Mua quà gì cho người thân ở Mỹ - Cẩn thận danh sách những thứ cấm mang vào Mỹ kẻo bị phạt nặng

Chị họ Lê tính ra đã rời khỏi Việt Nam định cư gần 10 năm. Chị ấy là thạc sĩ ngành môi trường, được 1 công ty Mỹ tài trợ du học và nhận làm con nuôi rồi bảo trợ ở lại Mỹ.

 

(chị của Lê với "thím Mas" yêu dấu của chị ấy)

 

Tuy sống ở Mỹ nhiều năm, nhưng chị bảo vẫn luôn muốn trở về, lý do là sống ở Mỹ có những cô đơn nhất định. Nếu đi Mỹ từ những lúc mới lọt lòng hoặc vài tuổi thì không nói, chúng ta dễ thích nghi với môi trường mới và không có ký ức nhiều về quê nhà, về những đồ ngon mẹ nấu, về những món đường  phố mang hương vị Việt Nam ngon nức mũi. Nhưng chị Lê đi khi đã hoàn toàn trưởng thành, đã biết thương nhớ món Việt.

Mỗi lần chị ấy gửi thư về rủ Lê sang Mỹ (tại sao phải gửi thư thì có 1 lý do để qua Mỹ hợp lệ mà thôi).

Mỗi lần như thế chị ấy lại dặn mua giúp đồ ăn Việt Nam. Ở Mỹ cái gì cũng có và tốt, không có cái gì không có, nên thứ tặng cho người thân sống ở nước ngoài quý giá nhất vẫn là những thứ mang hương vị quê nhà. Còn tặng đồ sang chảnh chỉ như chở củi về rừng mà thôi. Mà đồ sang chảnh ở VN với bên Mỹ mà nói cũng chỉ là những đồ rất bình thường quen thuộc.

 

TRƯỚC KHI CÁC BẠN TẶNG, XIN CÁC BẠN ĐỌC CHO LÊ KĨ NHỮNG MÓN CẤM TRƯỚC

 

Đồ ăn  Việt Nam thì nhiều lắm,  có muôn vàn món ngon đặc trưng như bánh trung thu, giò chả, thịt gà sấy, jambon, lạp xưởng, tôm khô, hạt điều…

Nhưng các bạn biết không, tuy đồ ngon nhiều nhưng bị cấm hết 70% rồi. Nước Mỹ có những thứ quy định rất nhiều thứ từ Việt Nam không được mang sang Mỹ. Vì đây là 1 quốc gia cực kì khó tính, khó còn hơn mẹ chồng nữa. 

Sau đây Lê sẽ liệt kê những thứ cấm không được đem vào Mỹ , vì gần đây có quá nhiều bạn bè lẫn khách hàng của Lê bị stop lại tại cửa khẩu vào Mỹ .

 

- Tất cả sản phẩm từ thịt, hoặc có thành phần là thịt

  • Đây là chỗ mà bạn bè Lê đi Mỹ hàng tá đứa mắc phải. Cứ nghĩ tới thịt, chỉ cần không mang thịt là xong. Thế là chúng mang bánh trung thu, bánh bông lan nhân jambon…Nhưng chúng quên rằng trong đó có thành phần của thịt. Thậm chí mang theo mì gói có thành phần thịt heo, nhưng bạn Lê không hề nghĩ đến. Thế là bị stop tại hải quan. Vậy tất cả những thứ cấm Lê sẽ liệt kê mẫu như sau:  thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, nước súp, canh, bánh trung thu, lạp xưởng, jambon, bò khô, heo khô, khô gà, bánh nhân thịt, mì gói có thành phần thịt, bánh chưng bánh tét nhân thịt, bánh trung thu… là không thể. Nên các bạn chú ý dùm Lê nhé.

 

- Cấm trái cây tươi, rau tươi, hạt giống, hạt tươi , và đất cát.

  • Mang trái cây và rau vào Mỹ hoàn toàn bị cấm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu du khách mua một trái táo ở một phi trường ngoại quốc trước khi lên máy bay vào Mỹ rồi không ăn. CBP có tịch thu trái táo này hay không tùy theo du khách mua nó ở đâu và sau đó du khách đi đâu. Ðiều này rất quan trọng vì trái cây và rau tươi có thể mang sâu hoặc bệnh tật vào nước Mỹ. Từng có 1 cô bị phạt mấy ngàn đô la vì lỡ quên ăn trái đào mua ở sân bay vì quên ăn đó. Đôi khi chúng ta quên những thứ rất nhỏ bé.
  • Các bạn chỉ cần nhớ đồ tươi là chưa, thậm chí những đồ khô nhưng không nhãn mác đầy đủ cũng bị cấm đó nhé, nên nếu là đồ ăn đã chế biến thì nhớ có nhãn mác đầy đủ. Đồ khô phải là đồ đã chế biến thành thức ăn, chứ mang ớt khô thì nó thành hạt giống, có khả năng nảy mầm là không được nhé.  (rau muống, tía tô, ớt hiểm, quế lá to, bồ ngót, xà lách... Có cả những bịch nếp than, gạo lứt dạng không phải thực phẩm ăn liền đều không được)
  • Quà Lê chọn cho chị luôn là hạt điều rang muối, vì nhà Lê sản xuất hạt điều xuất đi rất nhiều quốc gia trên thế giới, là món đặc trưng mang hương vị quê nhà, cũng là đặc sản nổi tiếng khắp thế giới có ở Việt Nam, nên chuyến đi nào Lê cũng mang hạt điều rang muối đã đóng gói bao bì cẩn thận mang tặng cho chị. Vì thịt thà bị cấm cả rồi, nên hạt điều là phù hợp và tuyệt nhất.

- Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù. Nên những thứ dạng bột như bột mì, bột sắn bột khoai gì đó các bạn cũng đừng mang nhé, vì dễ vị vịn lại soi xét thì phiền vô cùng.

- Cá và động vật hoang giã : Mang hải sản lên máy bay hay một số loại cá, động vật hoang giã và các sản phẩm làm từ chúng sẽ bị kiểm soát, yêu cầu giấy phép hoặc cấm. Bạn có thể xem danh mục các động vật hoang giã không được mang vào Mỹ. Việt nam mình rất thích tặng nhau các món rượu rắn, hay nhung hưu, yến sào, hay 1 số đồ rừng quý hiếm, chim choc.. những thứ này nếu bạn mang vào khả năng bị phạt cực kì nặng, thậm chí mức phạt có thể lên đến 10,000 đô la Mỹ.

- Nấm cũng không được mang vào nhé.

- Các sản phẩm từ lông chó mèo, ở quốc gia yêu chó mèo như vậy, bị phạt nặng thì không có gì lạ đúng không. :D

- Các thứ có cồn như rượu bia, rượu thuốc, tốt nhất các bạn đừng mang.

- Thuốc và dược phẩm: Nguyên tắc chung là bạn có thể mang theo thuốc nhưng không quá nhiều. Thuốc trong thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao sẽ bị cấm đồng thời có những hình phạt nghiêm trọng khi cố tình làm. Các loại thuốc thảo dược có thể được mang theo.

- Vẫn được mang tiền trên 10.000 đô nhưng phải khai báo, nhiều người bảo không được, nhưng thật tế là được nhé. Nhưng theo Lê không nên mang tiền mặt quá nhiều phòng kẻ gian .

Đó là danh sách mà các bạn phải thật cẩn thận kẻo tiền mất tật mang thì khổ.

 

VẬY TẶNG QUÀ GÌ CHO NGƯỜI THÂN Ở MỸ

 

Riêng LÊ vẫn là con người rất truyền thống, tặng hạt điều rang vừa lịch sự, vừa tốt cho sức khỏe, lại được phép mang vào nước Mỹ. Mà hạt điều rang để được lâu, mang đi gọn nhẹ. Lê đã tặng rất nhiều cho bạn bè , người thân bên Mỹ, họ thích vô cùng. Sau này mỗi lần tết về, họ đều dặn Lê gói cho họ mang sang Mỹ.

 

 

 

 

 

 

Lê có 1 vài khách hàng người Mỹ, hay gọi về Việt Nam bảo LÊ ship hạt điều sang cho anh ấy, vì ăn thấy ngon hơn hạt điều bán ở Mỹ rất nhiều nên anh ấy vô cùng thích, cứ lâu lâu là gọi cho Lê chuyển sang.

Phản hồi của khách hàng đã từng MUA hạt điều nhà Lê biếu tặng.

  
Anh Micheal (bác sĩ phẩu thuật tại Mỹ): 

Lê nhận được một bức thư từ một người bác sĩ phẫu thuật ở Mỹ tên là Michael (dr.corrente@gmail.com ): “btw i gave 6 samples of cashews 3 weeks ago. so now just waiting for reply. i hope they want an order. i know they will like them because they are roasted better than most other brands. and my friends wife is talking alot how much she likes your brand” Tạm dịch là: ” bạn tôi đã cho 6 mẫu hạt điều 3 tuần trước. vì vậy bây giờ chỉ chờ đợi trả lời. tôi hy vọng họ sẽ đặt hàng. tôi biết họ sẽ thích chúng vì chúng được rang tốt hơn so với hầu hết các thương hiệu khác. và vợ người bạn của tôi đang nói rất nhiều về chúng vì cô ấy thích thương hiệu của bạn”

 

Filbert ở Chicago (ngwilafil@yahoo.com) “Hi, I love your product. A friend of mine visited Vietnam and brought me some cashews which I had to google and find your website. Is there anyway I could order and have it delivered to me? I live in US. I need just small quantities for myself (not for sell). Please let me know how I could go about to purchase and have them delivered to me. Thanks. Filbert! Nửa đêm, Lê nhận được email nửa vòng trái đất từ USA gửi về. Một người Mỹ du lịch ở Việt Nam đã mua sản phẩm của LÊ gửi sang Mỹ làm quà tặng, và một người bạn của họ đã ăn được thấy rất ngon, họ lập tức gửi emaild dựa trên bao bì của sản phẩm và chat với Lê hỏi Lê làm cách nào có thể gửi hạt điều sang Mỹ cho họ, vì họ rất thích sản phẩm của Lê, ngon hơn những gì mà họ từng ăn trước đó. Cảm giác thật vui sướng mọi người ạ!!
 
 
 
 
 
 
Huy Nguyen:  (sống ở Texas):   For the cahew loving folks, We recently bought 10 bags (each bag is half kilogram) of Le ‘s cashews as gifts for our friends in Houston, Texas. The Le’s cashews are very fresh , very tasty, and worthed every penny of the cost we paid . In fact, each bag is carefully packed, vacuumed, and sealed for its freshness . Our friends in Houston love Le ‘s cashews. We would like to thank Le and her agents in Ho Chi Minh city to deliver the best possible cashews to our hotel and thus we have the best gifts for our friends . Best wishes to your cashew business, Ms. Le   
 
Tạm dịch: Gần đây, chúng tôi đã mua 10 túi (mỗi túi là một nửa kg) hạt điều của Lê làm quà tặng cho bạn bè của chúng tôi ở Houston, Texas. Hạt điều của Lê rất tươi, rất ngon, và đáng giá mỗi xu chi phí mà chúng ta phải trả. Trong thực tế, mỗi túi được đóng gói cẩn thận, hút bụi, và niêm phong cho sự tươi mát của nó. Bạn bè chúng tôi ở Houston thích hạt điều của Lê. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Lê và các đại lý của mình tại thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp hạt điều tốt nhất cho khách sạn của chúng tôi và do đó chúng tôi có những món quà tốt nhất cho bạn bè của chúng tôi. Chúc bạn thành công trong kinh doanh hạt điều, bà Lê
 
 

Nên nếu bạn nào đang nghĩ mãi chưa ra nên tặng quà gì, thì nhớ chắc chắn phải chọn hạt điều rang muối để tặng nhé. Tuy nhiên bên Mỹ nhà có thảm, các bạn nên mua hạt điều rang muối đã bóc vỏ rồi, ăn hạt điều có vỏ tuy ngon nhưng người Mỹ lười dọn thảm lắm,nên họ vẫn thích hạt điều bóc sẵn hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm