Hạt điều làm sữa có cần ngâm không?

HẠT ĐIỀU LÀM SỮA CÓ CẦN NGÂM KHÔNG?

Quá nhiều tranh cãi quanh việc này. Có bạn đòi ngâm , có bạn không. Vậy thực hư thế nào. Sau đây Lê sẽ giải đáp tất cả qua topic này với góc độ nhà sản xuất, và cũng là người đã tiếp xúc với hạt điều từ bé đến lớn ạ.

Hạt điều tươi nó khác hẳn với hạnh nhân tươi, hay mắc ca tươi, hay bất cứ hạt gì tươi. Hạt điều tươi thật ra là hạt điều đã được làm chín 60%. Tại sao lại như vậy?

 


Làm chín 60%, có nghĩa là hạt điều có cái vỏ cứng vô cùng cứng, ngậm đầy axit ( axit này có thể gây bỏng da, mang sẹo, nếu không loại bỏ kĩ thì ăn sẽ bị gắt cổ, khó chịu, khát nước). Nên khi chế biến, nhà sản xuất sẽ bỏ nó vào một cái nồi hơi công suất rất lớn để hấp vỏ. Mục đích hấp này là triệt tiêu axit và dễ lấy cái nhân bên trong. Nên bản thân nó sẽ chín 1 phần, nhưng chưa chín hẳn.

Sau đó, hạt điều sẽ cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60-70 độ để làm cái vỏ giòn, rồi bóc vỏ ngoài của nó. Nhiệt độ này không làm chín hạt, mà vẫn giữ được vitamin và khoáng chất trong hạt điều. Nhưng có thể đến đây, hạt điều đã có thể "ĂN ĐƯỢC RỒI" , NHƯNG MÀ ĂN KHÔNG NGON MÀ THÔI.

Nên khi làm sữa, NÊN CHUYỆN NGÂM HẠT ĐIỀU LÀ KHÔNG CẦN THIẾT NHÉ. Nếu ai đó nói ngâm, họ đang lấy các giải thích của các hạt khác áp đặt vào hạt điều, và chưa từng nhìn thấy cách sơ chế để ra hạt điều làm sữa.

Nhưng nếu bạn ngâm thì cũng là công đoạn tốt, nhưng mục đích để làm mềm hạt, giúp cho việc chế biến xay nhuyễn dễ dàng hơn chứ chẳng có tác dụng gì về mặt dinh dưỡng hết. Các tác dụng của các chuyên gia trên mạng bảo rằng giải phóng emzym rồi  giải phóng chất dinh dưỡng là tào lao cả, vì trong quá trình sản xuất, sơ chế hạt điều, quá trình đó đã xử lý những vấn đề này cả rồi, xử lý những độc tố có trong điều luôn. Nhưng nếu ngâm, các bạn chỉ ngâm tối đa 2 tiếng đồng hồ, liên tục thay nước, và quan trọng là phải ngâm trong tủ lạnh, để tránh hạt điều bị nhiểm khuẩn từ nhiệt độ thường. Hạt điều ngâm rất dễ bị nhiễm khuẩn, nên ngâm thì phải ngâm trong tủ lạnh hết. 

#CÂU_CHUYỆN_2: TẠI SAO HẠT ĐIỀU BÊN PHƯƠNG TÂY NGƯỜI TA XAY UỐNG LIỀN ĐƯỢC.

Hạt điều ở Phương Tây thường bạn thấy trong các clip, hạt điều đó thường được sấy rất kĩ, sấy cho chín hẳn luôn với nhiệt độ 100-120% độ C. Sau đó bỏ vào lò tiệt trùng (lò này đắt xắt ra miếng, cả 1 tỷ 1 cái), nên sau khi mua về, họ bỏ nước đun sôi để nguội xay hạt điều xong uống luôn. (Nhưng loại sấy kĩ liên tục, khử trùng làm dinh dưỡng rơi rớt khá nhiều, do chuyển đi xa và giữ trong cả năm, nên người ta mới làm cầu kì như vậy)

Điều tươi vẫn có thể xay xong rồi uống luôn được, hạt điều sẽ vô cùng béo ngậy và thơm, chỉ cần rửa sơ với nước mát, để ráo rồi xay uống cũng không vấn đề gì , nhưng nước dùng để xay làm sữa hạt điều phải là nước sôi 90-100 độ C (nhưng đừng ngâm rồi bỏ nước thường vào xay rồi uống, ai bụng yếu khó chịu lắm, vì ngâm vài tiếng khiến hạt điều có khả năng nhiễm khuẩn, nếu cho em bé uống là không được. (Rất nhiều người đọc bài viết hạt khác như hạnh nhân, óc chó, rồi áp cho hạt điều y chang, nhưng hạt điều quy trình sản xuất vô cùng phức tạp, nên họ không hiểu, nên nói bừa.)

Để cho em bé uống, các bạn nhớ phải hấp lại rồi xay sữa, hoặc dùng máy làm sữa, chứ đừng có xay lên rồi cho bé uống nha. Đối với mọi trẻ con, phải ăn chín, uống sôi, và không có ngoại lệ nhé. Đặc biệt với trẻ em dưới 1 tuổi.

Lê!
Yêu các bạn


Mẻ sữa mình tự làm thủ công không bằng máy. Xem CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU NGON tại đây: https://hatdieu.org/cach-lam-sua-hat-dieu-dat-do-thom-ngon-nhat/

Yêu các bạn!

Facebook: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

Trở thành đại lý: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/ 

 

Sản phẩm của Lê dùng làm sữa hạt

Sản phẩm