Kinh doanh nông sản mùa corona, thị trường trong nước ảm đạm, thị trường Đài Loan lại tấp nập


Quý  1 và quý 2 đầu năm, hàng ngàn nhà máy hạt điều ở Việt Nam đang phải đóng cửa, ngưng sản xuất, công nhân nghỉ việc vì không có đơn hàng, hoặc đơn hàng đã order bị treo đó không có người đến lấy hoặc mua. Lý do hầu như Việt Nam mình xuất khẩu hạt điều đi thị trường Trung Quốc tới 70%, nên khi Trung Quốc và Việt Nam đóng biên giới, hàng ngàn công ty sản xuất điều phải đóng cửa, vì không thể bán được cho ai khác, thị trường vô cùng ảm đạm.

Riêng công ty mình vẫn sản xuất, vẫn hoạt động, tuy có chậm hơn cùng kì năm ngoái. Nhưng đặc biệt thị trường Đài Loan công ty mình vẫn bán vô cùng tốt, lượng khách hàng tìm đến thương hiệu của mình đông dần và vô cùng yêu thích sản phẩm, và trung thành. Lê vẫn tập trung vào khách hàng nhỏ.

Việc phát triển thương hiệu, và tự tìm con đường riêng, không bám vào khách hàng lớn vô cùng quan trọng. Vì khi khủng hoảng xảy ra vẫn xoay trở tốt hơn.

Cty mình vẫn nhận được hàng trăm email mỗi tháng về các order vài chục cont tới vài trăm cont một tháng. Nhưng mình đều thận trọng hoặc mạnh dạn từ chối.

Sau khi khủng hoảng xảy ra, mình mới biết mình chọn đúng. Không kinh doanh bất chấp. Không chạy theo số lượng.

 

Lý do tại sao?

#1. Uư_tiên khách hàng nhỏ trước. Khách hàng càng nhỏ, càng chủ động trong việc sản xuất. Vốn xoay vòng cũng nhanh. Mình vẫn rất uư ái các đơn hàng nhỏ vì mình chủ động quản lý được. Một nghịch lý là đơn hàng lớn, thường lợi nhuận thấp, rủi ro cao. Nhưng ai cũng ham lớn bỏ bé mới ác. Trước giờ LÊ vẫn ưu tiên khách hàng nhỏ, vì khách hàng lớn theo rất lâu, mà rủi ro cũng rất lớn, nếu có bất trắc xảy ra, công ty dễ đi vào thế khốn khó.

#2. Uư_tiên khách hàng trong nước, và hàng bán trong nước hay xuất khẩu đều chất lượng tốt như nhau. Một số cty cố tình làm hàng xuất tốt hơn hàng bán nội địa. Đúng là suy nghĩ sai lầm hết sức. Thực ra thị trường nội địa vô cùng quan trọng. Đó là cái trụ nuôi sống doanh nghiệp. Càng phải thận trọng để có niềm tin của khách hàng nơi này hơn rồi mới tính đến chiếm lòng tin khách hàng quốc tế. Nghĩ sao người trong nước còn ko tin rồi mơ mộng người nước ngoài tin mình. Chính vì Lê rất quan tâm đến khách hàng trong nước, có được lòng tin của họ rồi, Lê mới mạnh dạn tự tin đem sản phẩm ra nước ngoài, tự tin giới thiệu. Thật may mắn là sản phẩm của LÊ đang rất được yêu thích tại Singapore, Đài Loan , và Malaysia.

#3. #Ưu_tiên hàng thương hiệu: xuất xá số lượng khủng cho Trung Quốc đã là luật bất thành văn ở VN, khi TQ cắt hàng, thì DN không biết bán cho ai luôn. Nên tập trung nâng chất lượng còn quan trọng hơn cả số lượng bán ra. Vì mỗi sản phẩm chất lượng sẽ như gió, lan tỏa tới người dùng phản hồi. Đối với Lê mà nói, trước giờ chất lượng vẫn là thứ nên tập trung, bán ít hơn cũng không sao, vì nếu 1 sản phẩm xấu đến tay khách hàng, thì sẽ gieo những lời chê bai tới những người khác, về lâu về dài chỉ có hại. Chỉ cần nhẫn nại tập trung vào yếu tốt cốt lõi, khách hàng rồi sẽ tìm đến. Công ty Lê tốn 5 năm để làm điều đó, không phải quá ngắn đúng không nào, nên lì cũng là 1 bản tính tốt.

#4. #Đa_dạng kênh bán: hàng nông sản của công ty mình đều dùng phân phối trực tiếp, ít thông qua nhà nhập khẩu hoặc hạn chế lệ thuộc vào họ, có nghĩa mùa đại dịch thì hàng mình vẫn sẽ xuất đi theo lộ trình. Vì cty có đầu ra. Cứ xuất rồi bung hàng ra bán thôi, không đợi chờ nhà nhập khẩu. Mùa này hầu như không có nhà nhập khẩu nào đặt hàng tại Việt Nam, vì dịch, họ ngại di chuyển, riêng LÊ bán trực tiếp và phân phối trực tiếp tại nước ngoài, công ty của Lê vẫn bán đều đặn, xuất khẩu đều đặn.

Dĩ nhiên nói là nói vậy thôi, chứ để chọn 1 cái gì đó cũng trả giá không hề nhỏ. Vì cuộc chơi như vậy tốn tiền không nhỏ, bèo lắm vài tỷ đầu tư ban đầu. Và thử thách kiên nhẫn, không chắc thành công.

Và mình cũng ăn vã lắm mới trụ dc tới giờ. Hi vọng đôi điều tâm sự này sẽ góp chút vui cho người đọc được nó.
 


 


Thông tin gửi thêm các bạn:

- Mua lẻ hạt điều tại đây nhé: https://hatdieu.org/hat-dieu-nguyen-hat-con-vo-lua/

- Làm nhà phân phối sỉ hạt điều nhà Lê tại đây nhé: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/

- Facebook của HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

- Kết bạn và tìm hiểu thêm về Lê tại đây: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/

Sản phẩm