Đi nhặt sầu riêng rụng và hái ổi dại để ăn trong vườn nhà Lê

Hôm nay, ngày 21/6/2019

Trong 2 mùa mưa và nắng tại miền đông Nam Bô, Lê thích nhất là mùa mưa. Tại sao? Vì mùa mưa là mùa trái cây chín rụng tơi tả trong vườn, là mùa đi mò cua bắt ốc ở suốt, là mùa nhiều rau dại thơm ngon có thể hái về ăn, mùa bưởi chín rụng đầy cây,  là mùa Lê cuộn mình trong chăn ấm nhìn mưa rơi tí tách ngoài cửa sổ và lười biếng làm việc nhà khi mẹ sai làm việc gì đó.

Lê đã lớn lên tổng cộng 32 cái mùa mưa trong đời, trong đó có những năm vùng đất Lê ở không khác gì trong rừng nguyên sinh vậy không một bóng người, xung quanh toàn thú rừng hoa như thỏ rừng, gà rừng, chim cúc rừng, chồn rừng các kiểu, dĩ nhiên là giờ không còn nữa do tốc độ đô thị hoá quá nhanh hiện nay.

Lê vẫn còn nhớ thời Lê còn bé tí teo, trong vườn nhà Lê có rất nhiều cây thuốc nam mọc như Hà thủ ô, sâm sâm, lá bọ-xít cầm máu khử trùng, chùm bao, ...nhiều loại khác nữa mà Lê không nhớ nổi tên. Chưa kể các loại nấm mọc đầy vườn như nấm mối, nấm dai ( người ta gọi là nấm bào ngư), nhưng nấm bào ngư mọc tự nhiên nó ngon hơn 100 lần vì dai hơn, thơm hơn, nó mọc trên những cây gỗ mục trong vườn , Lê thường theo chân mẹ đi hái về nấu bữa cơm chiều.

 

Chưa kể trong vườn còn có các trái cây mọc dại như ớt xiêm, ổi dại, nho rừng, đu đủ mọc tự nhiên, chuối rừng, rau dền dại, Lê đều rất yêu thích những thứ đó, vì nó gắn liền với tuổi thơ của LÊ, giờ muốn ăn cũng không có. Nên khi lớn lên Lê thường nhớ những vị xưa khó có thể tìm thấy lại. Nó ngon hơn rất nhiều thứ trên đời.

Quay lại câu chuyện hiện tại nhé, hôm nay Lê sẽ dắt mọi người đi tham quan khu vườn nhà Lê xem mùa mưa năm nay có gì nhé. 

Mùa này đang có sầu riêng, nhà Lê nhiều sầu riêng lắm nhưng ít khi bán , chủ yếu là để nhà ăn hoặc bán cho người quen biết thân thiết, vì người ta dặn trước cả tháng, trên thị trường giờ toàn sầu riêng cắt xanh, ủ hoá chất cho chín nhân tạo, không thể sánh bằng sầu riêng tự nhiên được. Lê thích cảm giác đi nhặt sầu riêng trong vườn rồi ăn tại gốc, đã lắm, nhưng hơi sợ tí, lỡ sầu riêng rụng lên đầu thì có nước đi chầu ông vải.

 

 

À, mà có cái này hay lắm nha, có 1 cây ổi dại mọc trên thành miệng giếng, hái thì nguy hiểm thật, nhưng mà ổi dại ăn đúng là tuyệt cú mèo, ổi dại vị nó rất thanh, chua, hơi chác nhẹ, nhưng ăn vào khiến người ta không bao giờ quên được. Ổi thời nay thường là nhạt nhẽo, không mùi vị gì do phun thuốc tăng trưởng quá nhiều. Ba Lê thường hay chặt bỏ mấy cây dại, nhưng anh em Lê năn nỉ ba đừng chặt cây ổi này, vì ăn nó quá ngon, năn nỉ mãi ba mới chịu tha cho nó. Thật ra ba cũng chặt 1 lần rồi, đốt nữa nhưng do sức sống cây ổi dại quá lớn, tuy bị đốt đi nhưng 6 tháng sau, khi mùa mưa đến nó lại đâm chồi nảy lộc, mọc lên những cành lá xum xuê, và được ba "tha cho". Thấy thương quá xá.

 

 

XEM THÊM: MÙA THU HOẠCH HẠT ĐIỀU NĂM 2019

Theo dõi các video mới của Lê tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCk-kF18e8zCQ3X-A_xRlIhw/videos

Facebook fanpge của Lê ở đây: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

Đặt hàng hạt điều tại Đây:  https://hatdieu.org/

Giới thiệu về Lê xem tại đây nhé: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/

 

 

 

Hạt Điều nhà Lê |Lượt xem: 741