Dành cho những bạn thích mua hạt điều giá siêu rẻ - Và sự thật đằng sau đó

Cũng như bao  nhà sản xuất và kinh doanh hàng chất lượng cao, và sản xuất đặt cả tâm huyết trong đó. Nhưng bản thân mình cũng đối mặc với nạn bán hạt điều rang muối với giá siêu rẻ, rẻ bằng nửa giá thị trường. Trong khi bản thân Lê có bán giá vốn cũng không thể rẻ đến như vậy. Mức lời của người bán như Lê luôn nằm ở con số 20% cho bán lẻ, và 9% cho bán sỉ dựa vào giá bán ra. (Nhiều người mỉa mai Lê vì sao lại bán như vậy mà cũng làm, vấn đề mỗi con người có một hướng đi riêng, Lê không giải thích vì họ cũng sẽ không hiểu được tại sao)

Nhưng tại sao có những chỗ rao hàng chỉ rẻ bằng nửa giá, thật hư nó thế nào?


Có nhiều bạn hỏi Lê rằng tại sao hạt điều giá rẻ tràn lan trên thị trường như vậy? giá chỉ bằng một nửa giá hạt điều nhà Lê. Lê sẽ làm bài toán cho các bạn để dễ hiểu vấn đề.

Mùa điều thu hoạch năm 2020, giá tại thời điểm ngày 12/5/2020 tại Việt Nam là 35.000đ là hàng đẹp, đã phơi khô cho điều thô. Còn hàng xấu thì phải mất 4-5kg mới ra được 1kg hạt điều đạt tiêu chuẩn, không thôi thì toàn sâu xia, ăn 1kg hết nửa kg hư .  

Để làm ra 1kg hạt điều nhân thì cần tới 3,5kg hạt điều thô. Vậy giá nhân  làm ra ít nhất giá vốn sẽ là 122,5k.

Vốn như sau:

 • Nhân: vốn 122,5k ( ( cuối năm, giá hạt điều thô tăng lên tới 50-60k, thì giá vốn còn đội lên khủng khiếp hơn nữa)
 • Nhân công chẻ 3,5kg để ra 1kg thì tiền lương đó là 52,5k (15.000đ/kg, có nơi làm rẻ hơn 1 chút nhưng chẳng đáng kể mấy). Nếu cho công nhân làm tại nhà thì rẻ hơn mà rất dơ bẩn. Không quản lý được.
 • Tỷ lệ sâu phải lựa ra mất 10% là: 12,5k (10% là tỷ lệ lý tưởng , có những lúc tới 20% lận đó các bạn ạ)
 • Tỷ lệ hạt lép, xấu, nhìn chán ơi là chán lại thêm 10%: là 12,5k
 • Khi rang thì trọng lượng của hạt điều lại tiếp tục hạ xuống 12%: mất thêm 14,7k (nếu rang không chín tới thì mất 10% thôi, nhưng không ngon nếu rang như vậy)
 • Công thợ rang là 2k cho thợ giỏi . Nếu bạn thuê công nhân dỏm thì họ rang cháy hàng, hư hàng, hoặc kiểu lô thì ngon lô thì dở, không ổn định chất lượng.
 • Công cho thợ lựa là 3k cho thợ lẫn quản lý
 • Tiền đóng gói 2k cho 1kg (dựa theo mức lương cơ bản, chưa tính các khoản khác)
 • Chưa kể tiền carton 1k , tiền bao bì 10k, tiền vận chuyển 10k, tiền khấu hao, chưa cộng cả tiền lời vào, đủ thứ chi phí trên trời dưới bể.
 • Chưa kể các chi phí thuế má, tiền làm các chứng nhận vệ sinh với nhà nước, các chi phí này luôn là 15 triệu/3 năm, tiền lương cho đội ngũ nhân viên khổng lồ, tiền , tiền, tiền, nhiều vô kể.
Chỉ riêng ngót nghét các chi phí đó, 1 lô hàng sản xuất, giá vốn rời kho chưa 1 đồng lãi bèo lắm 240k – 260k rồi. Nếu các bạn không cần vận chuyển, không cần bao bì thì may ra rẻ hơn tí xíu.

Vậy sao thị trường lại có dạng bán lẻ mà 100k/kg, 160k/kg, rồi 200k/kg thì LÊ xin quỳ. Dù Lê có bán tháo giá vốn thì cũng không tồn tại giá đó. Và bản thân Lê cũng bị áp lực từ chính khách hàng của mình , kiểu như Lê bán lãi vô bờ vậy đó. Với giá đó thì liệu hạt điều giá rẻ có tốt không, chắc bạn cũng có được câu trả lời rồi.

Tại sao hạt điều rẻ? Thực tế là giá như trên không hề tồn tại trừ phi những lý do sau đây:

 
 • Hàng xuất không đạt tiêu chuẩn an toàn bị trả về, hoặc hàng tồn kho: các bạn biết hàng mà để lâu quá 4 tới 6 tháng, thì chất lượng sẽ hạ thê thảm, và nó sẽ cực kì tệ nếu để sau 1 năm, nhưng hiện tại có có rất nhiều công ty hàng bị tồn kho không bán được, họ phải phù phép đủ kiểu, và thà bán lỗ còn không bán được.
 • Chưa kể có thể lô hàng đó không vượt ra các kì kiểm tra gay gắt về hóa chất tại nước ngoài, bị từ chối nhập cảnh. Dĩ nhiên quay về nước sẽ được bán phá giá để thu hồi vốn. Được đồng nào hay đồng đó.
 • Lê còn biết có những công ty để tồn kho cả năm, rồi bán tháo để thu hồi tiền có còn hơn không. Bạn có muốn ăn những sản phẩm quá date như vậy không? Cho con em mình ăn những thứ đó không? Trong khi bên Lê đi theo dòng sản phẩm chất lượng, hệ thống phân phối phủ khắp nhiều quốc gia, sản phẩm chưa bao giờ để quá 3 tháng, kể cả hàng xuất khẩu, nói chi là tồn kho. Hàng trong nước chỉ 3 tuần là bán sạch sẽ rồi. 

Vì sao hạt điều rẻ? Vì những nguồn nguyên liệu như trên chứ sao, hoàn toàn không đạt yêu cầu về vệ sinh, về dinh dưỡng chứ đừng nói là đạt yêu cầu về xuất khẩu. Những sản phẩm này nhìn chung sẽ dễ bị hôi dầu, ăn vị nó nhạt, gắt dầu hoặc ăn dở đi rất nhiều, chưa kể hạt điều để lâu cũng dễ sinh ra các chất độc không tốt cho sức khỏe. 

Tại sao hạt điều lại rẻ? Có rất nhiều lý do, nếu làm thực sự có tâm thì giá hạt điều khó mà rẻ được, muốn giá rẻ thì chỉ có thể giảm thiểu chi phí ở các khâu sau:

 
 • Sản xuất dơ bẩn, tiết kiệm tối đa chi phí: Thường bên Lê có  1 đội quản lý vệ sinh, nền gạch hoa để có thể lau chùi, giỏ đựng riêng biệt, và thiết lập môi trường khép kín. Còn những cơ sở đó sẽ làm tại khu sản xuất vô cùng bẩn, không lau chùi, không thuê nhân công riêng biệt mà gửi đến các nhà khác nhau làm tại nhà, họ đổ hạt điều ra ngoài sàn , lông gà, lông chó lẩn vào sản phẩm. Ăn những sản phẩm như thế này các bạn thấy ngon chứ? Đây không phải là nói dối, mà Lê chứng kiến có rất nhiều cơ sở đem hạt điều ra ngoài giao cho các hộ giao đình cạo vỏ, gia công. Đang làm mà ngoáy mũi, lấy luôn cái chổi quét nhà quét sản phẩm để gom lại, bạn dám ăn chứ? Nói nghe thì ghê nhưng là sự thật hẳn hòi. Có lần LÊ ghé thăm  1 số cơ sở, Lê còn thấy họ đổ hạt điều rang xuống đất luôn, dẫm giày lên, rồi con chó quẩy đuôi chạy lên đó, Lê lắc đầu xin thua. Đó là cái giá siêu rẻ mà các bạn mong đợi sao? (Lê không thể chụp hình vì bị ngăn cản). Khu chế biến thì ghê ơi là ghê, lẫn đầy hóa chất ngâm tẩm.
 
 • Tính Lê thì thích đi loanh quanh khám phá, Lê vô tình vòng qua khu đằng sau tham qua, thấy mấy thùng hóa chất để đó, Lê hỏi đây là gì thì họ bảo Lê giữ im lặng, vì 1 số khách hàng yêu cầu làm để tăng độ đẹp, bóng, sáng cho hạt điều mà còn giữ được 2-3 năm, chứ họ không muốn làm vậy đâu. LÊ há hốc mồm kinh ngạc, vậy biết bao nhiêu gia đình ăn vào thì làm sao, chưa kể con cái.
Hình minh họa
(hình minh họa)
 

Vô tình lụm được hình trên shopee có lượt mua vô cùng khủng,

vẫn vô tư khoe cái xưởng ,đây là thực trạng sản xuất hạt điều giá rẻ hiện nay ngoài chợ trời.

Mình cũng không lạ lùng gì.


1. Nền gạch quá bẩn
2. Các bạn thấy cái hình mình khoanh tròn không, những hạt điều rang mà các bạn thấy ngoài chợ , HOẶC trôi nổi nào đó và thấy giá quá rẻ đó được nằm trên nền đất như vậy đó, dép lê lết qua lại, và lông chó lông mèo cũng vương vãi rất nhiều, mà lông chó là nơi cư trú vô cùng sung sướng của bọn "sán chó, sán dây" đủ kiểu. Rang xong thay vì bỏ lên bàn, thì nó được nằm dưới đất như vậy đó.

3. Cái sọt đựng tre như này được sử dụng ngày này qua ngày khác và không bao giờ được cọ rửa mỗi ngày, vì sọt tre kiểu này sao mà cọ rửa.

 

Đây không phải hiếm, mà vô cùng phổ biến, vì bản thân mình cũng đi tham quan vô số cơ sở rồi, những nhà máy đã từng xuất khẩu thì nghiêm ngặt hơn, quy chuẩn hơn, còn các cơ sở bán cho chợ hầu như QUẲNG LÊN NỀN ĐẤT CHO TIẾT KIỆM CHI PHÍ.


Công nhân của Lê, chỉ cần Lê thấy không trùm tóc khi làm việc thôi, Lê đã mắng cho té tát rồi, nhiều khi họ ức chế họ cãi lại , Lê thà cho họ thôi việc còn hơn đi ngược với đạo đức của mình. Lê còn phải xuất khẩu, mang sản phẩm ra thế giới, Lê không dung túng cho việc đó.
Hàng sâu, hỏng tỷ lệ chiến tới 30%: Lê nhớ có 1 lần, do công ty Lê sản xuất không kịp, Lê đặt vội 5 tấn điều trên Bình Phước giao cho khách. Nhưng tính Lê kĩ lưỡng Lê khui ra cho công nhân kiểm lại từ a-z, không ngờ sâu tới 30%. Lô đó Lê lỗ thê thảm nhưng mình tự làm tự chịu, từ đó Lê thà tự sản xuất, khách đặt quá tải thì đứt hàng báo hết, chứ tuyệt đối không hợp tác với nhà máy nào nữa hết, LÊ chỉ tin mình mà thôi.
Sản phẩm của Lê khi xuất kho, tỷ lệ sâu luôn mức từ 2% trở xuống, thậm chí 1%. Đây là mức Lê mức 4 năm huấn luyện đội ngũ công nhân nhà máy để đạt điều này, phải mất 4-5 lần kiểm đi kiểm lại.

Trong 1000 khách cũng sẽ có 1-2 khách xấu tính viện lý do hàng sâu tới 50%, không ăn được, là rác sao bán cho họ. Họ kiếm lý do để trả hàng lại sau khi ăn xong cho tiết kiệm tiền. Nếu nói 1 lý do nào đó thì không nói, nhưng nói hạt điều của Lê sâu nhiều là Lê không bao giờ tin, Lê cho người tới tận nhà kiểm tra, bóc từng hạt cho khách xem thì khách hàng mới không còn nói gì nữa và bảo: MÌNH NHẦM!!!!

Các bạn biết không, để được làm ra những sản phẩm tốt và xuất đi nhiều nước như bây giờ, Lê đã tốn công tốn sức, tỉ mỉ từng công đoạn nhỏ nhoi, sửa chữa mỗi ngày , học hỏi mỗi ngày, và trả lương cao cho đội ngũ sản xuất để làm điều đó.


 


 


 


Cách làm đúng là nền gạch phải sạch, có khả năng lau chùi bằng nước được, hạt điều rang xong phải để vào rổ có khả năng cọ rửa mỗi ngày, và để lên pallet .
 

Nếu bán hạt điều giàu đến như vậy, LÊ đã sở hữu nhà lầu, xe hơi rồi, nhưng vì Lê quá kĩ, nên chi phí quá lớn, trong khi doanh số của Lê hằng năm vô cùng lớn, nhưng lãi luôn chỉ mức 9% là đã tốt đẹp quá rồi. Nếu Lê làm láo, bảo đảm giờ bao giàu luôn, nhưng làm vài năm rồi dẹp tiệm luôn, cũng chẳng thế vươn ra nước ngoài được, ở nước ngoài làm láo, sống láo là không thể phát triển được, không có cửa đâu :(

Làm láo chỉ có thể quanh quẩn trong ao làng, lừa người nhà, lừa nước mình mà thôi.

 Nhưng tới nay, Lê vẫn là người nông dân áo vải, công ty vẫn phát triển rất lớn ra nước ngoài, nhưng trong tay không mấy của cải. Tất cả chỉ vì đặt hết công sức vào sản phẩm hạt điều rang muối quê nhà. Mong nó được quốc tế công nhận, và các bạn cũng nhìn thấy thành quả rồi, người nước ngoài rất yêu sản phẩm của Lê, và Lê cũng được các bạn trong nước đón nhận.

 Dù phải cạnh tranh mệt mỏi với hàng kém, hàng bẩn, nhưng Lê chưa từng nản lòng, chỉ mong các bạn đã từng ủng hộ mình sáng suốt hơn.
Nên TIỀN NÀO CỦA ĐÓ, những sản phẩm rẻ hơn 20-30k thì không nói gì, nhưng rẻ hơn tới nửa giá, Lê mong các bạn phải thật sáng suốt vào.  Mình mua đồ tặng, đồ cho con cái, cho người thân, cho sinh linh bé bỏng chuẩn bị chào đời thì càng phải cẩn thận.

Những lời LÊ nói luôn xuất phát từ tận đáy lòng, mong các bạn hiểu phần nào nỗi nhọc nhằn của nhà sản xuất làm ra nông sản đem đến tay khách hàng.

LÊ! Yêu các bạn
 

Thông tin gửi thêm các bạn:

- Mua lẻ hạt điều tại đây nhé: https://hatdieu.org/hat-dieu-nguyen-hat-con-vo-lua/

- Làm nhà phân phối sỉ hạt điều nhà Lê tại đây nhé: https://hatdieu.org/phan-phoi-si/

- Facebook của HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

- Kết bạn và tìm hiểu thêm về Lê tại đây: https://hatdieu.org/ve-lelien-he/ 
 

Sản phẩm

696,000 đ
646,000 đ