Mùa thu hoạch hạt điều năm 2019

Nhà của Lê nằm trong 1 thung lũng ở Đồng Nai, người ta gọi khu này là Đồi 57, vì xung quanh nó bao bọc bởi 1 các dãy đồi núi hoang vu và cực kì ít người sinh sống. Các bạn tin không, tới năm Lê 25 tuổi, khu này mới có điện, trước đó người ta dùng đèn dầu, phát điện bằng máy xăng là chủ yếu, chứ không hề có điện từ nhà nước. Khu này có thể gọi chung bằng cụm từ: khỉ ho cò gáy.

Khu này của nhà Lê nó gần như tách biệt khỏi thế giới vậy, vì đường đi cực kì khó khăn và vất vả. Mùa mưa thì sình lầy trơn trợt, xe không thể đi qua mà chỉ có thể đi bộ, mà đi bộ cũng cực khó vì đường đất trơn trợt lại không mấy bằng phẳng. Mùa nắng thì chói chang, đất đai bụi mù mịt , để đi hết 1 đoạn đường 3km thì chắc mồ hôi cũng nhễ nhại và chỉ muốn lăn đùng ra giữa trời mà nằm kêu gào vì quá mệt. 
 

 


Nhà của Lê nằm trong thung lũng ấy, xa xôi và hẻo lánh tới nỗi Lê còn nhớ những năm đi học, các bạn bè ở tỉnh thường trêu Lê là người rừng. Vì khu Lê ở không khác rừng là mấy. Học sinh ở đây đi học vất vả lắm, đặc biệt mùa mưa bão. Lê còn nhớ lúc bé, Lê cắp sách đến trường mà toàn thân ướt sũng, lấm lem bùn đất. Lê cũng ít dám dẫn bạn về nhà chơi, vì chúng nó cứ trêu mình là vượn người thôi, vì khu mình sống quá hẻo lánh hoang vu. ( Lớn lên, Lê dắt các bạn bè quốc tế về thì họ lại chết mê chết mệt khu này, vì đối với họ nó thật kì thú và đáng để khám phá)

Nhưng có lẽ nó hẻo lánh nên khu này không khí cực kì trong lành và tươi mát, cây cối xum xuê. Đất ở đây là đất đỏ bazan do núi lửa phun trào mà thành vì bao bọc xung quanh là đồi núi, nên đất đai rất tốt. Nhưng cây điều được trồng từ vùng này cũng tươi tốt và ngon ngọt hơn hẳn các vùng khác mà không cần phải phân bón gì nhiều.

Năm mùa điều 2019 lại bắt đầu rồi, Lê cố gắng dành nhiều thời gian và chút tài mọn để quay lại cảnh thiên nhiên và khu vườn của nhà Lê cho mọi người xem. Mùa điều năm nay có vẻ khả quan hơn mọi năm, chứ mọi năm do khí hậu thay đổi, mùa điều thất bát lắm, nông dân chẳng thu hoạch được bao nhiêu. Làm nghề nông, không có cái vui nào bằng cái vui được mùa, niềm vui nó giản dị như thế đó, con nhà nông cũng chỉ ước ao như vậy. 

Năm nay bà con khu nhà mình có thêm niềm vui mới, là nhà nước có cho xây dựng 1 con đường làng đi qua, nên đã chấm dứt những chuỗi ngày sống trong vất vả cực nhọc vì đường sá lầy lội.

 

 

À, nói dong dài quá, Lê noí qua về mùa điều nhé. Mùa điều thường bắt đầu từ tháng 1-4, hoặc tháng 2 tới tháng 5, có khi kéo dài tới tháng 6 nhưng hiếm, rộ nhất là tháng 3. Tháng 4 có thể coi là cuối mùa rồi. Tùy theo biến đổi thời tiết mỗi năm mà mùa điều chênh lệch tháng 1 chút. Trời càng trong xanh, càng nắng chang hòa thì mùa điều thường dễ thu hoạch và bội thu, nếu mưa sớm thì coi như năm đó mất mùa vì hoa không thể thụ phấn được.

Thường 1 năm bà con chỉ thu hoạch 1 lần, sau đó hạt được phơi khô cất vào kho, khi nào cần rang mới đen ra sơ chế. Nên hạt điều không phải cứ vào mùa mới có điều mới nhé, vì điều cất trong kho là điều còn khả năng nảy mầm, nên dù mới thu hoạch hay thu hoạch lâu rồi cũng như nhau cả thôi.

Để làm ra hạt điều ngon thì cần rất nhiều yếu tố, trong đó cái tâm của người chế biến phải đặt cả và đó như:

- Lựa chọn khu vườn tốt, vùng đất trồng tốt.

- Công thức chế biến nhiều kinh nghiệm và lâu đời

- Quản lý được hạt sâu, lựa và phân loại hạt bị hỏng một cách nghiêm túc vì cơ bản điều có rất nhiều hạt hỏng lẫn trong đó.

- Hàng mới, rang tới đâu bán tới đó.

Chỉ những ai phải đảm bảo được những tiêu chí như vậy mới có thể làm ra sản phẩm ngon và khác biệt hoàn toàn, nó như món ăn vậy, cùng nguyên liệu cùng công thức, nhưng qua tay những đầu bếp tâm huyết luôn ra 1 món ăn ngon và sống động.

Lê là người sống và lớn lên ở đây, Lê hiểu hết tất cả chân tơ kẽ tóc của ngành điều, đó là lý do Lê luôn tìm cách đưa sản phẩm của mình vượt qua ao làng để đến tay các doanh nghiệp, đem ra thế giới, biến nó thành 1 sản phẩm biếu tặng chân chất, giản dị nhưng đầy tinh tế của làng quê mình.

 

 

 

Theo dõi các video mới của Lê tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCk-kF18e8zCQ3X-A_xRlIhw/videos

Facebook fanpge của Lê ở đây: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

Đặt hàng hạt điều tại Đây:  https://hatdieu.org/

Giới thiệu về Lê xem tại đây nhé: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/

 

Yêu các bạn!

 

 

Sản phẩm