Hành trình mang hạt điều rang muối mang thương hiệu Việt gian nan ra nước ngoài của Lê

Sau 2 tháng ngồi suy nghĩ có nên cổ  BẮT TAY VỚI ĐỐI TÁC SINGAPORE để mua lấy một cơ hội đem thương hiệu Việt đi qua xứ người.
Cuối cùng Lê cũng quyết định nhận góp vốn và hợp tác với Kyan – bạn, khách hàng, đối tác của Lê người Singapore. 

Lê sẽ cắt thị phần Lê có cho họ, đổi lại họ sẽ giúp Lê mở rộng thị trường đến các quốc gia châu Á. Thay vì Lê mãi là công ty local, thì việc cổ phần này giúp Lê trở thành công ty Global, và sẽ đem được hạt điều rang muối mang thương hiệu Việt sang thế giới thuận lợi hơn.

Lê là người vô cùng yêu sản phẩm mình làm ra, đó là tất cả tâm huyết nhiều năm theo đuổi, chăm bẵm, Lê muốn tâm huyết ấy có thể đến tay nhiều người hơn.

Sáng hôm đó Lê gửi 1 đoạn email về việc hợp tác, kết quả quá bất ngờ, chỉ trong 1  giây đối tác Singapore bảo họ hân hạnh được bắt tay với Lê trong mảng nông sản, đó là mong muốn từ rất lâu với họ rồi. Điều bất ngờ thứ hai là họ chuyển tiền tươi ngay tức khắc mà không cần đợi chứng từ pháp lý, chỉ vì họ TIN LÊ

…………….

Với Lê! Đó là một quyết định lớn lao và khá khó khăn.

Sau nhiều năm theo đuổi ngành điều, cố gắng xuất khẩu hạt điều rang muối ra nước ngoài, Lê phát hiện một sự thật rất đau lòng là Hạt điều là sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam, nhưng ra tới nước ngoài lại mang thương hiệu của một công ty nước ngoài. Chẳng một nhà nhập khẩu nào muốn giữ lại thương hiệu Việt, mà họ muốn thay đổi bằng thương hiệu riêng của đất nước họ. Việt nam là cái nôi của ngành điều nhưng mãi là một cái nôi gia công cho thế giới.
Mỗi năm Lê tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế từ Sing, Taiwan, Hongkong, Mỹ,,,Tất cả đơn hàng họ đặt đều là hàng không thương hiệu, hoặc họ yêu cầu mình gắn tên thương hiệu riêng của họ xuất đi và bán được giá cao hơn rất nhiều. Thương hiệu Việt chìm mãi trong bóng tối, LẶNG LẼ ĐẾN ĐÁNG THƯƠNG
Lê dạo quanh trên nhiều nước, đi đến đâu cũng thấy túi hạt điều trên kệ siêu thị toàn mang tên một công ty xa lạ của đất nước xa lạ, nhưng sản phẩm đó lại được làm từ Việt Nam.

Các bạn thử tìm trên các gian hàng online, có mấy khi thấy thương hiệu Việt mà toàn là các công ty Trung Quốc đứng tên là chủ yếu. Sản phẩm của Quốc gia mình làm ra mà chẳng ai biết đến??? Tại sao???

 

 

Những năm lang thang ở nước ngoài tìm chỗ đứng cho thương hiệu Việt, cuối cùng Lê thấy cái khó nhất là rào cản pháp lý tại nước ngoài. Chi phí để tìm khách hàng đã lớn, chi phí đặt nền móng tại nước ngoài càng lớn hơn, lớn và khó.

Ví dụ như bạn xuất bán cho 1 đơn vị nước ngoài, chẳng đơn vị nào chịu giữ thương hiệu của bạn.Khách hàng họ muốn làm OEM ( có nghĩa là gia công hàng mang thương hiệu của họ)

Nhưng nếu bạn xuất thẳng, bán thẳng thì bạn phải đặt công ty tại nước ngoài, đăng ký kinh doanh, xây dựng hệ thống quản lý và thuế má. Nhưng chúng ta là người nước ngoài, mọi thủ tục dù đơn giản với người bản địa thì cũng vô cùng khó khăn với người ngoài như chúng ta. Đó là cái khó ăn nhất mà Lê cảm nhận nhất trong nhiều năm.

Thật ra việc xuất bán 1 lượng hạt điều ra nước ngoài cũng vô cùng dễ dàng, vì nhu cầu mua sỉ của các bạn nước ngoài nhiều lắm, nhưng việc đó sẽ  chẳng đi đến đâu và chẳng bền nổi. Việc xuất bán 1 lượng nhỏ hàng hóa thì thuế sẽ rất cao, vận chuyển cũng cực kì đắt đỏ, làm giá thành đẩy lên cao khiến chẳng ai muốn mua lâu dài. ( dù hàng hóa của chúng ta tốt cách mấy đi chăng nữa)

Chúng ta xuất cả container thì các bạn ở nước ngoài không đủ tiền mua hết số đó, hoặc có đủ tiền đi chăng nữa thì đa phần họ không có công ty, nên không được quyền đứng ra nhập khẩu mua hàng. Còn giả sử chúng ta xuất thẳng, rồi làm thủ tục nhập khẩu luôn rồi phân phối từ từ thì ai quản lý hàng dùm? Ai thu tiền dùm, đăng ký pháp lý làm sao? Ở nước ngoài thuế má vô cùng chặt chẽ, nó hoàn toàn không giống ở Việt nam.

 

 

Các công ty đủ năng lưc nhập khẩu thì chẳng ai chịu nhập khẩu thương hiệu Việt.
Chính những cái khó đó, Lê đã nghĩ đến việc bắt tay với các bạn quốc tế, cổ phần hóa công ty của Lê để rộng đường đưa thương hiệu Việt tiến quân  dễ dàng hơn.Có những bạn rất mạnh về pháp lý sẽ giúp được Lê mọi đường đi nước bước tại nước ngoài. Thật may mắn Lê là người có rất nhiều mối quan hệ quốc tế trong những năm bon chen bên ngoài, việc còn lại là lựa chọn người đồng hành mà thôi.

Một buổi sáng đẹp trời, LÊ gửi 1 đoạn email dài bằng tiếng Anh mà LÊ đã dành thời gian viết, Lê mô tả về cơ hội, tầm nhìn, mong muốn và hỏi họ có muốn hợp tác góp vốn không?

Họ là một công ty phân phối nông sản ở Singapore, cực kì giàu kinh nghiệm trong giao dịch quốc tế. Lê là một công ty sản xuất giàu kinh nghiệm và tình yêu với sản phẩm. Lê muốn cả hai bắt tay nhau lập team để có thể vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn.

Các bạn biết không, Lê chỉ hỏi mà không nghĩ gì, nhưng bạn công ty Singapore ấy gật cái rụp trong 1 nốt nhạc, không chần chừ, không do dự. Lê không ngờ, mình được bạn bè quốc tế yêu mến và tin tưởng đến như vậy.

Lê hỏi: Tại sao bạn tin tưởng tôi đến thế?
Họ đáp: chỉ vì tin, tôi tin bạn. Thế thôi!

Việc hợp tác này giúp Lê nhanh chóng có 2 văn phòng đại diện pháp lý ở Đài Loan và Singapore, Lê đã bắt đầu chuỗi phân phối từ gốc đến ngọn của mình khá dễ dàng.

Lê phụ trách sản xuất, marketing, bạn đối tác phụ trách mảng phân phối và pháp lý, 1 kẻ 33 tuổi và 1 kẻ 43 tuổi cùng ngồi chung thuyền với nhau cách nhau 1 thập kỷ.

Trong suốt nhiều năm làm việc¸Lê luôn cố gắng trở thành người minh bạch  và giữ chữ tín trong kinh doanh, có lẽ vì vậy mà LÊ được các bạn bè ở nước ngoài thương lắm. Họ thương Lê tới mức có thể giao cho Lê tiền của họ mà không cần một văn bản nào, điều đó làm Lê vô  cảm thấy mình may mắn.

 

MUA SỈ THÌ XIN LIÊN HỆ LÊ VÀO FACEBOOK: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/ HOẶC ZALO: 0962 934 525

Sản phẩm