Qủa óc chó có lợi ích cao về đường ruột

 

 

Quả óc chó đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về sức khỏe - từ việc bảo vệ hệ tim mạch và việc giảm nguy cơ ung thư. Hiện nay, nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các cơ chế có thể giải thích những lợi ích này. Quả óc chó là một kho tàng thực sự có lợi cho sức khỏe. Một nguồn giàu chất chống oxy hóa , món ăn nhẹ ngon này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng , mức cholesterol thấp, giữ cho bệnh tim ở trạng thái an toàn , và thậm chí tăng cường trí não của chúng ta . Nhưng điều gì làm cho quả óc chó trở nên mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã phát hiện ra những lợi ích về sức khỏe ẩn dưới vỏ óc chó của quả óc chó, và họ đã công bố kết quả của họ trong Tạp chí Dinh dưỡng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu - dẫn đầu bởi Hannah Holscher, một trợ lý giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người tại trường đại học - đã xem xét cách thức quả óc chó ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của chúng ta, hoặc hàng nghìn tỷ sinh vật sống có lợi. Các loại hạt được biết đến là một nguồn chất xơ quý giá, và chất xơ giúp đa dạng hóa và tăng cường vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Nhưng những phát hiện của các nhà khoa học vượt xa điều đó, cho thấy quả óc chó có thể có lợi cho tim mạch và sức khỏe đường tiêu hóa của chúng ta.

 

Quả óc chó làm tăng mức độ chất chuyển hóa có lợi

 

Để phát hiện ra những lợi ích sức khỏe bí mật của quả óc chó, Holscher và các đồng nghiệp của bà đã cho 18 người tham gia với chế độ ăn 42 gram quả óc chó và một nhóm người không có chế độ ăn quả óc chó trong suốt  3 tuần. Để nghiên cứu cách thức quả óc chó tác động đến thành phần của vi sinh vật, các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích mẫu máu và phân từ những người tham gia cả vào lúc bắt đầu và kết thúc thời gian nghiên cứu.

Các phân tích cho thấy rằng hạt óc chó chứa ba loại vi khuẩn chính: Faecalibacterium , Roseburia và Clostridium . Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ba loại vi khuẩn này tạo ra một sản phẩm phụ trao đổi chất gọi là butyrate, được chứng minh là cải thiện sức khỏe đại tràng. Tuy nhiên, Holscher cảnh báo, những phát hiện này phải được thực hiện với báo trước rằng mức butyrate không thực sự được đo trong nghiên cứu này. "[S] o", cô nói, "chúng tôi không thể nói rằng chỉ vì những vi khuẩn này tăng mà butyrate đã tăng lên. Chúng tôi vẫn cần phải trả lời câu hỏi đó." Cô tiếp tục thêm Faecalibacterium "cũng đã được chứng minh ở động vật để giảm viêm . Động vật với số lượng cao hơn cũng có độ nhạy insulin tốt hơn ." Faecalibacterium cũng có thể là một loại vi khuẩn probiotic, Holscher gợi ý.

 

Quả óc chó có thể làm giảm axit mật gây ung thư

 

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người tiêu thụ quả óc chó có sự giảm trong cái gọi là axit mật thứ cấp . Trong khi các axit mật là các hợp chất bình thường giúp hấp thụ lipid, cholesterol và một số vitamin trong đường tiêu hóa, một số trong chúng đã được chứng minh là độc hại. Axit mật có thể là tiểu cấp hoặc thứ phát, và sau này gần đây đã được đề xuất để góp phần vào ung thư đại tràng . "Các axit mật thứ cấp đã được chứng minh là cao hơn ở những người có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn ", Holscher nói. “Axít mật thứ cấp có thể gây hại cho các tế bào trong đường tiêu hóa, và vi khuẩn tạo ra những axit mật thứ cấp. Nếu chúng ta có thể làm giảm axit mật thứ cấp trong ruột, nó cũng có thể giúp sức khỏe con người.” Holscher giải thích rằng cách thức mà các vi khuẩn hấp thụ và xử lý năng lượng có nguồn gốc từ quả óc chó có thể giữ chìa khóa để làm thế nào các hạt ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

 

Năng lượng của quả óc chó được hấp thu bởi vi khuẩn đường ruột

 

"Khi bạn tính toán để xác định lượng năng lượng mà chúng tôi dự đoán chúng tôi nhận được từ việc ăn quả óc chó, nó không phù hợp với năng lượng được hấp thụ", Holscher lưu ý. "Bạn thực sự chỉ hấp thụ khoảng 80 phần trăm năng lượng từ quả óc chó ." "Điều đó có nghĩa là vi khuẩn có thể tiếp cận thêm 20% calo và chất béo và chất xơ còn sót lại trong chúng, và vì vậy điều gì sẽ xảy ra? Liệu nó có tạo ra kết quả sức khỏe tốt hay kết quả sức khỏe tiêu cực? Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những phát hiện ban đầu cho thấy rằng sự tương tác của vi khuẩn với các thành phần quả óc chó không tiêu hóa đang tạo ra kết quả tích cực."

 

Hannah Holscher cho biết : 

 

Bà khuyên, "Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xem xét các chất chuyển hóa vi sinh vật bổ sung và cách thức chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, thay vì chỉ mô tả những thay đổi trong hệ vi sinh vật."  

 

 

Sản phẩm