cuống nứt và rụng xuống đất. Chứ thu hoạch khi già thì không bao giờ ăn được, chắc chắn là thế. Hồi Lê còn bé, mùa sầu riêng rơi vào mùa mưa. Mà mưa thì lúc nào cũng kèm gió bão, sầu riêng nặng quá, gãy cành rơi xuống khi chưa chín. Mẹ Lê tiếc của, nhặt những trái già về ủ hi vọng ăn được. Nhưng khi ủ một thời gian, tách trái sầu riêng ra ăn, đúng là ăn kì cục chưa từng có, nhạt phèo và sống sượng lắm.

 

BỞI VẬY, SẦU RIÊNG CHỈ ĂN ĐƯỢC KHI NÓ TỰ CHÍN VÀ RƠI XUỐNG ĐẤT THÔI NHÉ.

 

 

Giờ đây, theo Lê được nghe, nhìn...thì hết phần lớn sầu riêng được bày bán trên thị trường bây giờ là sầu riêng xanh, được cắt non hoặc già về hàng loạt, sau đó được ngâm một loại hóa chất gì đó vàng vàng của Trung Quốc, thế là úm ba la sầu riêng vài ngày được chín đẹp, vàng ươm, ngọt không thể tả. THẬT ĐÁNG SỢ.

À, gần đây nghe đồn hóa chất đổi từ Trung Quốc sang mua thẳng từ công ty VN rồi, còn cty đó mua ở đâu thị chịu, thuốc đó được phép lưu hành và tác dụng là làm sầu riêng xanh thành chín. :D

Ngay cả ông bạn đồng quê của Lê còn bảo, thấy người ta bán sầu riêng vựa vựa không dám ăn. Chỉ dám lựa mấy bà từ trong vườn ra, bán lẻ tẻ mấy trái sầu riêng thì nhào vào mua, vì mấy bà ấy đích thị 100% bán sầu riêng chín cây rụng xuống, 100% sạch. Chứ mấy thằng cha chủ vựa bây giờ toàn ngâm cả. :( . Riêng Lê thì chắc cho vàng cũng không bao giờ mua sầu riêng ngoài chợ hoặc bất kì đâu , vì sao, nhà mình có sầu riêng chín tự nhiên, ăn của nhà cho ngon tội gì đi mua bên ngoài. Số lượng cũng ít đủ bán cho người quen, nên cũng không bán ra ngoài làm gì.  

Mình nói ra câu này, dân buôn sầu riêng thường xúm vào chửi mình nhiều lắm, bảo không biết gì mà nói càng, nhưng thực tế nó như vậy, và mình đã chứng thực trải nghiệm chính thức như vậy trên mảnh vườn sầu riêng nhà mình. Cứ nói cái gì bất lợi, sẽ bị chửi rất nhiều. Nhưng kệ.) Sầu riêng ngâm hóa chất để ăn và sầu riêng sạch 100% rụng tự nhiên thì khó phân biệt lắm.

Người lớn lên cùng cây sầu riêng như Lê cũng không dám tự tin 100% khẳng định sự phân biệt của mình là đúng. Nhưng cũng nêu 1 vài thông tin để các bạn nhà mình mua ăn tránh được chút nào hay chút đấy.

 

SẦU RIÊNG NGÂM THƯỜNG CÓ ĐẶC ĐIỂM SAU:

 

1. Cuống sầu riêng ngâm thường có dấu dao cắt ngang khi người ta hái non, cuống teo tóp, nhăn nhúm lại như miệng của mấy bà già, đen thùi lùi. ( Sầu riêng rụng tự nhiên thì cuống lồi lõm, đầu cuống phình ra nở nang)

2. Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng nặc, có khi không có mùi gì cả ( Sầu riêng chín tự nhiên thì thơm ngào ngạt, nức cả mũi ngay từ xa rồi)

3. Sầu riêng ngâm khó tách vỏ ( sầu riêng chín thì chỉ cần nạy nhẹ thì các múi vỏ đã bung ra ). Riêng trường hợp này thì Lê thấy không đúng lắm. Vì sầu riêng dễ hay khó tách còn tùy thuộc vào độ chín của sầu riêng, và giống nữa.

Hồi xưa nhà Lê có giống sầu riêng, mỗi lần ăn là cạy vỏ muốn nổ đom đóm mắt còn chưa xong. Đó là những cách LÊ thấy có thể phân biệt được. Nhưng cũng không dám bảo đảm 100%. Chỉ có quan sát cuống sầu riêng thì mới có thể kết luận chính xác 70-80% sầu riêng nào sạch, sầu riêng nào bẩn. Nhưng người trong nghề mới đủ tinh vi nhận ra, chứ người tiêu dùng thì khó vì chưa có kinh nghiệm. Dù sao Lê vẫn hi vọng các bạn cẩn thận và tìm những người chủ vườn mà mua. Hoặc xuống vườn ăn trực tiếp cho sạch.

 

 

Thương lái bây giờ họ chỉ muốn lợi nhuận hàng đầu, coi thường sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng. Thật đáng sợ. Vậy sầu riêng trên thị trường bán bây giờ còn sầu riêng sạch không? Câu trả lời là có, có điều khó tìm được chỗ uy tín mà mua thôi. Các bạn chỉ có thể mua người quen, mua người chủ vườn. Hạn chế mua trôi nổi thương lái các bạn nhé.  

PS: các bạn đừng nghĩ nông dân họ ngâm hóa chất tội họ, nông dân người ta chân chất lắm. Hồi nhỏ mình thường thấy mẹ mình dành những trái ngon nhất đi bán đổi gạo để ăn, của dở để nhà ăn. Hàng xóm ai ai cũng vậy, để ngon đem bán, làm sai là thương lái vô đạo đức mà thôi.

PS 2 là: nhà Lê không bán sầu riêng, trồng sầu riêng nhiều chỉ quán loanh quanh ở quê hoặc cho con cháu ăn thôi, số lượng cũng không đáng kể, chỉ tầm 50 cây sầu riêng mà thôi. :D

.............................

Rất vui khi được mọi người đọc bài biết của Lê - một người nông dân chính hiệu của miền đất đỏ, quê mình ở Long Khánh Đồng, nhà không có gì ngoài điều kiện, í lộn trái cây. he he

Nhà LÊ trồng nhiều trái cây lắm , từ sầu riêng, chôm chôm , măng cụt, trồng chủ yếu để ăn hoặc cho nó rụng là chủ yếu chứ cũng ít khi thu hoạch. Ngành nghề chính của Lê vẫn là chế biến hạt điều xuất khẩu. Dĩ nhiên cũng có trồng nữa. ( kết bạn với LÊ tại đây nhé)

 

Lê là cô gái mặc áo trắng :D

Công ty Lê xuất khẩu hạt điều đi nhiều nước trên thế giới rồi, trong nước cũng bán lẻ. Hạt điều xuất khẩu thì phải sạch và bảo đảm an toàn, không bảo đảm không xuất được. Nếu các bạn muốn mua lẻ hạt điều thì mua ở đây nha, xem như ủng hộ nông dân quê Lê và ủng hộ đã đọc bài viết của LÊ:

 

=>> FACEBOOK của LÊ: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/ 

 SĐT : 0962 934 525 / 0932 801 093 

 

  


CHI NHÁNH HCM:  43 NGUYỄN VĂN MẠI, P4, TÂN BÌNH HCM - 0962 934 525 / 0932 801 093

CHI NHÁNH HÀ NỘI : BIỆT THỰ A9, LÔ 13, KHU ĐÔ THỊ ĐỊNH CÔNG, HOÀNG MAI, HN - 0962 934 525 / 0932 801 093    

 

Sản phẩm